Máy bay ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra cùng Nga

(Dân trí) - Cuộc tuần tra chung với Nga được cho đã cho thấy sự hạn chế của các máy bay ném bom của Trung Quốc và giới quan sát cảnh báo điểm yếu này có thể cản trở tham vọng của Trung Quốc.

Máy bay ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra cùng Nga - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: China Military)

Trung Quốc ngày 22/12 đã điều 4 máy bay ném bom H-6K tuần tra chung cùng 2 máy bay Tu-95 Nga ở tây Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trên đã cho thấy điểm yếu của máy bay ném bom Trung Quốc khi các khí tài này có tầm bay và tải trọng kém xa phía Moscow. Các chuyên gia cho rằng những hạn chế này ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực của quân đội Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc có 160-180 máy bay ném bom H-6, một trong những dòng hiện đại nhất ở nước này. H-6 có tầm bay 6.000 m và tải trọng cánh 160 kg/m2. Trong các biến thể H-6, chỉ duy nhất máy bay H-6N có thể được tiếp dầu trực tiếp trên không. Đây rõ ràng là điểm yếu với đội máy bay ném bom số lượng của Trung Quốc khi chúng chỉ sở hữu tầm hoạt động ngắn so với các đối thủ.

Để so sánh, Tu-95 của Nga có tầm hoạt động 15.000 km và tải trọng cánh 606 kg/m2. Trong khi đó, máy bay ném bom Mỹ B-1 Lancer có thể bay 9.400 km với tải trọng cánh là 820 kg/m2.  

Jon Grevatt, chuyên gia về máy bay chiến đấu, chỉ ra rằng những hạn chế của H-6 về tầm bay và tải trọng sẽ làm suy giảm khả năng phô diễn sức mạnh của Trung Quốc.

"H-6 của Trung Quốc dựa trên phiên bản máy bay ném bom rất cũ kỹ của Nga tên là Tu-16 Badger - "chim sắt" từng ra mắt từ những năm 1950. Dù Trung Quốc đã cập nhật thêm tính năng, nhưng nó về cơ bản vẫn là một thiết kế vô cùng cũ kỹ", ông Grevatt nói.

Trong lần xuất hiện hôm 22/12, Trung Quốc được cho đã triển khai biến thể mới của H-6K khi nó có 8 giá treo vũ khí ở 2 cánh, hơn 2 so với con số 6 giá treo ở phiên bản cũ.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping nói rằng việc H-6 thiếu khả năng tàng hình đẩy máy bay ném bom Trung Quốc vào thế bất lợi khi nó khó xuyên thủng các hệ thống phòng vệ của đối thủ. Ông nói: "Máy bay ném bom H-6 không thể được coi là máy bay ném bom chiến lược tầm xa thực sự".

Tin liên quan
Đang được quan tâm