Máy bay ném bom Nga "song kiếm hợp bích" dội hỏa lực vào mục tiêu

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom hàng đầu của Nga đã tham gia tập trận phóng tên lửa, nã hỏa lực từ tháp pháo vào các mục tiêu giả định.

Máy bay ném bom Nga "song kiếm hợp bích" dội hỏa lực vào mục tiêu

Máy bay ném bom Nga song kiếm hợp bích dội hỏa lực vào mục tiêu - 1

Một máy bay ném bom tham gia tập trận (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/7 xác nhận, 2 máy bay ném bom của nước này đã tham gia một chuỗi các cuộc diễn tập ở khu vực Bắc Cực, huấn luyện nã tên lửa và hỏa lực từ hệ thống pháo.

Hai máy bay ném bom tầm xa, Tupolev Tu-160 và Tu-95MS cất cánh từ một sân bay gần thành phố Saratov, bay khoảng 4.000 km về phía bắc để thực hiện cuộc tập trận.

Hai "chim sắt" thực hiện một nhiệm vụ ném bom mô phỏng tấn công các mục tiêu giả định trên mặt đất bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không. Ngoài ra, trong đoạn video do Nga công bố, các máy bay Nga nã hỏa lực dữ dội xuống mục tiêu thông qua hệ thống pháo.

Động thái này diễn ra sau khi tháng trước phía Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ và NATO nhằm đưa tiêm kích tới tham gia tập trận chiến đấu ở Bắc Cực. Nga cáo buộc các cuộc tập trận là "khiêu khích" và cảnh báo rằng chúng sẽ có tác động sâu sắc đến việc "xây dựng lòng tin ở châu Âu".

Hồi tháng 5, Nga mở căn cứ quân sự hiện đại ở Bắc Cực, công trình được xây dựng nhằm mở rộng phạm vi tác chiến tiềm năng của Moscow trên khắp khu vực và có thể đón các máy bay ném bom hạng nặng, có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Được mệnh danh là "thiên nga trắng", Tu-160 là một khí tài uy lực mạnh mẽ đáng gờm trong kho vũ khí Nga. Với diện mạo tương tự Tu-22M, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng được thiết kế bởi Liên Xô.

Phiên bản Tu-160M2 là một biến thể cải tiến hoàn thiện với hệ thống thiết bị tiên tiến, tính năng và sức mạnh vượt trội so với Tu-160. Tu-160M2 có tốc độ tối đa 2.220 km/h, phạm vi hoạt động 12.300 km, trần bay 15km, phi hành đoàn 4 người. Nó có thời gian bay liên tục 15 giờ (không cần tiếp dầu). Nếu được tiếp liệu trên không, nó có thể đạt tới tầm bay ấn tượng là 20.000 km.

Tu-95 có chiều dài 49,5m, sải cánh 51,1m, cao 12,12m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 188 tấn. Máy bay có tốc độ cận âm 925 km/h và trần bay cao lên tới 12.000m. Tu-95 có tầm bay lên đến 15.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó có khả năng mang 20 tấn vũ khí trong khoang thân và trên cánh. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm