MH17 cách máy bay Singapore 24km khi bị bắn hạ

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Singapore đã bay cách máy bay MH17 chỉ có 24km khi máy bay Malaysia bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine vào 17/7.

Mảnh vỡ của máy bay bắn khắp khu vực có bán

Mảnh vỡ của máy bay bắn khắp khu vực có bán kính gần 15km, cho thấy máy bay đã bị nổ trên không.


DữȠliệu trên trang Flightradar24.com cho thấy chuyến bay từ Copenhagen tới Singapore nằm ở trong không phận bên trên vùng Donetsk của Ukraine chỉ 2 phút trước khi một tên lửa đất đối không bắn trúng máy bay MH17 với 298 người trên khoang.

ȍ

Các số liệu khác cũng cho thấy 55 máy bay, gồm 6 máy bay xuất phát từ sân bay Heathrow của Anh, đã bay trên vùng chiến sự vào ngày xảy ra thảm họa MH17 của Malaysian Airlines.

Các hãng hàng không sử dụng cùng không phận trên Donɥtsk như MH17 vào ngày 17/7 gồm: Jet Airways; Thai Airways; Pakistan International Airlines; Qatar Airways; Etihad; Emirates; và Austrian Airlines. Ngoài ra, cũng có một máy bay khác của Malaysian Airlines bay từ Heathrow tới Kuala Lumpur.

Vào ngày 17/7, có tổng cộng 300 máy bay chở khách dự kiến bay trên bầu trời Ukraine.

Các hãng hàng không vẫn hoạt động trong vùng xung đột của Ukraine bất chấp cảnh báo từ tận tháng 4 của Tổ chức hàng không dânȠdụng quốc tế của Liên hợp quốc (ICAO) về mối đe dọa đối với các máy bay dân dụng.

Máy bay MH17 bị bắn hạ vào ngày hôm qua ở miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

ICAO đã khuyến cáo ɣác hãng hàng không xem xét đường bay khác sau khi đưa ra “những nguy cơ nghiêm trọng có thể tồn tại đối với an toàn của các chuyến bay quốc tế”.

Trước cảnh báo này, Mỹ đã cấm các máy bay bay qua Ukraine, nhưng các hãng châu Âu và ɣhâu Á vẫn tiếp tục hoạt động.

Vào ngày 1/7, Ukraine gia tăng giới hạn độ cao của các máy bay bay vào khu vực lên 26.000 feet và sau đó vào 14/7, giới hạn được tăng lên 32.000 feet. Máy bay MH17 bị bắn hạ khi đang bay ở độ cao 33.000Ƞfeet.

Biện hộ cho quyết định bay trên miền đông Ukraine, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng giới chức hàng không quốc tế đã xem đây là đường bay an toàn.

Sau thảm họa MH17, các hãng hàng không vội vã hủy cáɣ chuyến bay qua không phận Ukraine.

Nhiều hãng châu Á cũng xác nhận họ hủy các đường bay bay qua Ukraine nhiều tháng trước, trong đó có hai hãng của Hàn Quốc là Korean Air và Asiana, hãng Qantas của Úc và China Airlines của Đài Loan.

Không phận Ukraine hiện đã bị đóng cho tới khi có thông báo tiếp.


Vũ Quý
ȼi>Tổng hợp