Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”

Dân trí Trong cuốn hồi ký “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã giải thích cách chính phủ của ông bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội, loại bỏ tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội…


Cuốn sách Hồi ký của Lý Quang Diệu

Cuốn sách Hồi ký của Lý Quang Diệu

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân và kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu, bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” đã được ra mắt tại Hà Nội vào chiều ngày 23/3.

Sau khi lãnh đạo đất nước Singapore ở cương vị thủ tướng trong vòng 3 thập niên, năm 1990, ông Lý Quang Diệu lui về làm cố vấn và dành nhiều tâm sức thu thập tài liệu để viết bộ hồi ký nhìn lại toàn bộ cuộc đời ông.

Ông Lý Quang Diệu đã viết bộ hồi ký dài 2 tập: tập 1 - “Câu chuyện Singapore” - trình bày quan điểm của ông về lịch sử Singapore cho đến khi tách khỏi Malaysia vào năm 1965 và tập 2 - "Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất” - thuật lại sự chuyển đổi của Singapore để trở mình từ đất nước nghèo khổ thành một “Con Rồng châu Á”.

“Câu chuyện Singapore” được bắt đầu viết từ năm 1994 và xuất bản lần đầu tiên năm 1998, kể lại những ký ức của một chàng sinh viên giỏi đến những tháng ngày du học trên đất Anh, từ câu chuyện tình yêu cảm động của ông với vợ, đến những hoài bão, những mối quan hệ, từng bước thâm nhập chính trường, học cách đối nhân xử thế…

Những bước đi “bươn chải” của một nhà lãnh đạo năng động được miêu tả trong cuốn sách cũng giúp người đọc có thêm một góc nhìn về tình hình thế giới thời Chiến tranh Lạnh, phong trào không liên kết, Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác, về Liên minh châu Âu thời kỳ hình thành, Khối Thịnh vượng chung và những liên minh, hiệp ước khác.

Trong cuốn hồi ký tập 2 mang tên “Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất”, ông Lý Quang Diệu viết: “Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy”.

Ông Lý Quang Diệu đã kể về sự chuyển mình lớn lao của Singapore thành “Con Rồng châu Á” một cách đầy lôi cuốn, và cũng gây tranh cãi. Từ một đất nước nhỏ bé từng là thuộc địa của Vương quốc Anh, Singapore đã vươn mình trở thành quốc gia hiện đại ở châu Á, sở hữu hãng hàng không lớn nhất thế giới, sân bay lớn, cảng thương mại đông đúc và mức bình quân thu nhập đầu người cao thứ 4 thế giới.

Trong hồi ký, ông đã giải thích cách ông và các thành viên chính phủ dập tắt mối đe dọa từ bên ngoài tới an ninh của đất nước Singapore non trẻ và bắt đầu quá trình gian khổ để xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội từ dân số nhỏ bé, loại bỏ vấn đề tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội, thành lập hãng hàng không và sân bay quốc gia.

Ông cũng viết một cách thẳng thắn về các đối thủ chính trị, miêu tả chân dung đối khi khắc nghiệt về các lãnh đạo thế giới. Ông còn vén bức màn bí mật về gia đình, về người vợ và 3 người con mà ông rất tự hào.

Lý Quang Diệu từng đưa ra những nhận xét thẳng thắn về Việt Nam


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý phát biểu tại lễ ra mắt hồi ký của Lý Quang Diệu

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý phát biểu tại lễ ra mắt hồi ký của Lý Quang Diệu

Tham dự buổi ra mắt “Hồi ký của Lý Quang Diệu” có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý; Cố vấn quốc hội cấp cao của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Baey Yang Keng; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Catherine Wong Siow Ping.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Đặng Đình Quý cho biết nhiều nhà lãnh đạo của Việt Nam, từ nguyên Tổng Bí Thư Đỗ Mười, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tới các nhà lãnh đạo khác sau này đều coi ông Lý Quang Diệu là người bạn chân thành của bản thân các vị lãnh đạo đó và của nhân dân Việt Nam nói chung. “Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, ông Lý Quang Diệu đều đưa ra những nhận xét thẳng thắn, và đến bây giờ đọc lại những lời góp ý đó vẫn thấy giật mình”, ông Quý nói.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho biết thêm, cuốn sách “Quan điểm của một con người về thế giới” của ông Lý Quang Diệu cũng có khoảng 5 trang viết về Việt Nam, trong đó có những nhận xét thẳng thắn về các thế hệ lãnh đạo và tương lai của Việt Nam. Những lời khuyên chân thành đó đã được các thế hệ lãnh đạo của Việt Nam lắng nghe một cách rất cầu thị.

“Trong cuốn sách này cũng như các cuốn sách khác, tôi nghĩ ông Lý Quang Diệu có rất nhiều đánh giá thẳng thắn, khách quan về đất nước và con người Việt Nam, nhất là các đặc tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam. Và giờ đây, sau 20 năm nhìn lại, nhiều lời khuyên của ông đã trở thành hiện thực”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, một quyển sách hay có giá trị như một người thầy hay chìa khóa giúp mở cửa sổ về tư duy. Bộ hồi ký là cách nhìn đa chiều, bao gồm những ký ức đáng tự hào và những chiêm nghiệm của của bản thân ông Lý Quang Diệu trong quá trình trải nghiệm, lãnh đạo và dẫn dắt Singapore từ một nước thuộc thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất. Bộ hồi ký cũng thấm đẫm tính văn hóa và lịch sử của bản thân Singapore trải qua nhiều biến cố của chính nước này và khu vực.

