Medvedev muốn khởi tố các vụ phóng hỏng tàu vũ trụ

(Dân trí) -Tổng thống Nga Medvedev hôm qua đã nêu ra ý kiến truy tố hình sự đối với những thất bại liên quan đến chương trình không gian của nước này, sau hàng loạt vụ phóng hỏng khiến Nga “mất mặt”.

 
Medvedev muốn khởi tố các vụ phóng hỏng tàu vũ trụ - 1
Tổng thống Nga Medvedev muốn xét xử những người chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng hỏng tàu vũ trụ gần đây.
 

Vào đầu tháng này, một tàu thám hiểm được thiết kế nhằm đưa mẫu đất đá trên mặt trăng Phobos của sao Hỏa trở về trái đất đã bị mắc kẹt trong quỹ đạo trái đất, khiến sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của Nga trong suốt nhiều năm qua gần như không còn hi vọng thành công.

 

Thất bại của tàu thám hiểm sao Hỏa xảy ra chưa đầy 3 tháng sau khi một tàu chở hàng, mang theo thực phẩm, nhiên liệu tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bị bốc cháy trong khí quyển ngay sau khi được phóng.

 

“Những thất bại gần đây là một đòn giáng mạnh đối với sự cạnh tranh của chúng ta. Điều đó không có nghĩa là tiền định, mà chúng ta cần phải rà soát lại một cách chi tiết và trừng phạt những ai phạm tội”, ông Medvedev cho biết với các phóng viên trong bình luận được phát trên truyền hình.

 

“Tôi không đề nghị đẩy họ vào chân tường, nhưng phải trừng phạt nặng hoặc về tài chính, nếu sai phạm là rõ ràng, hoặc có thể là kỷ luật hay thậm chí trừng phạt hình sự”, ông Medvedev tuyên bố.

 

Gần đây, ông Medvedev cũng đưa ra những lời kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc tương tự sau các vụ tai nạn do bất cẩn, tham nhũng gây ra, như vụ chìm tàu hồi tháng 7 làm 122 người thiệt mạng.

 

Vũ Quý

Theo AFP