Mơ hồ cuộc điều tra Covid-19 của WHO tại Trung Quốc

(Dân trí) - Dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa chuyên gia tới Trung Quốc vào cuối tuần qua để điều tra về Covid-19, nhưng không có bất cứ thông tin nào được cung cấp liên quan tới đoàn công tác này.

Mơ hồ cuộc điều tra Covid-19 của WHO tại Trung Quốc - 1

Một mô hình virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 (Ảnh: AFP)

Theo SCMP, dù đội chuyên gia của WHO được cho đã tới Bắc Kinh vào cuối tuần qua nhưng có rất ít chi tiết liên quan tới cuộc điều tra mà họ thực hiện được công bố. Trước đó, nhiệm vụ này được kỳ vọng sẽ đặt nền tảng cho cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, vốn đã khiến hơn 13 triệu người mắc và trên 571.000 người chết.

WHO tuần trước nói rằng 2 chuyên gia - một chuyên gia về y tế động vật và một nhà dịch tễ học - bắt đầu công việc của họ vào ngày 11/7. Tuy nhiên, đến tối 12/7, thông tin về tên các chuyên gia, lịch trình cuộc điều tra, nội dung cuộc điều tra vẫn chưa được công bố.

Phía chính quyền Trung Quốc không đưa ra tuyên bố hay phát ngôn về những chuyên gia vào cuối tuần qua và truyền thông của Bắc Kinh cũng im lặng, không đưa tin về việc những người này đã tới Trung Quốc hay chưa.

Ngoài ra, không có bất cứ cơ sở hay viện nghiên cứu nào của Trung Quốc, bao gồm cả trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nước này, xác nhận rằng họ đã hoặc sẽ trao đổi với các chuyên gia WHO.

Hãng tin AP của Mỹ cho biết 2 chuyên gia dường như đã tới Bắc Kinh vào cuối tuần qua với nhiệm vụ hợp tác với các chuyên gia y tế và nhà khoa học Trung Quốc để chuẩn bị cho sự ra đời của một đội ngũ điều tra do WHO dẫn đầu vào một ngày chưa được công bố.

Nhiệm vụ của đội ngũ trên được xem là nhằm đặt nền tảng cho một cuộc điều tra minh bạch và hợp tác hơn để có thể tìm ra nguồn gốc động vật của virus SARS-CoV-2, mầm bệnh khởi phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái.

Nguồn gốc của đại dịch cũng đang là vấn đề gây tranh cãi. Một số quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho đại dịch, bao gồm việc đưa ra giả thuyết virus có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Hồ Bắc và bị lọt ra ngoài. Phía Trung Quốc bác bỏ những nghi vấn này.

WHO cũng bị vướng vào tranh cãi khi Mỹ đã tuyên bố cắt tài trợ cho tổ chức này vì cáo buộc WHO “thông đồng” với Trung Quốc khi xử lý đại dịch.

David Fidler, một chuyên gia về y tế toàn cầu, cố vấn của WHO, cho rằng việc Mỹ ngừng tài trợ tổ chức trên sẽ khiến WHO gặp khó trong việc thương lượng các điều khoản khi họ thực hiện các nhiệm vụ quốc tế tại Trung Quốc.

“Thiếu Mỹ đứng sau ủng hộ, WHO không có đòn bẩy ở Trung Quốc”, ông Fidler nhận định, cho rằng hoạt động của WHO có thể sẽ bị phụ thuộc vào phía Trung Quốc.

Chuyên gia Yanzhong Huang của tổ chức Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ) cho rằng một cuộc điều tra minh bạch sẽ giúp WHO “khôi phục lại danh tiếng và cho thấy đây là một tổ chức trung lập trong vấn đề y tế toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông Huang cũng cho rằng thành phần của phái đoàn điều tra, nơi họ đến điều tra, kế hoạch điều tra, đều phải thương lượng hoặc do phía Trung Quốc quyết định.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm