1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mẫu thời trang của đệ nhất phu nhân Trung Quốc được “độc quyền”

(Dân trí) - Hãng thời trang thiết kế túi xách, quần áo cho đệ nhất phu nhân Trung Quốc đã từ chối cơ hội kiếm bộn tiền khi tuyên bố không bán những mặt hàng tương tự, đang gây “sốt” ở Trung Quốc hiện nay.

 

Bà Bành thắp tùng chồng, ông Tập Cận Bình, trong chuyến công du Nga hồi cuối tuần qua.

Bà Bành thắp tùng chồng, ông Tập Cận Bình, trong chuyến công du Nga hồi cuối tuần qua.

Bà Bành Lệ Viện từ lâu đã là cái tên được biết đến ở mọi nhà của Trung Quốc, do bà là một ca sỹ quân đội hát nhạc dân tộc nổi tiếng. Tuần qua, bà đã gây “sốt” trên các báo và cộng đồng mạng bởi phong cách thời trang thanh lịch khi tháp tùng chồng, là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga và các quốc gia châu Phi.

 

Các bức ảnh về cặp đôi “đệ nhất” Trung Quốc đã được đăng tải trên trang nhất khắp các mặt báo chính thống. Trong khi đó chùm ảnh trên các cổng thông tin mạng Trung Quốc lại tập trung vào đệ nhất phu nhân Trung Quốc thay vì chồng bà. Đây được xem là cách tiếp cận khác thường đối với tin tức chính trị tại Trung Quốc.

 

Sự nổi bật của bà đối nghịch với những đệ nhất phu nhân Trung Quốc gần đây. Những người tiền nhiệm của bà hiếm khi xuất hiện. Vì vậy, các nhà bình luận cho rằng đây là một bước tiến tới “quyền lực mềm” của Bắc Kinh.

 

Mặc dù không một mẫu quần áo nào bà Bành Lệ Viện mặc để lộ logo của nhà sản xuất, nhưng những “con sâu” mạng vẫn lần ra được. Đó là hãng Exception, một hãng thời trang Trung Quốc, đóng ở thành phố Quảng Châu, miền nam nước này.

 
Phong cách thời trang của bà Bành Lệ Viện đang gây sốt ở Trung Quốc.
Phong cách thời trang của bà Bành Lệ Viện đang gây "sốt" ở Trung Quốc.
 

Trong suốt nhiều ngày, hãng này giữ im lặng, bất chấp sự quan tâm ngày càng lớn của công chúng. Phải đến ngày hôm qua 27/3, họ mới xác nhận trên trang mạng Weibo, trang Twitter của Trung Quốc, rằng họ đã may một số bộ quần áo cho bà Bành cùng với nhãn hiệu Trung Quốc khác, Wuyong.

 

Công ty này cho biết thêm lựa chọn của bà Bành cho thấy “sự tin tưởng và ủng hộ của bà đối với các thương hiệu quốc gia”.

 

Nhưng Exception cũng dập tắt khi vọng của những người ngưỡng mộ bà Bành, muốn bắt chước phong cách thời trang của bà, khi cho biết họ không có kế hoạch bán những mẫu tương tự. “Trong trường hợp này, việc thiết kế và sản xuất được đặc biệt hóa và được đặt theo yêu cầu của khách hàng và sản phẩm không được bán cho công chúng”, hãng thời trang này tuyên bố.

 
Phong cách thời trang của bà Bành Lệ Viện đang gây sốt ở Trung Quốc.
Mẫu áo khoác bà Bành mặc đã xuất hiện trên thị trường chỉ vài giờ sau khi bà bước ra khỏi máy bay ở Mátxcơva
 

Tuy nhiên, những người bán lẻ có đầu óc kinh doanh khác đã chớp lấy cơ hội để kiếm tiền. Những mẫu quần áo giống của bà Bành được rao bán trên Taobao, thị trường mạng lớn nhất Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi bà bước ra khỏi máy bay ở Mátxcơva.

 

Một chiếc áo khoác dài giống với chiếc bà đã mặc khi đó được bán với giá 1.822 Tệ (290 USD) trên một shop của Taobao vào ngày hôm qua 27/3.

 

Vũ Quý

Theo AFP