1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bác cáo buộc tàu ngầm xâm phạm lãnh hải Iran

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Teheran về việc một tàu ngầm của nước này đã xâm phạm lãnh hải Iran.

Mỹ bác cáo buộc tàu ngầm xâm phạm lãnh hải Iran - 1
Tàu ngầm USS Georgia cùng khinh hạm USS Port Royal của Hải quân Mỹ tại khu vực eo biển Hormuz vào tháng 12/2020 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

"Tàu ngầm của Mỹ đã không di chuyển qua khu vực eo biển Hormuz trong thời gian gần đây. Cáo buộc vừa qua một lần nữa cho thấy Iran đã đưa ra những thông tin sai sự thật và điều này sẽ không đóng góp cho sự ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực", Hạm đội 5 của Mỹ tuyên bố hôm 20/4.

Trước đó, nhà chức trách Iran cáo buộc một tàu ngầm của Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của nước này tại khu vực eo biển Hormuz. Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani tiết lộ sau khi bị phát hiện và gây sức ép, tàu ngầm Mỹ đã buộc phải nổi lên mặt biển trước khi trở về căn cứ. Ông Irani nói sẽ báo cáo sự cố này lên các tổ chức quốc tế có thẩm quyền.

Hạm đội 5 của Mỹ, với căn cứ chính đặt tại Bahrain, là lực lượng chủ lực trong các hoạt động tác chiến và đảm bảo an ninh của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Eo biển Hormuz nằm giữa Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư là một địa bàn quan trọng của hạm đội này khi có đến 40% lượng dầu mỏ toàn cầu được chuyên chở qua đây.

Eo biển Hormuz cũng là nơi thường xuyên xảy ra xung đột giữa Iran và Mỹ. Vào tháng 12/2022, Mỹ lên tiếng cáo buộc Iran đã hành xử "thiếu chuyên nghiệp và không an toàn" khi tiến hành chiếu đèn pha vào buồng lái của tàu chiến Mỹ tại khu vực này.

Trước đó, vào năm 2019, phòng không Iran cũng đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Mỹ sau khi cáo buộc UAV này bay vào không phận của Iran tại eo biển Hormuz. Washington D.C sau đó đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Teheran, đồng thời khẳng định UAV của nước này đã bị bắn khi đang bay trên vùng biển quốc tế.

Theo Reuters