1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ đã bí mật gặp gỡ giới chức Syria tuần trước để thảo luận các điều kiện Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được thỏa thuận.


Mỹ được cho là đã ra 3 điều kiện để rút lực lượng quân sự khỏi Syria. (Ảnh minh họa: YTNews)

Mỹ được cho là đã ra 3 điều kiện để rút lực lượng quân sự khỏi Syria. (Ảnh minh họa: YTNews)

Báo Akhbar của Lebanon ngày 28/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, phái đoàn Mỹ và Syria đã đàm phán suốt 4 giờ liền tại Damascus vào tuần trước. Tại cuộc họp này, phía Mỹ đã đưa ra 3 điều kiện để lực lượng quân sự Mỹ sẽ rút khỏi Syria.

Thứ nhất, lực lượng của Iran phải rút hoàn toàn khỏi miền nam Syria. Thứ hai, Syria phải đảm bảo các doanh nghiệp Mỹ được nắm giữ một phần thị trường dầu mỏ ở Syria. Thứ ba, chính quyền Syria phải chia sẻ với Mỹ thông tin về các tổ chức khủng bố hoạt động ở đây.

Tuy nhiên, phái đoàn Syria do ông Ali Mamlouk, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Syria, dần đầu đã không chấp thuận các điều kiện đó và yêu cầu Mỹ phải lập tức rút lực lượng.

Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch không kích Syria. Các tàu chiến Mỹ mang tên lửa Tomahawk được cho là đã tiến vào Địa Trung Hải.

Truyền thông Mỹ cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất trên nguyên tắc rằng lực lượng của Iran nên rời khỏi Syria. Về phía Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami cho biết, lực lượng của Iran sẽ tiếp tục hiện diện ở Syria bất chấp sức ép của Mỹ. Iran khẳng định, lực lượng của họ ở Syria chỉ là các cố vấn quân sự và sự hiện diện này là một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Tehran và Damascus.

Minh Phương

Theo YTNews