1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ly kỳ vụ tỷ phú giàu thứ 2 châu Á bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 2 triệu USD

Thành Đạt

(Dân trí) - Gautam Adani, tỷ phú giàu thứ hai châu Á, từng bị bắt cóc và phải trả 2 triệu USD để được tự do.

Ly kỳ vụ tỷ phú giàu thứ 2 châu Á bị bắt cóc, đòi tiền chuộc 2 triệu USD - 1

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Twitter).

Trong cuộc đời Gautam Adani, tỷ phú giàu thứ hai châu Á, ông từng trải qua 2 tình huống nguy hiểm đến tính mạng: một vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và một vụ tấn công khủng bố trong khách sạn.

Bắt cóc, đòi tiền chuộc năm 1998

Năm 1998, trước khi được công nhận là người giàu thứ hai ở châu Á, cái tên Gautam Adani đã thu hút sự chú ý của 2 đối tượng "xã hội đen" - Fazl-ur-Rehman và Bhogilal Darji - những kẻ muốn tống tiền nhà tài phiệt 58 tuổi. 

Theo ET Now News, Adani và người bạn đi cùng xe Shantilal Patel đã bị chĩa súng vào ô tô khi họ đang rời khỏi Câu lạc bộ Karnavati ở Ahmedabad, Ấn Độ. Một nhóm đối tượng đi xe máy đã yêu cầu Adani dừng xe, trước khi thực hiện hành vi bắt cóc Adani và Patel, rồi đưa lên một xe tải.

Hiện chưa rõ Adani và Patel đã bị đưa đi đâu và chuyện gì đã xảy ra với họ trong khoảng thời gian họ bị bắt cóc, song rốt cuộc cả 2 người đều được thả. Tuy nhiên, cái giá cho sự tự do của họ không hề rẻ.

Những kẻ bắt cóc được cho là đã đòi gia đình Adani khoảng 2 triệu USD trước khi tỷ phú này được thả.

Adani, một tỷ phú kín tiếng, không thích nói về vụ bắt cóc. Song nhà tài phiệt Ấn Độ nói với Financial Times rằng, "2 hoặc 3 sự cố không may" đã xảy ra trong cuộc đời ông, và vụ bắt cóc là một trong số đó.

Vụ tấn công ở Mumbai năm 2008

Ngày 26/11/2008, khi Adani đang ăn tối tại Cung điện Taj Mahal nổi tiếng ở Mumbai với Giám đốc điều hành Cảng Dubai Mohammed Sharaf thì khách sạn bị 10 kẻ khủng bố Lashkar-e-Taiba tấn công. Vì bàn ăn của họ ở trên cao, nên Adani có thể nhìn thấy những kẻ khủng bố đang di chuyển theo hướng lối đi của bể bơi.

Một nhân viên khách sạn đã nhanh trí giúp Adani và những vị khách khác chạy xuống tầng hầm trước khi di chuyển lên tầng trên. Họ đã dành cả đêm để trốn ở đó.

"Chúng tôi có hơn 100 người (ở tầng hầm) và mọi người đều cầu nguyện cho mạng sống của anh ấy. Một số người đã trốn bên dưới ghế sofa, trong khi những người khác cũng tìm chỗ ẩn nấp tương tự. Tôi ngồi trên một chiếc sofa, nói với họ rằng cần đặt niềm tin vào Chúa", Adani kể lại.

Adani và những vị khách khác cuối cùng cũng được nhân viên an ninh giải cứu vào 8h45 sáng hôm sau. Họ được đưa khỏi hiện trường bằng xe tải của cảnh sát. Khi chuyên cơ của Adani hạ cánh xuống sân bay Ahmedabad vào cuối ngày hôm đó, ông đã nói rằng: "Tôi chỉ còn cách cái chết hơn 4 m".

10 năm sau, Adani đã viết một bài báo về vụ tấn công trên Indian Express, ca ngợi những người hùng đã cứu ông và các vị khách trong ngày hôm đó.

"Điều tôi sẽ không bao giờ quên là sự hy sinh quên mình của những người đã liều mạng để cứu sống những người mà họ chưa từng quen biết. Một trong những sinh mạng họ đã cứu trong đêm hôm đó là tôi", Adani cho biết.

Theo Forbes, tổng tài sản của tỷ phú Gautam Adani và gia đình ước tính khoảng 65,1 tỷ USD. Tập đoàn của Adani kiểm soát cảng Mundra lớn nhất Ấn Độ tại bang quê nhà của ông ở Gujarat. Adani cũng mua 74% cổ phần tại sân bay quốc tế Mumbai, sân bay đông đúc thứ 2 tại Ấn Độ.

Adani là người sáng lập tập đoàn Adani Group. Đế chế kinh doanh của tỷ phú Adani hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm cảng biển, sân bay, trung tâm dữ liệu, mỏ than. Tháng 6/2019, Adani được cấp phép khai thác mỏ than ở Australia sau 9 năm chờ đợi.