Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ san phẳng kho đạn ở Syria

(Dân trí) - Ngày 27/8, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã phán hủy một kho đạn dược ở Jarablus, thị trấn biên giới phía nam Syria, nguồn tin quân sự cho biết.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Thông tin trên được đưa ra sau khi một nhóm có liên hệ mật thiết với lực lượng người Kurd ở Jarablus nói rằng các mục tiêu của họ bị tấn công. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu chi tiết về thương vong hay thiệt hại sau vụ tấn công này.

Một nhân chứng tại Karkamis, một thị trấn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết đã nhìn thấy các máy bay xuất kích từ không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm qua 27/8 và tiến vào không phận Syria và sau đó nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn.

Về phía Hội đồng quân sự Jarablus, cơ quan này cho biết, các máy bay đã tấn công vào ngôi làng ở phía nam thị trấn Jarablus và gây thiệt hại cho dân thường. Hội đồng quân sự Jarablus chỉ trích đây là “hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm”.

Từ đầu tuần này, phiến quân Syria với sự hậu thuẫn của đặc nhiệm, xe tăng và máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào thị trấn Jarablus - khu vực được coi là một trong những thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Giới chức Ankara khẳng định, chiến dịch này nhằm đẩy lùi hoàn toàn IS và phiến quân người Kurd khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Giới quan sát cho rằng, Ankara lo ngại nếu người Kurd giành kiểm soát khu vực dọc biên giới sẽ tạo đà để Đảng Lao động người Kurd (PKK) - nhóm bị Ankara coi là phiến quân - giành quyền tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, giới chuyên gia đánh giá, động thái can thiệp của Ankara sẽ làm phức tạp hơn cuộc nội chiến vốn kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria bởi lẽ cả Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều là đồng minh của Mỹ.

Minh Phương

Theo Dailymail