Thứ tư, 11/07/2018 - 11:52

Mong mỏi gặp con của cha mẹ các cầu thủ nhí Thái Lan

Dân trí Những ông bố bà mẹ, những người ngày đêm cầu nguyện bên ngoài hang Tham Luang, vẫn đang chờ đợi khoảnh khắc được ôm những đứa con của họ sau gần 3 tuần rời xa gia đình.
 >> Rời hang an toàn, đội bóng nhí Thái Lan bắt đầu chặng đường hồi phục
 >> Toàn cảnh cuộc giải cứu "nghẹt thở" đội bóng Thái Lan
 >> Cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan: Chiến thắng của tình yêu và lòng dũng cảm

Người dân Thái Lan nhìn theo xe cứu thương chở các cầu thủ nhí rời khỏi hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)
Người dân Thái Lan nhìn theo xe cứu thương chở các cầu thủ nhí rời khỏi hang Tham Luang (Ảnh: Reuters)

Suốt 17 ngày, anh Adisak Wongsukchan liên tục cầu nguyện cho con trai bên ngoài hang Tham Luang. Ở trong hang, Akarat Wongsukchan, con trai 14 tuổi của anh, bị mắc kẹt cùng 11 người bạn và huấn luyện viên của mình. Mỗi ngày nặng nề qua đi, Wongsukchan lại cảm thấy lo lắng về việc con trai của anh sẽ sống như thế nào, sẽ đương đầu với bóng tối ra sao, sẽ ăn gì và uống gì.

Nhưng vào tối qua 10/7, khi Wongsukchan đi bộ xuống núi, những câu hỏi trên đã dần chìm vào trong màn đêm đen tối sau lưng anh. Trong cuộc trò chuyện với CNN, Wongsukchan nói rằng anh “rất hạnh phúc và trân trọng” nỗ lực cứu hộ quốc tế vì đã đưa con anh và cả đội bóng Lợn rừng ra khỏi hang Tham Luang an toàn.

Trong gần 3 tuần, Wongsukchan đã cố gắng góp sức vào nỗ lực giải cứu đội bóng bị mắc kẹt và dồn toàn bộ mối quan tâm của anh vào việc hỗ trợ đội cứu hộ bằng mọi cách có thể. Còn bây giờ, điều mong mỏi lớn nhất của Wongsukchan là được ôm con trai của mình dù cậu bé đang được điều trị cùng các bạn tại bệnh viện ở Chiang Rai.

“Tôi muốn ôm cháu… và tôi muốn nói với cháu rằng tôi rất hạnh phúc”, Wongsukchan nói.

Khi rời khỏi hang Tham Luang, Wongsukchan đã dừng lại và gửi lời cảm ơn tới từng người mà anh gặp trên đường đi. Hơn 100 chuyên gia và hàng nghìn nhân sự hỗ trợ đã tham gia chiến dịch giải cứu kéo dài suốt 17 ngày để đưa toàn bộ 13 người mắc kẹt ra ngoài.

Chiến dịch giải cứu ban đầu chỉ là một cuộc tìm kiếm trong quy mô địa phương khi 13 người được báo tin bị mắc kẹt trong hang ngập nước từ ngày 23/6. Tuy nhiên sau đó, cuộc tìm kiếm này đã mở rộng quy mô và biến thành một chiến dịch quốc tế với sự tham gia cả các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Wongsukchan tiết lộ rằng anh đã biết thông tin con trai mình được giải cứu khỏi hang Tham Luang từ hôm 9/7, tuy vậy anh vẫn quyết định ở lại cùng các cha mẹ khác có con chưa được đưa ra khỏi hang. Wongsukchan hiểu những giờ khắc cuối cùng của chiến dịch giải cứu có ý nghĩa như thế nào với họ.

“Tôi đã hứa với các bậc cha mẹ khác, gồm 5 người, là tôi sẽ chờ họ và về cùng với nhau. Tôi sẽ không bỏ họ lại. Chúng tôi sẽ về cùng nhau”, Wongsukchan nói.

Niềm vui lan tỏa

thai

Các thành viên đội bóng được đưa ra ngoài hang Tham Luang trong chiến dịch giải cứu (Ảnh: Nick Edwards)

Giới chức Thái Lan cho biết cha mẹ của các thành viên trong đội bóng Thái lan có thể sẽ được gặp các con của mình tại bệnh viện. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ được nhìn thấy con từ xa cho đến khi các bác sĩ kết luận chắc chắn rằng các cậu bé không có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Sau khi toàn bộ 13 người mắc kẹt trải qua các cuộc xét nghiệm và mẫu máu của họ được gửi tới Bangkok để kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh truyền nhiễm hay không, các cậu bé sẽ sẽ được nhìn thấy người thân thông qua cửa kính hoặc ở khoảng cách 2m. Trong khi đó, các bậc cha mẹ sẽ phải mặc quần áo y tế, đeo khẩu trang và mũ trùm đầu.

“Các bác sĩ đã điều trị cho các cậu bé và bây giờ tất cả đều ổn định và vui vẻ. Các em đã nói chuyện được bình thường. Không còn sốt nữa”, Jesada Chokedamrongsuk, bác sĩ thuộc Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, cho biết.

“Các cậu bé đều là các cầu thủ, do vậy họ có hệ miễn dịch khá cao. Tất cả đều đang phấn chấn và vui vẻ chờ được ra ngoài. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cử một bác sĩ tâm lý tới thăm khám cho các em”, bác sĩ Jesada cho biết thêm.

Bên ngoài bệnh viện, người dân Thái Lan vẫn đang ăn mừng về chiến dịch giải cứu thành công của đội cứu hộ. Trên đường phố Chiang Rai, nhiều người liên tục bấm còi xe để thể hiện sự vui mừng sau khi nghe tin 13 người bị mắc kẹt được đưa ra ngoài hang. Trong suốt hơn 2 tuần, người Thái liên tục cập nhật từng thông tin về đội bóng trên tivi, điện thoại và màn hình máy tính.

Trên các trang mạng xã hội tại Thái Lan, hashtag #Hooyah, một từ thường được Hải quân Thái Lan sử dụng trong mỗi lần thông báo tin vui để khích lệ tinh thần, liên tục được sử dụng. Một số hashtag khác như #Heroes (Những người hùng) và #Thankyou (Cảm ơn) cũng được người Thái lan truyền trên mạng.

“Bây giờ tôi có thể ngủ ngon rồi. Tôi thấy rất nhẹ nhõm”, Nangnoung Namun, tình nguyện viên nấu hàng trăm món ăn mỗi ngày cho đội đặc nhiệm Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luang, chia sẻ.

“Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi. Đó là ngày tôi sẽ nhớ mãi. Đã có lúc tôi khóc. Hạnh phúc quá. Rất hạnh phúc khi thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương nhau”, Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm qua cho biết ông sẽ tổ chức một buổi lễ chúc mừng dành cho tất cả những ai tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan. Trong khi đó, đặc nhiệm Hải quân Thái Lan gọi chiến dịch này là “điều kỳ diệu”. Các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, và người dân khắp nơi trên thế giới đều gửi lời chúc mừng tới Thái Lan.

Thành Đạt

Tổng hợp