1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ "bật đèn xanh" cho thương vụ vũ khí 2,4 tỷ USD cho Đài Loan

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ tiếp tục “bật đèn xanh” cho các thương vụ bán vũ khí “khủng” cho Đài Loan, bất chấp việc Trung Quốc cảnh báo trừng phạt.

Mỹ bật đèn xanh cho thương vụ vũ khí 2,4 tỷ USD cho Đài Loan - 1
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập năm 2016. (Ảnh: US Navy)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ tiềm năng bán 100 hệ thống phòng vệ bờ biển Harpoon do do Boeing sản xuất, 400 tên lửa chống hạm RGM-84L-4 Harpoon Block II và một số vũ khí khác cho Đài Loan.

Thương vụ có tổng giá xấp xỉ 2,4 tỷ USD, Lầu Năm Góc cho hay. RGM-84 được thiết kế phóng từ tàu mặt nước, song tên lửa này cũng có thể phóng từ mặt đất hoặc bằng các bệ phóng di động.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông qua thương vụ tiềm năng bán 1,8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Động thái này đã khiến Trung Quốc nổi giận và tuyên bố đáp trả.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/10 cho biết, nước này sẽ áp lệnh trừng phạt với các công ty liên quan đến thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan. Các công ty này gồm có Lockheed Martin, Boeing Defence và Raytheon.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích các thương vụ này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.