Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ âm mưu rất nguy hiểm của Tổng thống Recep Tayip Erdogan của nước này, khi can thiệp vào Syria và Iraq.
>>Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận vào Syria chỉ để lật đổ Tổng thống Assad
>>Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa xuống Bắc Syria: Chơi bài ngửa

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phân chia

Bình luận viên chính trị của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Aydınlık là ông Mehmet Ali Guller trong buổi trả lời phỏng vấn của Sputnik đã nêu lên ý kiến rằng, Tổng thống nước này là ông Recep Tayip Erdogan đang theo đuổi không ít mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Trong đó, các mục tiêu công khai được đặt ra khi mới bắt đầu chiến dịch Lá chắn Euphrates là bảo vệ đường biên giới khỏi mối đe dọa từ phía tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và ngăn chặn việc thành lập vùng tự trị người Kurd ở dọc tuyến biên giới miền bắc Syria.

Ngoài những mục đích trên, chuyên gia Mehmet Ali Guller còn cho biết, hành động của Ankara trên lãnh thổ Syria còn có một mục tiêu khác lớn lao hơn mà tờ báo thân chính phủ “Yeni Şafak” đã nói rõ về mục tiêu này: Sáp nhập tỉnh Aleppo làm tỉnh thứ 82 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo vị chuyên gia này, có thể Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc Hoa Kỳ sẽ thực hiện chiến dịch giải phóng Raqqa, còn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung vào Aleppo, trong đó trọng tâm là al-Bab, bởi vì thị trấn chiến lược này là chìa khóa để mở cổng của Aleppo.

Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều động thêm lính đặc nhiệm Mũ nồi tím và trang bị nặng tiến sâu vào lãnh thổ Syria, lập căn cứ quân sự ở làng Akhtarin và làng Edle, nhằm chặn con đường nối từ Afrin và Azaz tới al-Bab, đi lên Manbij để tiến tới Kobani ở phía đông bắc.

Nếu kế hoạch này thành công, chính quyền Erdogan sẽ cắt đôi tỉnh Aleppo, hoàn toàn ngăn chặn được việc người Kurd ở 3 khu tự trị bắt tay nhau, lập phòng tuyến chống Thổ Nhĩ Kỳ trên khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho phiến quân và khủng bố Syria đánh chiếm lại đất đai đã mất sở Aleppo.

Erdogan đang âm mưu sáp nhập Aleppo và Mosul vào lãnh thổ của mình?
Erdogan đang âm mưu sáp nhập Aleppo và Mosul vào lãnh thổ của mình?

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng, chiến được al-Bab thì họ sẽ đạt được mục tiêu phân chia Syria thành các vùng ảnh hưởng với Mỹ, nhưng nắm được âm mưu này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đổi hướng tiến công của quân chính phủ đang trên đường tới Raqqa sang al-Bab.

Syria và người Kurd đập tan âm mưu của Erdogan

Như vậy, cuộc hành quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chiếm giữ al-Bab đã gây ra những thay đổi chiến thuật trong chiến dịch quân sự của quân đội Syria. Theo truyền thông địa phương, quân đội Syria ngay lập tức đổi hướng và hôm 1/12 đã tiến đến gần al-Bab.

Với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga và không quân nước mình, Quân đội Syria đã giải phóng làng Azrak khỏi tay IS, đồng thời cũng giải phóng hầu hết các khu dân cư ở phía tây al-Bab khỏi những kẻ khủng bố và chỉ còn cách thị trấn này khoảng 3 km.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang của người Kurd cũng đã nhanh chóng phối hợp để tái chiếm thị trấn chiến lược al-Bab từ tay IS, đồng thời chặn bước tiến của Quân đội Syria Tự do (FSA), được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các tay súng thuộc lực lượng dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) di chuyển theo 2 hướng từ Afrin và Manbij ập tới al-Bab để thiết lập quyền kiểm soát ở quanh thị trấn này, kết nối 2 khu tự trị của người Kurd ở Aleppo là Afrin và Kobani.

Do đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến đến khu vực chỉ còn cách al-Bab một vài cây số, nhưng đã phải dừng lại sau khi bị tấn công. Như vậy, al-Bab thành một địa điểm giành giật giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà tại đó có thể bùng nổ cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai nước.

