Malaysia sốc vì Trung Quốc tập trận trong vùng đặc quyền

Malaysia bị sốc trước hai đợt tập trận trong vòng chưa đầy một năm của hải quân Trung Quốc ngay gần bãi cạn James (tiếng Anh: James Shoal) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận
 
Chính quyền Malaysia đã thay đổi cách tiếp cận đối với những tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền trên biển Đông, Reuters hôm qua dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Malaysia.

Bãi cạn James mà Trung Quốc gọi là Tăng Mẫu (Zengmu) cách Trung Quốc đại lục 1.800km, nhưng chỉ cách bờ biển bang Sarawak trên đảo Borneo của Malaysia 80km. 

Những bức ảnh đăng trên báo chí Trung Quốc hôm 26/1 cho thấy vài trăm thủy thủ Trung Quốc đứng trên boong tàu chiến, được hỗ trợ bởi hai tàu khu trục và một máy bay trực thăng, hiện diện gần bãi cạn James.

Quan chức ngoại giao giấu tên của Malaysia cho biết, vụ việc gần đây khiến Malaysia quyết định thúc đẩy hợp tác với các quốc gia khác trong ASEAN, nhằm khiến Trung Quốc phải tuân thủ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Theo quan chức này, những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông cũng có thể đẩy Malaysia xích lại gần Mỹ hơn. Trước đó, Malaysia thường hạ nhiệt các lo ngại về an ninh nhằm theo đuổi quan hệ kinh tế thân thiết hơn với đối tác thương mại lớn, nhất là Trung Quốc.

Theo Gia Tùng
Tiền phong/Malaysia Kini
Đang được quan tâm