1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc cảnh báo

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một tàu chiến của Mỹ đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan, động thái có thể khiến Trung Quốc "nổi giận" vì Bắc Kinh từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo trước đó.

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bất chấp Trung Quốc cảnh báo - 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (Ảnh: Wikipedia)

AFP đưa tin, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ USS Barry ngày 14/10 đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Theo phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Reann Mommsen, nhiệm vụ này được thực hiện tuân thủ theo luật lệ quốc tế.

“Chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở”, bà Mommsen nói.

Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan - vùng biển nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Trước đó, các hoạt động này luôn luôn bị Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ vì Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẵn sàng dùng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo với đại lục, kể cả bằng vũ lực.

Trung Quốc coi việc các tàu nước ngoài di chuyển qua khu vực eo biển Đài Loan là “vi phạm chủ quyền” của nước này. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều quốc gia khác cho rằng đây là vùng biển quốc tế và họ có quyền tự do đi lại tại đây.

Đài Loan là một trong những điểm “gai góc” trong quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan năm 1979, để thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ hiện vẫn là một trong những đối tác lớn và nhà cung cấp vũ khí chính của hòn đảo.

Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc hôm 13/10 đã cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết trước thông tin Mỹ dường như đang xúc tiến 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan. Trước đó, giới truyền thông đưa tin rằng 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí với bên ngoài, phê chuẩn.