Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ

Dân trí Một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận kế hoạch xây dựng cây cầu nối biên giới hai nước trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao trong hai tháng tới.
>>Nga cử phái đoàn tới Triều Tiên trước cuộc gặp lịch sử với Mỹ - Hàn

Kế hoạch xây cầu

Phái đoàn Nga do Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Alexander Galushka (thứ hai từ phải qua) dẫn đầu họp bàn cùng các quan chức Triều Tiên hôm 21/3 (Ảnh: KCNA)
Phái đoàn Nga do Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Alexander Galushka (thứ hai từ phải qua) dẫn đầu họp bàn cùng các quan chức Triều Tiên hôm 21/3 (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên chia sẻ đường biên giới chung với 3 quốc gia là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, trong đó đường biên giới với Nga chỉ kéo dài 17 km và chạy dọc theo sông Đồ Môn. Hiện chỉ có một lối qua lại duy nhất giữa Nga và Triều Tiên với tên gọi “cầu Hữu nghị”. Cây cầu này được mở từ năm 1959 và là tuyến đường kết nối hệ thống đường sắt của hai quốc gia láng giềng.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt và các cuộc gặp cấp cao giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn, Triều dự kiến diễn ra trong 2 tháng tới, một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Triều Tiên để thảo luận kế hoạch mở thêm một cây cầu mới giữa hai nước. Mặc dù kế hoạch này dường như mới ở giai đoạn đầu, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy cả Nga và Triều Tiên đều đang tìm cách tăng cường hoạt động giao thương giữa lúc các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng được gia tăng để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Theo Washington Post, cả Nga và Triều Tiên từ lâu đã tính đến việc mở một tuyến đường cho phép các phương tiện của hai nước di chuyển qua lại mà không cần đi đường vòng, vốn mất nhiều thời gian, qua Trung Quốc. Bộ Phát triển Viễn Đông Nga ngày 21/3 thông báo Moscow và Bình Nhưỡng đã thiết lập một nhóm công tác để thảo luận về việc thiết lập cây cầu mới.

“Hiện có 23 trạm kiểm soát tự động giữa Triều Tiên và Trung Quốc, nhưng không có trạm kiểm soát nào với Nga. Hiện tại, khi nhập khẩu hàng hóa từ vùng Viễn Đông Nga, Triều Tiên không đi qua biên giới với Nga mà đi qua Trung Quốc. Việc này đã kéo dài đáng kể tuyến đường đi”, Bộ Phát triển Viễn Đông Nga dẫn lời ông Ro Tu Chol, một bộ trưởng Triều Tiên, phát biểu trong cuộc gặp giữa hai nước.

Theo thông báo của Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, Bộ trưởng Ro đề xuất mở rộng cây cầu hiện tại giữa Nga và Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Galushka, đại diện của Nga tại cuộc họp với Triều Tiên, đề xuất xây dựng một cây cầu phao.

Quan hệ kinh tế

Các binh sĩ Nga đứng gác trên cầu nối biên giới Nga - Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ Nga đứng gác trên cầu nối biên giới Nga - Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Anthony Rinna, nhà phân tích về chính sách đối ngoại Nga ở Đông Á, nhận định cây cầu nối biên giới mới giữa Triều Tiên và Nga có thể được sử dụng để ứng phó với bất kỳ vấn đề “bất ngờ” nào xảy ra, như các sự cố về hậu cần và kỹ thuật, khiến tuyến đường sắt hiện thời giữa hai nước không thể hoạt động.

Theo học giả Benjamin Katzeff Silberstein tại Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại, cây cầu nối Nga và Triều Tiên mang giá trị biểu tượng hơn là giá trị kinh tế. Học giả Silberstein cho rằng quan hệ thương mại Nga - Triều vốn không đáng kể, phần lớn do các lệnh trừng phạt đa phương của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên về lâu dài, thương mại hai nước có thể sẽ tăng trưởng trở lại.

