1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lý do bất ngờ khiến cựu bí thư thành ủy định nhảy lầu

Như tin đã đưa , hôm 14/12, tòa án Trung Quốc đã tuyên phạt Dương Vệ Trạch, cựu Bí thư thành ủy Nam Kinh, 12 năm tù vì tham nhũng, nhận hối lộ.

Ngoài ra, tòa án ở Ninh Ba, Chiết Giang, cũng quyết định tịch thu tài sản cá nhân 2 triệu NDT (6,6 tỷ VND), đồng thời thu hồi toàn bộ thu nhập phi pháp và lợi tức phát sinh của Trạch để sung quốc khố.

Theo cáo trạng, từ 2005-2014, Trạch đã lợi dụng các chức vụ được giao để giúp đỡ các đơn vị, cá nhân trong vấn đề khai thác nhà đất, kinh doanh, đề bạt chức vụ, rồi trực tiếp hoặc thông qua vợ nhận hối lộ 16,43 triệu NDT (53,2 tỷ VND).

Tòa án cho rằng, hành vi của Dương Vệ Trạch đã cấu thành tội nhận hối lộ . Tuy nhiên, sau khi bị bắt, Trạch đã chủ động cung khai, ăn năn hối cải, trả lại tang vật, nên được xử nhẹ theo pháp luật với mức án đã tuyên.

Dương Vệ Trạch trước vành móng ngựa.
Dương Vệ Trạch trước vành móng ngựa.

Định nhảy lầu tự tử

Dương Vệ Trạch sinh năm 1962, quê ở Thường Châu, Giang Tô, tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng cảng biển. Năm 36 tuổi, Trạch đã làm Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Giang Tô, rồi thăng tiến rất nhanh qua nhiều chức vụ như Thị trưởng Tô Châu, Bí thư Vô Tích, Ủy viên thường vụ tỉnh Giang Tô.

Từ tháng 3/2011, Trạch là Ủy viên thường vụ tỉnh ủy kiêm Bí thư thành ủy Nam Kinh. Tại Đại hội 18, Trạch được bầu làm Ủy viên dự khuyết Trung ương.

Một quan chức Nam Kinh cho báo chí biết, Trạch bị một cán bộ về hưu tố giác, nội dung liên quan đến những vấn đề khi làm lãnh đạo ở Vô Tích và Tô Châu. Tại Vô Tích, Trạch đặc biệt quan tâm đến hai người em trai của Chu Vĩnh Khang, rồi được ra mắt Khang ở Bắc Kinh.

Sau đó, Trạch đã ra lệnh cùng gia đình họ Chu xây dựng “Đại lộ Vĩnh Khang” và “Nhà ở cũ của Chu gia”. Tất cả tiền chi cho các công trình này đều lấy từ ngân sách, gia đình họ Chu không mất đồng tệ nào. Trạch cũng “tặng” cho công ty của Chu Bân (con trai Chu Vĩnh Khang ) công trình 500 triệu NDT.

Chiều 4/1/2015, khi đang chủ trì một hội nghị của Ban thường vụ thành ủy Nam Kinh thì Dương Vệ Trạch nhận được điện thoại thông báo lên ngay trụ sở tỉnh ủy có việc gấp. Trạch cho hội nghị nghỉ rồi lên xe qua bên tỉnh ủy.

Tới nơi, phát hiện có nhân viên công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW), Trạch vội chạy đến cửa sổ định nhảy lầu nhưng bị ngăn lại. Sau đó, Trạch bị nhân viên tổ chuyên án của UBKTKLTW dẫn đi.

Chiều tối cùng ngày, trên mạng Sina Weibo xuất hiện hình ảnh Dương Vệ Trạch tay bị còng, đeo khẩu trang bị các nhân viên áp giải lên tàu tại nhà ga Nam Kinh để đi Bắc Kinh. Ngay sau đó, thư ký riêng, vợ Trạch và Phó Văn phòng thành ủy Trương Chí Viêm, đều bị bắt để điều tra.

Ngày 8/1, Ban Tổ chức Trung ương thông báo bãi miễn chức vụ lãnh đạo của Trạch. Ngày 5/6/2015 Trạch bị bãi chức đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Đến 31/7/2015, UBKTKLTW tuyên bố khai trừ đảng tịch và công chức đối với Trạch, chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp xử lý. Ngày 3/6/2016, Trạch bị khởi tố về tội nhận hối lộ, rồi bị Tòa án Ninh Ba xét xử từ ngày 3/8/2016.

Sa ngã từ những cuộc nhậu

Trong bộ phim truyền hình “Mãi mãi trên đường” do UBKTKLTW sản xuất được chiếu trên CCTV hồi tháng 11 vừa qua, Dương Vệ Trạch đã xuất hiện thú nhận bản thân sa ngã bắt đầu từ việc nhận lời mời ăn nhậu của các chủ doanh nghiệp.

“Khi các ông chủ mời đi ăn, tôi cho rằng mọi người đều quen biết cả, ăn thì ăn, chẳng có gì là to tát; nhưng thực tế là buông lỏng tư tưởng, cuối cùng thành phóng túng rồi hại mình”, Trạch cho biết đã bị các ông chủ tư nhân lôi vào “mê trận quan thương câu kết”.

Trạch nói, “lúc đầu tôi thấy rất phản cảm với những thứ xa hoa đó. Tôi cũng không thích ăn vi cá, bào ngư, cũng chẳng thích uống rượu. Tết đến tôi chẳng bao giờ uống giọt rượu nào, vậy mà dần dần biến thành thói quen”.

“Thậm chí khi mời khách mà không uống rượu thì thấy mình không nhiệt tình, khi người khác mời nếu không uống thì thấy khó xử. Cuối cùng tôi trở thành người uống rượu rất dữ, thích uống Mao Đài, nhất là loại Mao Đài lâu năm”.

Bắt đầu từ việc nhận lời mời ăn nhậu, Trạch có quan hệ gắn bó với một số ông chủ, rồi bắt đầu nhận lễ vật, tiếp sau đó là nhận phong bì dịp lễ, tết, sau nữa phát triển thành dùng quyền đổi tiền, cuối cùng là vì thế mà phạm tội nhận hối lộ.

Ngoài tội nhận hối lộ, theo báo chí, Dương Vệ Trạch còn có lối sống trụy lạc, gian dâm với người khác, có con với Dư Mẫn Yến, Trưởng ban Tuyên truyền Tân Khu, Vô Tích. Yến cũng bị điều tra ngay hôm Trạch bị bắt (4/1/2015).

Tờ Nhân dân Nhật báo kết luận, quỹ đạo sa ngã của Dương Vệ Trạch cũng chính là lối đi chung của nhiều quan chức bị ngã ngựa.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet