Thứ ba, 03/03/2015 - 07:04

Lugansk đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng

CHND tự xưng Lugansk tại miền Đông Ukraine tuyên bố đã hoàn tất việc rút vũ khí và kỹ thuật hạng nặng khỏi đường giới tuyến dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và đại diện giới truyền thông.

Lực lượng ly khai trên xe quân sự hạng nặng tại thành phố Lugansk ngày 21/2 (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng ly khai trên xe quân sự hạng nặng tại thành phố Lugansk ngày 21/2 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 2/3, Đại diện lực lượng Cảnh sát Nhân dân của Lugansk, ông Igor Yatsenko nêu rõ tất cả các đơn vị thuộc lực lượng này rút toàn bộ vũ khí hạng nặng vào ngày 1/3 theo thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Nhân dân Lugansk vẫn được đảm bảo. Các đơn vị được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao trong mọi tình huống khẩn cấp.

Trước đó, đại diện quân sự của CHND Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin, cũng tuyên bố các đơn vị vũ trang của DPR đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến vào ngày 1/3, dưới sự kiểm soát của OSCE. Trong khi đó, phía Kiev tuyên bố lực lượng vũ trang của chính quyền trung ương Ukraine đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ ngày 26/2 vừa qua.

Rút vũ khí hạng nặng là biện pháp thứ hai trong 13 giải pháp tổng thể nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk được Nhóm Tiếp xúc ba bên ký ngày 12/2 tại Minsk (Belarus) để giải quyết vấn đề xung đột tại Ukraine. Biện pháp tiên quyết là ngừng bắn toàn diện đã được các bên tuân thủ từ ngày 15/2.

Liên quan việc Ukraine kêu gọi triển khai phái bộ quốc tế đến khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đại diện CHND Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin, ngày 2/3 cho rằng điều này đi ngược với thỏa thuận Minsk và có thể đe dọa tiến trình hòa bình tiếp theo. Ông kêu gọi phía Kiev không vi phạm những thỏa thuận đã đạt được và các nước tham gia đàm phán Minsk 2 dùng tất cả những ảnh hưởng của mình để các bên tuân thủ đúng đắn những thỏa thuận.

Ông Pushilin đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký thi hành quyết định của Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng (NSDC) "Về kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) triển khai phái bộ quốc tế nhằm gìn giữ hòa bình và an ninh trên lãnh thổ Ukraine".

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất