1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em 5-11 tuổi

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Mỹ phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em 5-11 tuổi - 1

Marisol Gerardo, 9 tuổi, được tiêm vaccine Pfizer trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm lâm sàng ở North Carolina tháng 4 năm nay (Ảnh: Reuters).

"Việc cấp phép này dựa trên đánh giá kỹ lưỡng và minh bạch của FDA về dữ liệu và từ các chuyên gia của ủy ban cố vấn độc lập, những người đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc tiêm vaccine cho trẻ em trong nhóm tuổi trên", FDA giải thích trong thông báo ngày 29/10 về việc cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Hồi đầu tuần, ủy ban cố vấn vaccine của FDA đã bỏ phiếu ủng hộ việc sử dụng vaccine khẩn cấp cho trẻ em. Các mũi tiêm sẽ được tiêm cách nhau ba tuần, với hai liều 10 microgram, bằng 1/3 liều hiện được khuyến cáo tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên.

Quyết định của ủy ban cố vấn dựa trên dữ liệu do Pfizer cung cấp, nghiên cứu trên 2.268 trẻ từ 5-11 tuổi. Các trẻ em này hoặc được tiêm phác đồ vaccine của Pfizer/BioNTech, hoặc được tiêm giả dược. Chỉ có 3 trẻ em thuộc nhóm được tiêm vaccine mắc Covid-19 có triệu chứng, so với 16 trẻ thuộc nhóm tiêm giả dược, theo nghiên cứu diễn ra vào tháng 8-9.

Nhà Trắng cho biết, các bang đã bắt đầu đặt hàng vaccine để tiêm chủng cho trẻ em. "Tiêm vaccine cho trẻ chống lại Covid-19 sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn tới việc quay lại tình trạng bình thường", Ủy viên FDA Janet Woodcock phát biểu hôm 29/10.  

Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết cơ quan này "cam kết đưa ra các quyết định được dựa trên nghiên cứu khoa học mà cộng đồng y tế và người dân có thể tin tưởng".

Ông Marks nói thêm: "Chúng tôi tin tưởng vào sự an toàn, hiệu quả và dữ liệu khi cấp phép cho vaccine này".