Máy bay Nga tiêu diệt vài thủ lĩnh khủng bố, dội bom 1.458 mục tiêu tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay của Không quân nước này đã thực hiện 431 cuộc xuất kích, tiêu diệt gần 1.500 mục tiêu khủng bố tại Syria trong tuần qua. Vài thủ lĩnh khủng bố cũng bị tiêu diệt.

Máy bay Nga tiêu diệt vài thủ lĩnh khủng bố, dội bom 1.458 mục tiêu tại Syria


Máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-22 của Nga tham gia không kích tại Syria (Ảnh: Reuters)

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa TU-22 của Nga tham gia không kích tại Syria (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo tại Moscow ngày 4/12, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên quân đội Nga, cho hay: “Trong tuần qua, từ 26/11-4/12, các máy bay Nga đã 431 lần xuất kích từu căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia của Syria và tiến hành 1.458 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của khủng bố tại các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Deir ez-Zor và Raqqa”.

Vài tên khủng bố đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Ng tại Syria, ông Konashenkov nói thêm.

Tại tỉnh Latakia, một hầm trú ẩn cùng thủ lĩnh của một nhóm khủng bố lớn có tên là Abu Abdu và vài chỉ huy chiến trường khác đã bị phá hủy.

Cũng trong tuần qua, vài thủ lĩnh khủng bố đã bị tiêu diệt gần ngôi làng el-Latamna tại tỉnh Hama.

Nạn buôn bán dầu mỏ trái phép của các phần tử khủng bố cũng trở thành mục tiêu của Không quân Nga. Ông Konashenkov cho hay “12 trạm dự trữ dầu mỏ, 8 mỏ dầu và các địa điểm lọc dầu, và hơn 170 xe chở dầu”, đã bị phá hủy trong 7 ngày không kích.

Theo phát ngôn viên quân đội Nga, các trung tâm chỉ huy của khủng bố, các thành trì, trại huấn luyện của phiến quân và các kho vũ khí đã bị dội bom.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả các máy bay ném bom và tấn công của chúng tôi đều được máy bay chiến đấu Su-30 bảo vệ”, ông Konashenkov.

Biện pháp trên được thực thi sau khi một máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới với Syria hôm 24/11.

Hối thúc liên quân chia sẻ thông tin tình báo

Tướng Konashenkov cũng hối thúc liên minh do Mỹ dẫn đầu chia sẻ thông tin mà liên minh này có về nạn buôn bán dầu trái phép của nhóm phiến quân IS.

“Hầu hết các máy bay không người lái của liên quan đang tiến hành hoạt động do thám trên các khu vực sản xuất dầu mỏ của IS dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, tuyến đường buôn dậu dầu mỏ chủ yếu”.

“Rõ ràng là các đồng nghiệp của chúng tôi, nếu muốn, có thể chia sẻ với công chúng thông tin về những gì đang diễn ra tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và về số lượng và địa điểm của dầu mỏ mà các phần tử khủng bố buôn lậu”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Hồi đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố các bản đồ và ảnh vệ tinh cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là nơi đến chủ yếu của dầu mỏ bị buôn lậu, cáo buộc ban lãnh đạo nước này, bao gồm cả Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, có quan hệ tài chính với các phần tử khủng bố.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Tướng Konashenkov cũng nói về những tổn thất lớn của các phần tử khủng bố tại Syria do các cuộc không kích của Nga.

“Theo các thông tin được xác thực qua nhiều nguồn, các phần tử phiến quân đang hứng chịu những tổn thất nặng nề, bị nản chí và đang muốn rời bỏ các vị trí”, ông Konashenkov nói.

Không quân Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống tại các nhóm khủng bố tại Syria kể từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad.

An Bình

Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM