Thứ ba, 19/01/2016 - 06:51

Máy bay Philippines bị Trung Quốc cảnh báo ở Biển Đông

Dân trí

Giới chức Philippines hôm qua 18/1 cho biết họ đã nhận được lời đe dọa qua radio của hải quân Trung Quốc khi một máy bay Cessna của họ bay gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.

 

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên Cục hàng không dân dụng Philippines Eric Apolonio cho biết sự việc xảy ra vào ngày 7/1 khi máy bay chở ông và một số quan chức khác của Cục này đáp xuống đảo Thị Tứ, gần đá Xu Bi - một trong 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép.

Ngay khi máy bay đáp xuống, họ đã bị cảnh báo bằng radio với nội dung: “Máy bay quân sự nước ngoài, đây là hải quân Trung Quốc. Các bạn đang đe dọa an ninh trạm của chúng tôi”.

Tuy nhiên, các phi công Philippines đã phớt lờ cảnh báo này và tiếp tục cuộc hành trình trên đảo. Sau khi quay trở lại máy bay, họ tiếp tục nhận cảnh báo tương tự, ông Apolonio cho biết.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó, một quan chức của Philippines cho rằng, những cảnh báo trên là hành động đe dọa và thực sự đe dọa tự do bay ở khu vực. Quan chức này cho biết thêm, nhiều máy bay dân sự và quân sự khác cũng từng bị hải quân Trung Quốc xua đuổi ở khu vực này.

Còn Đại sứ Anh tại Manila Asif Ahmad hôm qua cho biết, chính phủ Anh sẽ phản đối bất cứ hoạt động nào hạn chế tự do hàng hải, tự do bay ở đây. “Nếu một máy bay dân sự hoặc quân sự Anh bị chặn khi bay qua khu vực được coi là không phận quốc tế, chúng tôi sẽ phớt lờ nó”, ông Ahmad nói.

Trong một diễn biến liên quan, Philipppines đang có kế hoạch lắp đặt một hệ thống theo dõi các chuyến bay thương mại trị giá 1 triệu USD trên đảo Thị Tứ để rà soát khoảng 200 chuyến bay thương mại qua khu vực này mỗi ngày.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc và Philippines. Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Minh Phương

Theo Star&Stripe