Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:33

Mỹ bác tin Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/1 bác bỏ thông tin tình báo gần đây cho rằng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Bình Nhưỡng đã được tái khởi động và cho biết, những dấu hiệu khả nghi mới phát hiện chỉ là tình trạng đã tồn tại ở lò phản ứng này nhiều tháng trước đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller. (Ảnh:

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller. (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng tin KBS của Hàn Quốc, tại hội nghị giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hôm 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller đã bác bỏ khả năng Bình Nhưỡng tái khởi động lò phản ứng hạt nhân chuyên sản xuất nhiên liệu để chế tạo bom nguyên tử Yongbyon sau 5 tháng ngừng hoạt động.  

Vài ngày trước đó, trang web 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) chuyên về Triều Tiên của Viện nghiên cứu Triều-Mỹ trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins cho biết Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang nỗ lực tái khởi động lò phản ứng tại Yongbyon thuộc tỉnh Pyongan.

Trang 38 North cho hay có những dấu hiệu khả nghi từ hình ảnh thu được từ vệ tinh mới đây, trong đó có dòng nước nóng chảy ra từ một đường ống tại một công trình có chứa tổ máy hoạt động và hơi nước bốc lên từ các nóc của các tòa nhà vận hành lò phản ứng và tuabin.

Hình ảnh vệ tinh khả nghi thu được tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn:

Hình ảnh vệ tinh khả nghi thu được tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: AFP)

Bà Gottemoeller, người phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay  những hình ảnh do 38 North phát hiện chỉ là "sự tiếp tục của tình trạng đã tồn tại”.

KBS đưa tin bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phù hợp với thông báo từ chính quyền Hàn Quốc cho rằng các dấu hiệu khả nghi nêu trên dã được nhận thấy từ nhiều tháng trước đây.

Trong cuộc họp giải trừ quân bị và không phổ biến hạt nhân Hàn-Mỹ định kỳ năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề đa phương và toàn cầu Shin Dong-ik và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller đã thảo luận các vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên, đàm phán hạt nhân với Iran, Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân.

Thoa Phạm
Theo KBS