Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp

Nhà Trắng ngày 23/6 khẳng định hiện tại không theo dõi các liên lạc của Tổng thống Pháp François Hollande và "sẽ không làm vậy".

Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp
Trang WikiLeaks đưa tin Mỹ đã do thám ba đời tổng thống Pháp - gồm hai cựu Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và đương kim Tổng thống François Hollande.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Ned Price tuyên bố Washington không tiến hành các hoạt động do thám tình báo nước ngoài nếu không nhằm mục đích an ninh quốc gia hợp lý và cụ thể. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi trường hợp và đối tượng. Ông Price nhấn mạnh Mỹ hợp tác chặt chẽ với Pháp trên nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm và Paris là một đối tác không thể thiếu của Washington.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi báo "Tấm gương" của Đức cùng ngày dẫn một tài liệu mới tiết lộ của trang WikiLeaks đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám ba đời tổng thống Pháp - gồm hai cựu Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và đương kim Tổng thống François Hollande.

Việc do thám các vị nguyên thủ Pháp diễn ra ít nhất từ năm 2006 đến tháng 5/2012, thời điểm ông Hollande kế nhiệm ông Sarkozy (ngày 15/5/2012). Theo nguồn tin, các tài liệu được xếp hạng tuyệt mật nêu trên được phát hiện trong 5 bản báo cáo của NSA dựa trên các thông tin mà NSA theo dõi được.

Ngoài ba vị tổng thống Pháp, theo WikiLeaks, NSA còn do thám các thành viên nội các Pháp cũng như Đại sứ Pháp tại Mỹ. Cũng theo các bản báo cáo của NSA, các số điện thoại của những người nêu trên nằm trong danh mục các đối tượng theo dõi của NSA. Có trong tay danh mục theo dõi này (số điện thoại, danh tính…), NSA có thể tìm kiếm dữ liệu trên toàn thế giới để phục vụ việc do thám.

Một quan chức Paris cho biết Tổng thống Hollande sẽ triệu tập một cuộc họp hội đồng quốc phòng trong ngày 24/6 để đánh giá về những thông tin trên.
Theo TTXVN/baotintuc.vn