Mỹ liên tiếp chặn máy bay Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ ngày 21/4 cho biết họ đã phát hiện các máy bay quân sự của Nga hoạt động ở gần vùng biển Alaska 4 lần trong 4 ngày qua và đã điều các máy bay chiến đấu ra chặn lại.

Hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

CNN dẫn lời người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết hai lần gần đây nhất các máy bay Nga bị phát hiện ở gần vùng biển Alaska là vào cuối ngày 20/4 và trong ngày 21/4. Trong đó, hai máy bay xuất hiện trước là máy bay tuần tra hàng hải IL-38 còn hai máy bay xuất hiện sau là máy bay ném bom hạt nhân Tu-95 Bear.

Mặc dù các máy bay của Nga chưa xâm phạm không phận của Mỹ nhưng Mỹ và Canada đã lần lượt triển khai các máy bay F-22 và CF-18 để chặn lại, theo NORAD.

Trong vụ việc gần đây nhất, các máy bay ném bom của Nga đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska. Đây là khu vực không phận quốc tế và là vùng đệm cho phép nhận dạng các máy bay đang di chuyển hướng về phía khu vực Bắc Mỹ.

Mặc dù các máy bay của Nga không gây ra các mối đe dọa về quân sự nhưng vẫn khiến Mỹ phải chú ý vì tần suất xuất hiện dày đặc trong những ngày qua. Các chuyến bay kiểu như vậy chưa từng xảy ra từ năm 2015 cho đến gần đây, do vậy tần suất xuất hiện cao trong thời gian qua dường như cho thấy những dấu hiệu bất thường. Lần gần đây nhất, các máy bay Nga bị phát hiện bay gần không phận Mỹ là cách bờ biển Mendocino, California chỉ khoảng 70km vào ngày 4/7/2015.

Phát biểu trước báo giới về việc máy bay Nga liên tiếp áp sát không phận, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Rõ ràng là chúng tôi đã biết được việc đó. Động thái đó cũng không phải điều gì quá bất thường, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi tất cả mọi việc”.

Trước đó, ngày 17/4, Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu F-22 chặn hai máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga bị phát hiện áp sát không phận Mỹ ở khu vực Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 170km, cách căn cứ không quân Elmendorf của Mỹ khoảng 500km về phía tây nam và trong vùng nhận diện phòng không của Mỹ. Chưa đầy 24 giờ sau, một máy bay do thám của Mỹ tiếp tục được triển khai để chặn 2 máy bay ném bom khác của Nga xuất hiện ở cùng khu vực trước đó.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này thường xuyên tiến hành các nhiệm vụ tuần tra trên các vùng biển Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương. Ngoài các máy bay quân sự, tàu do thám Viktor Leonov cũng bị phát hiện xuất hiện gần bờ biển Mỹ hai lần trong những tháng gần đây.

“Tất cả các nhiệm vụ này đều được thực hiện tuân theo các quy định quốc tế và tôn trọng các biên giới quốc gia”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuy nhiên, theo cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ Howard Stoffer, các chuyến bay liên tiếp trong những ngày qua cho thấy một nỗ lực lớn hơn của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm “chứng tỏ Nga đang quay lại cuộc chơi”. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang có chiều hướng leo thang căng thẳng do cuộc không kích bất ngờ của Mỹ vào căn cứ không quân Syria hồi đầu tháng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm