1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia ghi nhận ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Mặc dù số ca mắc và số ca tử vong ở Malaysia đang tăng mạnh, giới chức nước này vẫn dự kiến mở cửa kinh tế vào tháng 10 tới dựa vào đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Malaysia ghi nhận ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19 - 1

Một cảnh chôn cất nạn nhân Covid-19 ở Malaysia (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Channel News Asia dẫn thông tin từ Bộ Y tế Malaysia hôm nay 26/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận kỷ lục 207 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở nước này lên 8.201 ca.

Cùng ngày, Malaysia cũng ghi nhận 14.516 ca mắc mới, giảm so với kỷ lục hơn 17.000 ghi nhận một ngày trước đó. Tính đến nay, Malaysia đã có 1.027.954 người mắc Covid-19, trong đó gần 166.000 ca đang điều trị. Số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực hiện là 1.009 trường hợp, trong đó 524 ca phải dùng máy thở.

Malaysia đang phải trải qua làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay do sự lây lan của biến chủng Delta. Hôm nay, quốc hội Malaysia đã nhóm họp trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 1 nhằm ngăn đà lây lan của dịch.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Takiyuddin Hassan, cho biết Malaysia sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp khi lệnh này dự kiến kết thúc vào ngày 1/8 tới.

Tại phiên họp, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng cho biết, Malaysia dự kiến sẽ mở cửa kinh tế trở lại và dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại ở hầu hết các bang vào đầu tháng 10 tới sau khi tăng cường chương trình tiêm chủng toàn dân.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình ở từng bang và sẽ có các biện pháp can thiệp nếu cần thiết để ngăn dịch bùng phát. "Ngoài ra, chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá rủi ro, trong đó có đánh giá mức độ sẵn sàng của các bang để chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4", ông Muhyiddin nói.

Kế hoạch Khôi phục Toàn quốc (NRP) của Malaysia chia thành 4 giai đoạn nhằm từng bước dỡ bỏ các lệnh hạn chế. Kế hoạch được công bố lần đầu vào hôm 15/6. Theo đó, giai đoạn một là phong tỏa gần như toàn bộ, chỉ cho phép các dịch vụ thiết yếu hoạt động. Giai đoạn 2 và 3 là dỡ bỏ dần các hạn chế, giai đoạn 4 cho phép người dân gần như trở lại cuộc sống bình thường, các ngành kinh tế được phép hoạt động trở lại và vẫn phải tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch như giãn cách xã hội.

Tính đến hôm nay, 5 bang gồm Kedah, Selangor, Negeri Sembilan, Melaka, Johor và 3 khu vực liên bang gồm Kuala Lumpur, Putrajaya, Labuan vẫn bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa giai đoạn một.

Việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn kia sẽ tùy thuộc vào tình hình số ca mắc mới, tỷ lệ tiêm vắc xin và tỷ lệ sử dụng giường bệnh điều trị tích cực ở từng bang. Bộ Y tế Malaysia cho biết, tính đến ngày 25/7, 11,7 triệu người, tương đương hơn 36% dân số Malaysia, đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19. Trong số đó, 5,5 triệu người (xấp xỉ 17%) đã tiêm đủ hai liều.