Một phụ nữ gốc Á bị tấn công dã man giữa trung tâm New York

(Dân trí) - Cảnh sát New York, Mỹ đang truy lùng một người đàn ông tấn công dã man một phụ nữ gốc Á giữa ban ngày, trong bối cảnh tình trạng kỳ thị cộng đồng gốc Á tại Mỹ đang gây phẫn nộ dư luận.

Một phụ nữ gốc Á bị tấn công dã man giữa trung tâm New York - 1
Camera an ninh đã ghi lại vụ tấn công và cho thấy nhân chứng không can thiệp và bỏ mặc nạn nhân ở Manhattan, New York (Mỹ) (Ảnh: Globe).

Theo AFP, vụ tấn công được camera an ninh ghi lại trên một vỉa hè bên ngoài một tòa chung cư ở trung tâm thành phố Manhattan, New York (Mỹ) hôm 29/3. Đoạn video được cảnh sát địa phương đăng tải cho thấy, một người đàn ông cao lớn tiến về phía một phụ nữ gốc Á, đá vào bụng bà. Sau khi người phụ nữ ngã xuống đất, kẻ tấn công tiếp tục giẫm lên đầu và thân của người phụ nữ ít nhất 3 lần trước khi bỏ đi.

Đoạn video cũng cho thấy, một người đàn ông khác, dường như là một nhân viên giao hàng, đứng bên trong tòa chung cư chứng kiến vụ tấn công nhưng không can thiệp, thậm chí bỏ mặc người phụ nữ sau khi kẻ tấn công đã bỏ đi. Nạn nhân sau đó nhập viện tại Manhattan với những vết thương nghiêm trọng, nhưng chưa rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của người phụ nữ này.

Trong thông cáo phát đi, cảnh sát New York nói rằng, kẻ tấn công đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc với nạn nhân. Thông cáo cho biết thêm, đơn vị phụ trách tội phạm phân biệt chủng tộc của họ đang điều tra vụ việc. Đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra danh tính kẻ tấn công, và đề nghị nhân chứng hỗ trợ cung cấp thông tin về vụ việc.

Tội phạm bạo lực nhằm vào người gốc Á đã gia tăng ở Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đầu tháng này, 6 phụ nữ gốc Á đã thiệt mạng trong một xả súng nhằm vào 3 spa của người gốc Á ở thành phố Atlanta. Hôm 17/3, một người phụ nữ gốc Á 75 tuổi cũng bị tấn công phân biệt chủng tộc ở San Francisco, Mỹ hôm 17/3. Người phụ nữ này sau đó quyết định dành gần 1 triệu USD từ chiến dịch gây quỹ để chống lại các hoạt động phân biệt chủng tộc.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực phân biệt chủng tộc, cảnh sát New York đã tăng cường hiện diện ở các khu vực có nhiều người gốc Á sinh sống, trong khi đó các nhóm tình nguyện lập ra các đội tuần tra an toàn để bảo vệ người gốc Á. Một số cuộc tuần hành nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á đã diễn ra với sự tham gia của một số chính trị gia và các nhà hoạt động.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này đã công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á.

Hai trong số các biện pháp đó là phân bổ 49,5 triệu USD từ quỹ cứu trợ Covid-19 cho các chương trình hỗ trợ nạn nhân và thành lập một lực lượng chuyên trách chống nạn phân biệt và kỳ thị người gốc Á trong lĩnh vực sức khỏe. Nhà Trắng cho biết thêm, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tập trung vào các nỗ lực mới nhằm thực thi luật chống bạo lực nhằm vào người gốc Á.

"Chúng ta không thể im lặng trước tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào người Mỹ gốc Á. Những vụ tấn công này là sai trái và phải dừng lại", Tổng thống Biden cho biết trên Twitter.

(Video có hình ảnh bạo lực, độc giả cân nhắc trước khi xem)

Một phụ nữ gốc Á bị tấn công dã man ở Mỹ
Đang được quan tâm