Với việc quân đội Syria và người Kurd chuẩn bị chiếm al-Bab, âm mưu cắt đôi Aleppo, ngăn cản người Kurd ở khu tự trị Afrin (phía tây) bắt tay với người Kurd ở phía đông sông Euphrates (2 khu tự trị Kobani ở Aleppo và Jazira thuộc al-Hasakah), của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn bị phá sản.

Bao công lao sắp bị “trôi sông đổ bể” nên rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ mất hết kiên nhẫn. Tình trạng này là một trong những lý do giải thích tại sao gần đây Erdogan có những tuyên bố rất gay gắt chống Assad, thậm chí công khai tuyên bố đưa quân vào Syria là để lật đổ ông này.

Erdogan muốn lấy “lửa bên ngoài” thúc đẩy quyền lực bên trong?

Theo ý kiến của ông Guller, Erdogan đang áp dụng chiến lược chính sách đối ngoại, đặc biệt theo hướng Syria, như một công cụ trong chính sách đối nội của Thổ Nhĩ Kỳ, để đổi chế độ Cộng hòa Nghị viện sang chế độ Cộng hòa Tổng thống mà ông ta ôm ấp bấy lâu nay.

“Còn có một mục tiêu ảo, mà Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền đã tuyên bố với cử tri bằng những ngôn từ. Mục tiêu này là biến Aleppo thảnh tỉnh thứ 82 của Thổ Nhĩ Kỳ, và Mosul thành tỉnh thứ 83” - chuyên gia Guller nhận định.

Đó là lí do tại sao mà Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tham gia vào cuộc chiến tái chiếm thành phố Mosul ở Iraq, một mặt là để “chia phần” thắng lợi, mặt khác là để ngăn cản quân đội Iraq lập được chiến công lớn và ngăn chặn người Kurd có ảnh hưởng rõ rệt ở khu vực này.

Nếu chiếm được al-Bab, cùng với al-Rai và Akhtarin, Thổ Nhĩ sẽ cắt đôi tỉnh Aleppo, do đó Syria và người Kurd đã hợp lực ngăn chặn
Nếu chiếm được al-Bab, cùng với al-Rai và Akhtarin, Thổ Nhĩ sẽ cắt đôi tỉnh Aleppo, do đó Syria và người Kurd đã hợp lực ngăn chặn

Ông Erdogan đang cố gắng gắn kết mục tiêu này với mục đích sửa đổi Hiến pháp, chuyển từ sang chế độ Cộng hòa Nghị viện sang chế độ Cộng hòa Tổng thống, bởi vì ông ta tin rằng, chỉ có chiến thắng ở Syria và Iraq mới có thể đảm bảo sự thống nhất và sự đồng thuận rộng rãi về vấn đề sửa đổi hiến pháp.

“Trong bối cảnh này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã biến vấn đề Aleppo thành một phần trong chiến dịch tuyên truyền chính trị nội bộ nước mình”, nhà phân tích Guller nói.

Nói về vấn đề người Kurd, ông Guller nhận xét rằng, nếu mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự là ngăn chặn việc thành lập một hành lang của người Kurd ở phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, thì chìa khóa không phải ở al-Bab, mà là ở thành phố Manbij, còn về mặt chính trị thì ở Damascus.

Giả sử chính quyền Erdogan muốn ngăn chặn việc người Kurd mở rộng ảnh hưởng trong cuộc chiến chống IS và thành lập Liên bang tự trị thì Ankara phải bàn bạc với chính quyền Assad và chính đồng minh Mỹ để tước bớt vai trò quan trọng của của họ.

Trong khi chưa thiết lập cuộc đối thoại với Damascus và Washington, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có cách nào ngăn chặn các tham vọng của người Kurd. Erdogan hiểu điều đó nhưng ông ta vẫn tiến hành chiến dịch “Lá chắn Euphrates”, chứng tỏ là ông ta muốn chiếm Aleppo của Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp
Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm qua 4/12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các sau khi bà bị cấm tham gia các cuộc họp nội các theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:25

Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng
Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

(Dân trí) - Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:11

Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?
Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ chỉ xác lập, bảo trợ quyền lực mà không xây dựng nền tảng quyền lực. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ thất bại...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis
Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis

Hãng chế tạo máy bay Sukhoi/Nga đã có màn giới thiệu tính năng siêu việt của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 bằng một video quảng cáo hết sức ấn tượng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda
Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda

Theo Sputnik, ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và phe đối lập ở Syria cho biết phe đối lập "ôn hòa" ở Syria đang xem xét khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức al-Qaeda (bị cấm ở Nga) và những nhóm khủng bố khác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol
Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol

2 chiếc xe bọc thép hạng nặng được thiết kế cho các cơ quan chấp pháp và quân đội Nga gần đây đã được đưa đi chạy thử ở một khu thử nghiệm gần Moscow.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:00

Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?
Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?

