Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Nga tuần này cho biết 30 xe tăng T-34 của quân đội Lào đã được chuyển tới cảng Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga và sẽ được chuyển tới TP Naro-Fominsk, vùng Moscow bằng đường sắt.

Trang National Interest dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga sẽ không sử dụng những cỗ máy này cho mục đích quân sự. “Những cỗ xe tăng T-34 được chuyển từ Lào về sẽ được dùng trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng tại nhiều TP của Nga, để triển lãm trong bảo tàng và dùng làm đạo cụ quay các bộ phim lịch sử về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào - Ảnh 1.

Ít nhất một xe tăng T-34 sẽ được phô diễn trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng (9-5) của Nga trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AP

Được biết, một bộ phim miêu tả chiến công của sư đoàn T-34 đã đứng đầu tại các phòng vé trong tháng này ở Nga.

Số xe tăng T-34 này còn hoạt động tốt và phục vụ trong quân đội Lào đến tháng 12-2018. Chúng được bàn giao cho quân đội Nga theo chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự được ký kết vào tháng 1-2018 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Theo New York Times, với chi phí chế tạo thấp, độ cơ động cao, hỏa lực tốt, dễ bảo trì... xe tăng T-34 là một huyền thoại của Liên Xô trong Thế chiến II. Một số nhà sử học quân sự khẳng định đây là thứ vũ khí giúp Liên Xô đánh bại Phát xít Đức.

Hơn 58.000 chiếc được sản xuất chỉ trong vòng 6 năm, từ 1940 đến 1946, biến chúng thành loại xe tăng được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Xe tăng T-34 vẫn tiếp tục được sản xuất trong thời Chiến tranh Lạnh với hơn 80.000 chiếc được sản xuất tất cả.

Ngay sau khi Lào bàn giao lại 30 xe tăng T-34 cho Nga, ba chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu đời mới YAK 130 do Nga sản xuất đã được cung cấp cho quân đội Lào. Với sự kiện này, Lào trở thành quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á, sau Myanmar, sở hữu máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 của Nga.

Theo Tri Túc

Pháp luật TP.HCM