Nga và Triều Tiên từng duy trì quan hệ thương mại gần gũi trong quá khứ. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô được xem là đồng minh kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên, chiếm tới một nửa kim ngạch thương mại nước ngoài của Bình Nhưỡng trong thập niên 1970 và 1980. Tuy nhiên sau khi Liên Xô sụp đổ, mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu xa cách, đặc biệt khi tổng thống mới của Nga là Boris Yeltsin tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Hàn Quốc.

Quan hệ song phương Nga - Triều bắt đầu khởi sắc trở lại khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền. Ông Putin tới thăm Bình Nhưỡng năm 2000 và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Triều Tiên. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế giữa hai nước không tăng trưởng nhiều. Năm 2013, Nga chỉ chiếm 1% trong thương mại nước ngoài của Triều Tiên, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Rào cản trừng phạt

Than đá chất thành đống tại cảng ở Rason, Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Than đá chất thành đống tại cảng ở Rason, Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Mặc dù cả Nga và Triều Tiên đều mong muốn cải thiện mối liên kết về kinh tế, nhưng việc Bình Nhưỡng trở thành “điểm nóng” quốc tế do chương trình vũ khí gây tranh cãi khiến mối quan hệ giữa hai nước chưa được như kỳ vọng. Nga đã ủng hộ nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên, bao gồm việc hạn chế người lao động Triều Tiên tới Nga làm việc.

Giáo sư chính trị quốc tế Artyom Lukin tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, Nga nhận định, rõ ràng thương mại giữa vùng Viễn Đông của Nga và Triều Tiên đã sụt giảm đáng kể trong 2 năm gần đây. Trước đó, cây cầu đường sắt nối hai nước từng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển than từ Siberia tới cảng Rajin ở thành phố Rason của Triều Tiên.

Theo Giáo sư Lukin, ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư Nga khó có thể rót tiền vào việc xây cầu với Triều Tiên.

“Triều Tiên sẽ kỳ vọng Nga cấp tiền (xây cầu). Tuy nhiên, không có nhà đầu tư Nga nào, dù là tư nhân hay nhà nước, cam kết theo đuổi dự án này trừ khi những rủi ro chính trị liên quan tới Triều Tiên giảm đi đáng kể”, ông Lukin nói.

Nếu các rủi ro chính trị trong mối quan hệ với Triều Tiên giảm xuống, Nga chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi đầu tư vào Triều Tiên. Khi các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng được gỡ bỏ, cảng Rajin của Triều Tiên sẽ tạo cho Nga chỗ đứng quan trọng trong khu vực. Ngoài ra, Moscow cũng có thể kết nối với Hàn Quốc thông qua mạng lưới tàu hỏa, từ đó cho phép mở một tuyến đường chở hàng ra vào châu Âu thông qua Nga, hoặc một đường ống dẫn dầu xuyên bán đảo Triều Tiên để Moscow cung cấp khí đốt cho cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nếu bối cảnh chính trị thuận lợi, Nga cũng có nhiều cơ hội phát triển kinh tế tại Triều Tiên. Năm ngoái, một doanh nghiệp Nga đã cấp đường truyền kết nối Internet mới cho Triều Tiên thông qua hệ thống dây quang học chạy dọc cây cầu nối hai nước. Và đến bây giờ Nga tiếp tục lên kế hoạch xây một cây cầu mới.

“Không sớm thì muộn Triều Tiên cũng thoát ra khỏi tình trạng bị cô lập. Khi đó, cây cầu (nối Nga - Triều) sẽ có nhu cầu sử dụng cao”, ông Lukin nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân
Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân

(Dân trí) - Một số người đã quyết định nhảy từ cửa sổ trên tầng xuống đất để thoát thân bất chấp độ cao nguy hiểm trong vụ cháy khiến ít nhất 37 người chết tại trung tâm mua sắm ở Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:55

Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô
Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Ả-rập Xê-út đã chặn thành công 7 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi bị nã về phía thủ đô Riyadh đêm ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:36

Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga
Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Điện thoại của hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã tắt trong 4 giờ đúng vào ngày họ bị phát hiện bất tỉnh ở thành phố Salisbury với nghi vấn bị đầu độc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:43

Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích
Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích

