Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel

(Dân trí) - Theo nguồn tin mật mới tiết lộ, Lầu Năm Góc đã âm thầm giải mật một trong những tài liệu tối mật về chương trình hạt nhân của đồng minh chủ chốt Israel, một diễn biến quan trọng cho thấy mâu thuẫn ngày càng khoét sâu giữa hai quốc gia đồng minh này.

Mỹ âm thầm giải mật chương trình hạt nhân của Israel
Hầu hết các hãng thông tấn và báo chí quốc tế lớn đều không hay biết về vụ giải mật gây sốc này cho đến gần đây (Ảnh: Alalam)

Theo nguồn tin, việc giải mật đã được Lầu Năm Góc tiến hành từ năm 1987 và bí mật cho lưu hành từ đầu tháng 2 vừa qua. Đây là một trong những tài liệu tối mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lâu nay, cả Israel và Mỹ đều giữ bí mật tuyệt đối về chương trình hạt nhân của Tel Aviv vì muốn tránh một cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực.

Tuy nhiên, với việc công bố tài liệu được giải mật này, Washington đã lần đầu tiên phá vỡ "thỏa thuận im lặng" về chương trình hạt nhân Israel.

Trong báo cáo dài 386 trang có tiêu đề "Đánh giá về những công nghệ quan trọng ở Israel và các nước NATO", Lầu Năm Góc đã mô tả chi tiết cách thức Israel thúc đẩy các công nghệ quân sự, quá trình nghiên cứu phát triển cũng như cơ sở hạ tầng hạt nhân của nước này trong giai đoạn những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

“Israel đã phát triển các loại mã cho phép nước này có thể chế tạo bom hydro (hay còn gọi là bom nhiệt hạch… Vào những năm 1980s, Israel đã đạt đến khả năng chế tạo bom có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần so với bom nguyên tử”, báo cáo viết.

Báo cáo do Viện phân tích quốc phòng, một cơ quan trực thuộc Lầu Năm Góc, chấp bút vào năm 1987. Báo tiết lộ rằng các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Israel "tương đương với các phòng nghiên cứu quốc gia của Mỹ ở Los Alamos, Lawrence Livermore và Oak Ridge". Đây đều là những phòng thí nghiệm chính trong quá trình phát triển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Vũ Anh

Đang được quan tâm