1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nâng cấp căn cứ tên lửa giữa lúc căng thẳng với Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa lực lượng ven biển phía nam giữa lúc căng thẳng với Đài Loan tăng cao.

Trung Quốc nâng cấp căn cứ tên lửa giữa lúc căng thẳng với Đài Loan - 1

Tên lửa DF-17 tại lễ duyệt binh của Trung Quốc năm 2019. (Ảnh: AP)

Theo SCMP, quân đội Trung Quốc đã nâng cấp các căn cứ tên lửa của nước này. Một nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã triển khai DF-17, tên lửa siêu thanh hiện đại nhất trong khu vũ khí của Trung Quốc, tới khu vực bờ biển phía đông nam nước này.

“Tên lửa siêu thanh DF-17 sẽ dần thay thế các tên lửa DF-11 và DF-15 cũ từng được triển khai tại khu vực đông nam trong nhiều thập niên. Tên lửa mới có tầm phóng xa hơn và có thể tấn công các mục tiêu chính xác hơn”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Tên lửa DF-17 có tầm phóng tối đa lên tới 2.500 km, xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng trong lễ duyệt binh kỷ nhiệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép với Đài Loan trong thời gian gần đây. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo từ năm 2016 và không chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc. Mối quan hệ này càng trở nên căng thẳng hơn trong năm nay khi Đài Loan xích lại gần hơn với Mỹ và ký hàng loạt hợp đồng vũ khí với Washington, bao gồm mua các tên lửa Patriot và nâng cấp các máy bay F-16.

Theo Reuters, Mỹ hồi tháng 9 đã nhất trí bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan với giá trị hợp đồng lên tới 13,2 tỷ USD, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu F-16, xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa phòng không Stinger và ngư lôi MK-48 Mod6. Trung Quốc hôm 13/10 cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết trước thông tin Mỹ dường như đang xúc tiến 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan. 

Dưới thời chính quyền tiền nhiệm của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, Trung Quốc từng triển khai ồ ạt tên lửa tới bờ biển các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang.

Vai trò của Thủy quân lục chiến

Theo Andrei Chang, tổng biên tập của tạp chí quân sự Kanwa Defence Review tại Canada, những hình ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ của lực lượng thủy quân lục chiến và lực lượng tên lửa của Trung Quốc ở Phúc Kiến và Quảng Đông đã mở rộng trong những năm gần đây.

“Mỗi lữ đoàn tên lửa tại Phúc Kiến và Quảng Đông hiện đều được trang bị đầy đủ”, ông Chang cho biết.

“Quy mô của một số căn cứ tên lửa tại Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông và phía Nam của Trung Quốc thậm chí tăng gấp đôi trong những năm gần đây, cho thấy quân đội Trung Quốc đã tăng cường chuẩn bị cho hành động nhằm vào Đài Loan”, ông Chang nhận định.

Theo ông Chang, một căn cứ tại thành phố Phổ Ninh, tỉnh Quảng Đông đã được nâng cấp và hiện trang bị một loại tên lửa đạn đạo mới. Tên lửa đặt tại đây có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu tới phía nam Đài Loan.

Ông Chang cho biết quân đội Trung Quốc cũng đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, có khả năng phát hiện và đánh chặn các tên lửa, máy bay không người lái và máy bay thông thường từ khoảng cách lên tới 600 km để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào từ lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan.

“Hệ thống radar của S-400 rất tinh vi và có thể bao trùm toàn bộ Đài Loan. Hệ thống này có thể bắn hạ máy bay quân sự của Đài Loan ngay sau khi chúng cất cánh”, ông Chang cho biết thêm.

Lực lượng phòng vệ ven biển của quân đội Trung Quốc còn bao gồm 20 lữ đoàn không quân, trong đó một số lữ đoàn được trang bị J-20 - máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc.

Lực lượng Thủy quân lục chiến cũng đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ xung đột nào của quân đội Trung Quốc. 10 trong số 13 lữ đoàn thuộc lực lượng này đang đồn trú dọc bờ biển phía đông nam Trung Quốc.

Theo nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh, đại bản doanh của Thủy quân lục chiến Trung Quốc đã được đặt tại Quảng Đông từ năm 2017 và sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào căn cứ của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan ở Cao Hùng.

Bắc Kinh đã tìm cách gia tăng sức ép với Đài Loan thông qua hàng loạt cuộc tập trận xung quanh hòn đảo, bao gồm cuộc tập trận mô phỏng xâm chiếm quy mô lớn vào cuối tuần trước và hàng loạt chuyến bay của máy bay quân sự Trung Quốc.

Hồi tháng trước, chỉ trong một ngày, Trung Quốc đã xuất kích gần 40 máy bay quân sự, bao gồm máy bay ném bom, qua eo biển Đài Loan. Đài Loan cho biết một số máy bay đã vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài loan, trong khi những máy bay khác đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này ở ngoài khơi bờ biển tây nam.

Giới phân tích nhận định động thái của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là cuộc tập trận, mà còn là một lời cảnh báo cứng rắn. Trong bài xã luận đăng tải hôm 19/9, Global Times, báo nhà nước Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận là hoạt động diễn tập để tiếp quản Đài Loan.

Mặc dù lực lượng vũ trang Đài Loan được huấn luyện bài bản và trang bị hiện đại, tuy nhiên quy mô rất nhỏ so với quân đội Trung Quốc. Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen De-fa ngày 7/10 cho biết các máy bay thuộc lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo này đã xuất kích 2.972 lần trong năm nay để đối phó với các máy bay của quân đội Trung Quốc đại lục. Số tiền chi cho các hoạt động này lên tới 886,49 triệu USD.