1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay Đài Loan quay đầu do Trung Quốc tập trận tên lửa ở Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Cuộc tập trận tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong những lý do khiến máy bay Đài Loan không thể tiếp cận vùng trời Hong Kong trên hành trình tới quần đảo Đông Sa vào tuần trước.

Máy bay Đài Loan quay đầu do Trung Quốc tập trận tên lửa ở Biển Đông - 1

Máy bay của hãng hàng không UNI Air (Ảnh: SCMP) 

“Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận phóng tên lửa không đối không ở Biển Đông vào sáng 15/10 khi máy bay Đài Loan đang trên đường bay tới quần đảo Đông Sa”, SCMP dẫn một nguồn tin quân sự thân cận với quân đội Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 22/10 cho biết.

Máy bay của hãng hàng  không UNI Air (Đài Loan) vận chuyển quân nhân và lực lượng tuần duyên buộc phải quay đầu, khi các nhà chức trách hàng không dân dụng Hong Kong thông báo cho những người đồng cấp ở Đài Bắc về “những hoạt động nguy hiểm” đang diễn ra ở độ cao dưới 8.000 mét.

“Hầu hết máy bay chở khách đều bay trên 8.000 mét. Tuy nhiên, máy bay ATR 72 của Đài Loan không đạt được độ cao đó”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo thông tin trên các trang web về máy bay, ATR 72 có tầm bay tối đa 7.600 mét.

Ngày 16/10, một ngày sau khi xảy ra vụ việc, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen Te-fa đã lên tiếng bác bỏ lời giải thích của Hong Kong và yêu cầu giới chức Hong Kong không “phá vỡ trật tự hàng không quốc tế”.

Theo ông Yen, không có hoạt động quân sự nào diễn ra trong khu vực và cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cũng không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

“Chúng tôi hy vọng giới chức Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy định về hàng không quốc tế và coi trọng sự an toàn”, ông Yen nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự tại các vùng biển tranh chấp trong khu vực và gần vùng trời Đài Loan. Trung Quốc được cho là đã nâng cấp các căn cứ tên lửa gần Đài Loan và triển khai tên lửa siêu thanh DF-17 ở đây.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để sát nhập.