(Dân trí) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em, và 69 người mất tích trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm mua sắm ở thành phố Kemerovo, Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:25

Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia
Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia

(Dân trí) - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 25/3 đã bị bắt ở Đức sau khi lái xe vào nước này từ Đan Mạch.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:22

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay 25/3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra mối quan ngại và sự sụt giảm niềm tin của người dân vào chính phủ sau vụ bê bối đất công liên quan tới phu nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 04:02

Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn
Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống các tuyến đường để tham gia cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát bạo lực súng đạn sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:51

Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

(Dân trí) - Trước khi bị đưa tới nhà giam ở Seoul, cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã trải qua nhiệm kỳ tổng thống gây nhiều tranh cãi liên quan tới hàng loạt nghi vấn tham nhũng, biển thủ công quỹ và phớt lờ an ninh quốc gia.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:48

Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)
Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)

Đây là một cách để Trung Quốc có được những kỹ thuật nhạy cảm. Người Mỹ rất phẫn nộ trước những cách thức mà Trung Quốc sử dụng để ăn cắp bản quyền công nghệ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:26

Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?
Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Lấy cắp kỹ thuật quân sự nước ngoài, “biến thứ của người thành của mình” vốn xuất hiện ngay sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập. Thập niên 1960 – 1970, chính phủ Trung Quốc lập ra tới... 7 Bộ Cơ khí, đánh số từ Bộ Cơ khí số Một đến Bộ Cơ khí số 7, chuyên mô phỏng, chế tạo các loại thiết bị máy móc của nước ngoài, được báo chí nước ngoài gọi là các “Bộ tháo dỡ, phỏng chế”.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:11

Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới

(Dân trí) - Một tướng cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới mà Mỹ chưa thể cản phá, đồng thời kêu gọi Washington cần tăng tốc trong việc cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:04

Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy
Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid, bao gồm đề xuất án tử hình với tội phạm buôn bán ma túy.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ bảo vệ lợi ích về thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:21

Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa
Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng máy bay MH370 chở hơn 200 người biến mất bí ẩn có thể do bị điều khiển từ xa nhằm ngăn chặn một vụ không tặc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:10

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin
Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nay đã 93 tuổi, cho biết, ông vẫn rất quan tâm tới tình hình Triều Tiên và sẵn sàng giúp nếu cần thiết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:19

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga

(Dân trí) - Những cô gái Nga xinh đẹp có thể dễ dàng trở thành người mẫu dựa vào ngoại hình nổi bật, song họ đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp gìn giữ an ninh và khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:15

Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga
Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Porton Down, phòng thí nghiệm quân sự bí mật nhất nước Anh, đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 04:34

Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, từng hối tiếc vì trở thành một “điệp viên hai mang” và được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:30

Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp
Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp

(Dân trí) - Một cảnh sát Pháp, người đã dũng cảm thế thân để đổi lấy một con tin trong vụ tấn công siêu thị ngày 23/3, đã qua đời vào hôm nay sau khi bị trúng đạn của thủ phạm vụ tấn công. Ba người khác cũng thiệt mạng trong vụ nổ súng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi là “một vụ tấn công khủng bố”.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:37

Hàn - Triều sắp gặp cấp cao, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
Hàn - Triều sắp gặp cấp cao, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 29/3 tới tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo nước dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:54

Sejong - trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc
Sejong - trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhằm giảm bớt sự quá tải về dân số tại thủ đô Seoul và thúc đẩy phát triển cân bằng trên cả nước, Hàn Quốc đã thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng trung tâm hành chính mới. Sau 6 năm, giờ đây 39 cơ quan chính phủ trung ương, trong đó có văn phòng thủ tướng, đã hoàn thành di dời từ Seoul về Sejong.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:02

Mải chụp ảnh, cô gái bị sóng lớn cuốn phăng
Mải chụp ảnh, cô gái bị sóng lớn cuốn phăng

(Dân trí) - Một cơn sóng lớn đã bất ngờ xô tới và cuốn một cô gái đang đứng trên mỏm đá để chụp ảnh ngoài biển.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:54