1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia tranh cãi về tình trạng khẩn cấp chống Covid-19

Thanh Thành

(Dân trí) - Malaysia đã được đặt trong trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 1 đến nay, và lệnh này sẽ kết thúc vào ngày 1/8 tới, nhưng chính phủ tuyên bố sẽ không gia hạn.

Malaysia tranh cãi về tình trạng khẩn cấp chống Covid-19 - 1

Malaysia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục vì Covid-19 hôm 27/7: 207 người (Ảnh: Getty).

Chính phủ Malaysia đang vấp phải làn sóng chỉ trích khi tuyên bố sẽ không gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chống Covid-19, bất chấp các ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn tăng đột biến.

Malaysia được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 1 đến nay, và lệnh hạn chế này sẽ kết thúc vào ngày 1/8 tới, nhưng chính phủ mới đây tuyên bố sẽ không gia hạn.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết, họ không được thông báo về việc hủy bỏ tình trạng khẩn cấp, và yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin phải giải trình về tác động có thể xảy ra nếu chấm dứt tình trạng khẩn cấp.

"Vì sao chúng tôi không được thông báo? Đó là quyết định của ai?", Phó Chủ tịch đảng Hành động Dân chủ Gobind Singh Deo đặt câu hỏi trong phiên họp quốc hội hôm 27/7.

Các sắc lệnh khẩn cấp bao gồm việc cho phép các lực lượng phạt những người dân vi phạm các hạn chế di chuyển. Tranh cãi nổ ra quanh lệnh tình trạng khẩn cấp này. Một số chuyên gia nói rằng, ngay cả khi trong tình trạng khẩn cấp, đó cũng chỉ là giải pháp "nửa chừng" và sẽ không giúp cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp đã gây ra những khó khăn về kinh tế - đặc biệt là những người làm công ăn lương hàng ngày và các gia đình có thu nhập thấp. Một số người trong số họ đã treo cờ trắng bên ngoài nhà của họ như một lời cầu xin giúp đỡ. Những câu chuyện xúc động của những gia đình cạn kiệt tiền tiết kiệm, và chỉ lo đủ 1 bữa cơm mỗi ngày, gây xôn xao dư luận trong những tuần gần đây.

Giống các quốc gia khác trong khu vực, Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do biến chủng Delta nguy hiểm. Đây là đợt đại dịch tồi tệ nhất ở nước này.

Malaysia hiện đang ghi nhận hơn 14.000 ca mới mỗi ngày, với con số kỷ lục 207 ca tử vong được ghi nhận hôm 27/7. Cho đến nay, nước này ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc và 8.000 ca tử vong cho đến nay, nhưng các chuyên gia cảnh báo, con số thực còn cao hơn nhiều do tỷ lệ xét nghiệm thấp.

Các bệnh viện tại Malaysia đông đúc và quá tải. Những hình ảnh gần đây cho thấy, bệnh nhân ngồi trên ghế và dùng chung bình oxy, thậm chí có những người nhập viện không được có giường điều trị. 

Hôm 26/7, nhiều bác sĩ cơ sở đã rời bỏ các bệnh viện và cơ sở y tế trên khắp đất nước do cuộc khủng hoảng Covid-19. Những người làm công việc khâm liệm và nhân viên nhà tang lễ cũng đã nói với các phóng viên địa phương rằng, họ bị choáng ngợp với yêu cầu mai táng và chôn cất các nạn nhân Covid-19, nhiều người đã chết tại nhà.