Malaysia: Lãnh đạo cấp cao bị sa thải vì bê bối băng sex

Dân trí Đảng Hội người Malaysia gốc Hoa trong liên minh cầm quyền ở Malaysia đã sa thải phó chủ tịch đảng, từng là Bộ trưởng Y tế, vì vụ bê bối băng sex vào năm ngoái.

 
Ông Chua Soi Lek
 

Hội người Malaysia gốc Hoa (MCA) đêm qua đã quyết định sa thải ông Chua Soi Lek, phó chủ tịch đảng này. Năm ngoái ông Chua đã bị buộc phải từ chức Bộ trưởng Y tế sau khi cuốn băng ghi cảnh ông làm tình với một phụ nữ tại phòng nghỉ trong khách sạn được phát tán rộng khắp.

 

Ông Chua năm nay 62 tuổi, đã kết hôn và có 3 con. Ông là phó chủ tịch đảng MCA, đảng lớn thứ hai trong chính phủ liên minh Barisan Nasional.

 

“Chúng tôi buộc phải làm vậy sau khi cân nhắc rất kỹ đến những tổn hại mà hình ảnh đảng của chúng tôi phải gánh chịu sau vụ bê bối băng sex của ông”, Chủ tịch MCA Ong Tee Keat cho biết khi tuyên bố về quyết định sa thải.

 

Động thái trên được đưa ra khi Barisan Nasional đang nỗ lực giành lại sự ủng hộ từ cộng đồng thiểu số người Hoa và người Ấn tại Malaysia. Họ đã xa lánh liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái.

 

Vì vụ bê bối tình ái vào năm ngoái mà ông Chua buộc phải từ chức là nhân vật lớn thứ ba của đảng. Tuy nhiên, sau đó ông đã được các thành viên trong đảng bầu lại vào vị trí thứ hai của đảng này.

 

Sự việc đã làm nảy sinh cuộc chiến “chạy đua” giữa ông Ong và Chua. Ông Chua trước đó cho rằng các “kẻ thù” chính trị của ông đã dàn dựng tung ra đoạn băng video được phát tán rộng khắp trên.

 

Ông Chua hôm nay cho biết rất ngạc nhiên với quyết định sa thải và kêu gọi MCA đoàn kết để loại bỏ ông Ong. Ông cho rằng đảng MCA đang “trôi nổi không có định hướng, mục đích”.

 

Trong khi đó nhà phân tích chính trị James Chin cho rằng quyết định sa thải ông Chua là “một động thái sai lầm”, có thể ném Barisan vào bất ổn hơn.

 

Phan Anh

Theo AFP

 

Tag :