Nga ra tối hậu tư cho phe nổi dậy tại Đông Aleppo. Trong khi đó lực lượng này kiên quyết không đầu hàng. Trận tử chiến cuối cùng bắt đầu.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00

NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá
NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá

Quân đội NATO đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, mang tên "Gươm thép 2016" tại Pabrade và Rukla, Lithuania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:00

Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Trước khi từ trần, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mong muốn xây dựng một sân bóng đá cho các em nhỏ ở Jaimanitas, ngoại ô thủ đô Havana.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:45

Tình yêu Cuba trong tôi
Tình yêu Cuba trong tôi

"Tôi yêu Cuba qua những con người Cuba giản dị, tốt bụng và hiếu khách, tôi gắn bó với Cuba qua những tình cảm chân tình mà con người hai dân tộc Việt Nam - Cuba dành cho nhau", Bùi Thùy Dương, sinh viên khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp La Habana khoá 2010-2016 chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:20

Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu
Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu

(Dân trí) - Ửng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein ngày 3/12 thông báo quyết định rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua tại hơn 100 khu vực bầu cử của bang Pennsylvania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:17

Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ
Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ

2 tàu đổ bộ lớn của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, trong khi tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov cho tiêm kích hạm Su-33 lên bờ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS
Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS

Chiến dịch đột kích vào sào huyệt của IS ở Raqqa, Syria đã được các đặc nhiệm Anh hoàn thành một cách ngoạn mục. Chiến dịch cũng được đánh giá là táo bạo, sáng tạo và là một đòn giáng nặng nề vào trung tâm chỉ huy của IS.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro
Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro

(Dân trí) - Tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ không ngừng đấu tranh để bảo vệ di sản nền xã hội chủ nghĩa tại Cuba mà người anh đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:37

Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"
Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"

"Ngồi tại quảng trường lịch sử, lòng quặn đau, trào ngập tiếc thương… trong tâm khảm tôi hiện lên dồn dập biết bao kỷ niệm sâu sắc với Fidel", Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin vừa có chuyến đi đặc biệt, lịch sử trở lại Cuba, chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:00

Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân
Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân

Phiến quân cho rằng, Nga đang thiếu nghiêm túc trong việc đàm phán hòa bình song phương. Moskva khẳng định, vấn đề này chỉ có thể được đàm phán với Mỹ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:15

Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria
Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria

Quân đội Nga vừa chính thức triển khai trực thăng chiến đấu hải quân Ka-52K Katran từ boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đi tham gia hoạt động tại Syria.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:15

Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye
Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:45

Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba
Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

(Dân trí) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi vào huyền thoại, trở thành biểu tượng về một con người luôn đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do, bình đẳng, vì cuộc sống ấm no của người dân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:09

Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng
Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng

(Dân trí) - 15 người nghi đã thiệt mạng sau khi một máy bay cỡ nhỏ của cảnh sát Indonesia mất tích hôm qua 3/12 khi đang trên đường tới Batam, phía nam Singapore.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:15

Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc hôm 3/12 cho biết đã chính thức gửi công hàm phản đối cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:56

Vợ các cầu thủ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Colombia tính về sống chung
Vợ các cầu thủ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Colombia tính về sống chung

(Dân trí) - Vợ của các cầu thủ thiệt mạng trong vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense (Brazil) rơi ở Colombia hôm 28/11 đang có ý định sẽ chuyển về sống chung một nhà để an ủi lẫn nhau, cùng vượt qua mất mát.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:25

Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc hy vọng mối quan hệ với Mỹ “sẽ không bị ảnh hưởng hay bị phá hủy” sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:37

Dựa hơi quan trên, sếp tỉnh "nuốt" hơn trăm tỷ
Dựa hơi quan trên, sếp tỉnh "nuốt" hơn trăm tỷ

Tòa án Hạ Môn, Trung Quốc, hôm 30/11 đã kết thúc phiên sơ thẩm xét xử Chu Bản Thuận, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc, về tội nhận hối lộ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:00