Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã công bố kế hoạch nhằm áp gói thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu đến từ Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế các doanh nghiệp Bắc Kinh đầu tư vào Mỹ, nhằm đáp trả việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, Nhà Trắng cho biết các động thái áp thuế và hạn chế đầu tư từ Trung Quốc là cần thiết nhằm đối phó với việc nền kinh tế Trung Quốc đang cạnh tranh không lành mạnh với Washington. Thông báo của văn phòng tổng thống Mỹ cho biết đối thoại song phương giữa 2 bên hàng năm qua không mang lại hiệu quả về vấn đề này.

Là người đặt bút kí biên bản ghi nhớ về lệnh trừng phạt áp lên Trung Quốc ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khoản thuế được áp lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, cao hơn con số 50 tỷ USD mà một quan chức Nhà Trắng hé lộ trước đó trong một buổi họp báo.

Phía Bắc Kinh cho biết họ sẽ “chiến đấu đến cùng” nếu chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra.

Sau khi thông tin trên được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã bị ảnh hưởng. Chỉ số Dow Jones giảm 2,9%, trong khi S&P 500 giảm 2,5%.

Theo BBC, khoản thuế này là kết quả của cuộc điều tra về chính sách của Trung Quốc được Tổng thống Trump yêu cầu cấp dưới thực hiện vào hồi tháng 8 năm ngoái. Nhà Trắng cho biết họ đã tìm ra hàng loạt những động thái cho thấy Trung Quốc dường như đã và đang có những chính sách thiếu công bằng với doanh nghiệp Mỹ như gây áp lực buộc các công ty này phải chuyển giao công nghệ và tài sản sở hữu trí tuệ để có thể kinh doanh và đầu tư tại Trung Quốc.

Nhà Trắng cho hay lệnh trừng phạt này sẽ nhằm vào danh sách hơn 1.000 sản phẩm từ sản phẩm gia dụng, quần áo, mỹ phẩm cho tới mặt hàng điện tử, công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ được đóng góp ý kiến trước khi danh sách cuối cùng các mặt hàng bị áp thuế được chốt và đi vào hiệu lực.

Mỹ cũng đang tìm cách nhằm hạn chế khoản đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ và sẽ đệ trình lên Tổ chức Thương mại quốc tế WTO một số bằng chứng cho thấy những điều khoản thiếu công bằng của Trung Quốc với các doanh nghiệp của Mỹ.

Nhà thương lượng hàng đầu của Mỹ Robert Lighthizer nhận định rằng đây là bước đi cần thiết để bảo vệ công nghệ Mỹ, yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Giới quan sát tỏ ra lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn và cảnh bảo hậu quả toàn cầu nếu điều này xảy ra. Cả Bắc Kinh và Washington dường như đều mong muốn không đẩy tình hình lên mức quá căng thẳng và kỳ vọng sự tiến triển thông qua đối thoại.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm