1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt người nghi lấy cắp máy tính Chủ tịch Hạ viện để định bán cho Nga

Thành Đạt

(Dân trí) - Cảnh sát đã bắt giữ người phụ nữ bị nghi lấy trộm máy tính chứa nhiều dữ liệu quan trọng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn ở quốc hội hôm 6/1 để định bán lại cho Nga.

Mỹ bắt người nghi lấy cắp máy tính Chủ tịch Hạ viện để định bán cho Nga - 1

Riley June Williams (Ảnh: FBI)

Hãng tin Guardian dẫn thông tin từ một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Riley June Williams, người bị nghi lấy trộm máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, đã bị bắt hôm 18/1. Hiện chưa rõ người phụ nữ ở bang Pennsylvania sẽ trình diện tại tòa vào thời điểm nào.

Trong hồ sơ đề nghị truy tố gửi tòa án hôm 17/1, đặc vụ Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) John Lund cho biết đã nhận được tin tố giác từ bạn trai cũ của Riley June Williams, cáo buộc Riley có liên quan đến vụ lấy trộm đồ tại văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bạn trai của Riley cho biết những người bạn của cô đã cho anh ta xem một video, trong đó ghi lại hình ảnh Riley lấy trộm một máy tính xách tay hoặc một ổ cứng tại văn phòng của bà Pelosi.

Bạn trai của Riley cũng tố cáo cô có ý định gửi chiếc máy tính hoặc ổ cứng trên cho một người bạn ở Nga và người này định bán cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại và Riley có thể đã phá hủy tài sản này hoặc vẫn đang giữ nó.

FBI phát lệnh truy nã Riley do video ghi lại hiện trường vụ bạo loạn bên trong trụ sở quốc hội Mỹ ngày 6/1 cho thấy cô có tham gia vào vụ biểu tình này. FBI cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra.

Mỹ bắt người nghi lấy cắp máy tính Chủ tịch Hạ viện để định bán cho Nga - 2

Riley June Williams (ngoài cùng bên trái) xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. (Ảnh: FBI)

Trước khi Riley bị bắt giữ, FBI mới cáo buộc cô xâm nhập trái phép tòa nhà quốc hội và dùng vũ lực đột nhập cũng như gây hỗn loạn ở Điện Capitol. Tuy nhiên, Riley chưa bị buộc tội đánh cắp máy tính của bà Pelosi.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, trong số các đồ vật bị "mất tích" sau cuộc biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội Mỹ có một máy tính xách tay được cho là chứa "thông tin nhạy cảm" liên quan đến an ninh quốc gia. Những người biểu tình được cho là đã lục lọi văn phòng của các nghị sĩ, trong đó có chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và đánh cắp các thiết bị điện tử.

Phó Chánh văn phòng của bà Pelosi, Drew Hammill, xác nhận hôm 8/1 rằng một máy tính xách tay đã bị lấy đi khỏi phòng họp, tuy nhiên "đây chỉ là máy tính dùng cho việc thuyết trình".

Mẹ của Riley, người đang sống cùng cô ở Harrisburg, bang Pennsylvania, nói với ITV rằng con gái bà đột nhiên quan tâm tới các vấn đề chính trị liên quan tới Tổng thống Donald Trump và các thông điệp cực hữu.

Cha của Riley, người đang sống ở Camp Hill, nói với cơ quan thực thi pháp luật địa phương rằng ông và con gái đã tới Washington vào ngày diễn ra cuộc biểu tình tại tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, hai người không đi cùng nhau và chỉ gặp lại sau khi trở về Harrisburg.

Mẹ của Riley cho biết con gái bà đã đóng gói một túi đồ và rời đi trước khi bị bắt giữ. Riley nói với bà rằng cô sẽ đi một vài tuần. Sau đó, người phụ nữ này đã thay đổi số điện thoại và xóa hàng loạt tài khoản mạng xã hội.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù khả năng gián điệp nước ngoài trà trộn vào biểu tình là rất thấp nhưng các thế lực thù địch của Mỹ có thể lợi dụng các tài liệu bị rò rỉ để làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ.

FBI đang điều tra khả năng các thực thể nước ngoài, bao gồm các chính phủ, cá nhân hoặc tổ chức, đã tài trợ cho các đối tượng gây ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ.