WikiLeaks tung thông tin: “Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp”

(Dân trí) - Trang web WikiLeaks ngày 23/6 rò rỉ thông tin rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, trong giai đoạn 2006 - 2012. Washington từ chối bình luận về cáo buộc này.

Wiki Leak tố Mỹ nghe lén 3 vị Tổng thống Pháp. (Ảnh:

Wiki Leak "tố" Mỹ nghe lén 3 vị Tổng thống Pháp. (Ảnh: BFMTV)

BBC cho biết thông tin gây xôn xao trên vừa được WikiLeaks - trang web chuyên công khai các bí mật - tung ra. Wiki Leaks nói đã trích dẫn “các tài liệu kỹ thuật và báo cáo tình báo tối mật” từ NSA.

WikiLeaks ngày 23/6 thông báo đã bắt đầu đăng tải các tập dữ liệu có tiêu đề “Do thám điện Elysee”, ám chỉ hoạt động do thám của NSA đối với phủ Tổng thống Pháp.

Trang web trên cho biết các dữ liệu này chứng minh rằng NSA không chỉ do thám các Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, mà còn thực thi hoạt động này với nhiều bộ trưởng và các Đại sứ Pháp tại Mỹ.

Một trong những dữ liệu được WikiLeaks công bố đề năm 2012 được cho là nội dung cuộc thảo luận của ông Hollande về khả năng Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, một tài liệu khác từ năm 2011 lại có liên quan tới việc ông Sarkozy quyết tâm nối lại hòa đàm giữa Israel với Palestine và có vẻ như không cần tới sự can thiệp của Mỹ.

Chưa rõ liệu những tài liệu này có đúng là được lấy từ các thông tin của cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden hay không.

Hiện các dữ liệu do WikiLeaks mới công bố đã được đăng tải trên nhật báo Liberation và trang web chuyên điều tra Mediapart của Pháp, theo BBC.

Trong khi đó, phía Mỹ từ chối bình luận về thông tin từ WikiLeaks. “Chúng tôi sẽ không bình luận về các cáo buộc cụ thể có liên quan đến tình báo”, một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng ngày 23/6 phát biểu trước các phóng viên.

“Chúng tôi không thực hiện bất cứ hoạt động do thám tình báo nào ở nước ngoài nếu không vì mục đích an ninh quốc gia cụ thể”, vị đại diện nói.

Trong khi đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết các quy định về do thám của Mỹ áp dụng cả với dân thường cũng như với các lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Pháp Hollande hiện chưa có phản ứng chính thức. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Hollande đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức quốc phòng và tình báo vào hôm nay (24/6) để thảo luận vấn đề này.

NSA cũng từng bị cáo buộc đã do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cựu nhân viên CIA Edward Snowden hồi năm 2013 tiết lộ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel. Vụ bê bối này từng cản trở quan hệ hợp tác Đức-Mỹ trong một khoảng thời gian.

Thoa Phạm 
Theo AFP, BBC
Tin liên quan