“Tôi cho rằng cuốn hồi ký này cũng như những cuốn sách khác của ông Lý Quang Diệu là món quà văn hóa tinh thần đáng trân trọng, hữu ích đối với bạn đọc Việt Nam từ các góc độ khác nhau. Các nhà lãnh đạo đất nước có thể tìm thấy những bài học bổ ích để điều hành đất nước, và các bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp nhìn ra thế giới có thể tìm thấy trong đó sự quyết tâm, nghị lực, tầm nhìn để học tập, noi gương”.

Bộ hồi ký gồm 2 tập " Câu chuyện Singapore" và "Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất” sẽ được phát hành rộng rãi vào tháng 4 tới.

An Bình

MỚI NHẤT
Chính trường Hàn Quốc sóng gió vì phà Sewol
Chính trường Hàn Quốc sóng gió vì phà Sewol

Hàn Quốc hôm 22-3 đã bắt đầu trục vớt phà Sewol, ba năm sau thảm họa đường thủy khiến 304 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 01:00

Trò chơi kết thúc: Moscow đóng cửa không phận Syria
Trò chơi kết thúc: Moscow đóng cửa không phận Syria

Những hành động gần đây của Isral đã buộc Moscow phải tuyên bố đóng của không phận Syria và sẵn sàng đáp trả nếu lực lượng của Nga bị tấn công.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:00

Hiện tượng kỳ lạ khi Hàn Quốc trục vớt phà Sewol
Hiện tượng kỳ lạ khi Hàn Quốc trục vớt phà Sewol

(Dân trí) - Vào thời điểm trục vớt phà Sewol hôm 22/3, trên bầu trời Hàn Quốc đã xuất hiện đám mây có hình giống dải ruy băng vàng dùng để tưởng nhớ hơn 300 nạn nhân trong vụ đắm phà này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 11:36

Từ người hàng xóm thân thiện đến kẻ khủng bố rúng động London
Từ người hàng xóm thân thiện đến kẻ khủng bố rúng động London

(Dân trí) - Trong mắt hàng xóm, Khalid Masood là một người thân thiện và tốt bụng, nhưng không ai ngờ rằng ẩn sau người đàn ông tưởng chừng bình thường đó là một tư tưởng đã bị “cực đoan hóa”, dẫn tới vụ tấn công khủng bố gây rúng động nước Anh hôm 22/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:31

Toàn cảnh trục vớt phà Sewol ở độ sâu 40m
Toàn cảnh trục vớt phà Sewol ở độ sâu 40m

Sáng sớm 23/3, lực lượng chức năng Hàn Quốc đã trục vớt được chiếc phà Sewol, gần 3 năm sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:30

Phiến quân có cả xe tăng T-90 tấn công quân chính phủ Syria ở Hama
Phiến quân có cả xe tăng T-90 tấn công quân chính phủ Syria ở Hama

Tahrir al-Sham, nhóm phiến quân được cho là quan hệ thân cận với tổ chức khủng bố al Qaeda, vừa được nhìn thấy đang sử dụng một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 khi tấn công vào thành phố Hama do quân đội Syria nắm giữ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:00

Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa
Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hạn chót đến hết ngày 24/3 các hạ nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu thông qua cải tổ hệ thống y tế để thay thế chương trình Obamacare nếu không ông sẽ chuyển sang các ưu tiên khác.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:49

Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London
Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây đã ghi lại khoảnh khắc hoảng hốt của Thủ tướng Anh Theresa May khi bà được các nhân viên an ninh hộ tống khẩn cấp ra xe riêng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:19

Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp
Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp

(Dân trí) - Tổng thống Trump thừa nhận rằng ông phải thừa kế một mớ hỗn tạp từ chính quyền tiền nhiệm, đồng thời đáp trả những lời chỉ trích nhằm vào những phát ngôn gây tranh cãi của ông sau khi đặt chân tới Nhà Trắng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:51

Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:39

Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London
Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh xác định, kẻ tấn công bên ngoài quốc hội hôm 22/3 là một công dân Anh từng có nhiều tiền án tiền sự song không liên quan đến khủng bố.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:00

Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine
Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine

(Dân trí) - Denis Voronenkov, một cựu nghị sĩ Nga, đã bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 23/3 ngay giữa ban ngày, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng
6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng

Đến ngày 20-3-2017, cuộc nội chiến Syria đã trải qua đúng 6 năm. Theo chuyên gia quân sự Philippe Migault, chiến tranh Syria đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị bá chủ của chính quyền Washington cùng các đồng minh, đồng thời cũng đánh dấu sự trỗi dậy của Nga từ sau khi Liên bang Xôviết tan rã.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động

(Dân trí) - Do nhiễu động không khí từ máy bay lớn hơn, một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Đức đã rơi tự do hơn 3.000m và lộn nhiều vòng trước khi phi công lấy lại được kiểm soát và hạ cánh an toàn, trang mạng Aviation Herald cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:37

Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50
Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50

Để không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, PAK FA được thiết kế với hệ thống nhận dầu nằm trong thân. Tuy nhiên, thiết kế này cũng bộc lộ nhược điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:00

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May về vụ tấn công khủng bố vừa diễn ra tại thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:54

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều 22/3, mạng tin Amaq cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:23

Nga "có lãi" lớn tại Syria!
Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu vẫn tiếp tục leo thang, thậm chí các tranh cãi có thể khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ khi Tổng thống Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?
Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?

Còn đối với NATO, một khi bị Mỹ trong thực chất coi không còn quan trọng như trước thì câu hỏi đặt ra cho liên minh quân sự này là tồn tại hay không tồn tại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân
Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân

''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:00

Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?
Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00