Trung Quốc lộ phiên bản máy bay ném bom cải tiến khi tuần tra với Nga

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc đã điều máy bay ném bom qua khu vực Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản để làm nhiệm vụ tuần tra chung, trong đó Bắc Kinh sử dụng một phiên bản cải tiến của máy bay ném bom H-6K.

Trung Quốc lộ phiên bản máy bay ném bom cải tiến khi tuần tra với Nga - 1

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 22/12 thông báo lực lượng phòng vệ trên không nước này vào cùng ngày đã phát hiện 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc và 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga bay qua Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, phiên bản H-6K của Trung Quốc triển khai trong cuộc tuần tra chung chiến lược với Nga được cho là mạnh mẽ hơn phiên bản gốc. Theo ảnh do phía Nhật Bản chụp được, một chiếc H-6 Trung Quốc triển khai có 4 giá treo vũ khí dưới cánh phải, đồng nghĩa với việc nó có thể có tổng cộng 8 giá treo. Tuy nhiên, chiếc H-6 này không mang theo vũ khí khi làm nhiệm vụ hôm 22/12.

Trung Quốc và Nga sau đó cũng xác nhận đưa các máy bay làm nhiệm vụ tại các khu vực nói trên và Bắc Kinh cũng cho hay họ đã điều động máy bay H-6K tham gia. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết những chiếc H-6K của Trung Quốc trước đó chỉ có 6 giá treo, có nghĩa là phiên bản H-6K sử dụng hôm 22/12 có thể đã được cải tiến.

Wang Ya'nan, tổng biên tập tạp chí Aerospace Knowledge (Trung Quốc), nói rằng 2 giá treo ở gần đầu cánh có thể được sử dụng để mang thiết bị chống tác chiến điện tử. Nếu đây là sự thật, đặc điểm này có thể giúp H-6K có khả năng sinh tồn cao hơn trong chiến tranh hiện đại.

Ngoài ra, có một khả năng khác là biến thể H-6K mới có thể mang 8 vũ khí không đối đất tầm xa, đồng nghĩa với việc nó sở hữu hỏa lực mạnh mẽ hơn.

Đang được quan tâm