Máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ phía trên Biển Đen ở cự ly 6m hồi đầu tuần này, đài NBC dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.


(Ảnh minh họa: EPA)

(Ảnh minh họa: EPA)

NBC dẫn lời bà Pamela Kunze, phát ngôn viên Lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu, cho biết vụ việc xảy ra hôm 9/5 khi một máy bay Su-27 của Nga áp sát máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ở không phận phía trên Biển Đen.

Máy bay trinh sát của Mỹ khi đó đang thực hiện hoạt động định kỳ ở không phận quốc tế và hoàn toàn “chuyên nghiệp, an toàn”, bà Kunze cho biết.

Người phát ngôn này nhấn mạnh, khoảng cách 6m là quá gần khi mà những lần tiếp cận ở khoảng cách xa hơn trước kia đã bị quân đội Mỹ coi là “thiếu an toàn, thiếu chuyên nghiệp”.

Hiện phía Nga chưa bình luận về những thông tin này.

Đây là vụ "chạm trán" mới nhất giữa Mỹ và Nga ở Biển Đen. Gần đây nhất, hồi tháng 2, các máy bay chiến đấu của Nga đã liên tục áp sát tàu khu trục mang tên lửa USS Porter của Mỹ ở vùng biển này. Biển Đen trở thành điểm nóng giữa Nga và Mỹ kể từ sau khi Nga chấp thuận cho sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Hôm 5/5, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Oscar Austin (DDG-79) của Mỹ đã vượt qua eo biển Bosphorus đi vào Biển Đen. Động thái điều tàu vào Biển Đen của Mỹ được cho là "bước đi táo bạo" bởi nó diễn ra ngay sau tuyên bố của Nga rằng Moscow "có khả năng kiểm soát tình hình ở mọi khu vực đại dương và nhấn mạnh sẽ diệt sạch tàu NATO trong vài phút nếu xung đột xảy ra

Minh Phương

Theo NBC

Tin liên quan
Đang được quan tâm