1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Luật sư thừa nhận cộng sự từng đòi ông Trump thù lao 20.000 USD/ngày

An Bình

(Dân trí) - Giuliani, luật sư cá nhân của ông Trump, thừa nhận một cộng sự của ông đã gửi email cho các quan chức chiến dịch tranh cử đề nghị trả 20.000 USD cho ông mỗi ngày làm việc để lật kèo kết quả bầu cử.

Luật sư thừa nhận cộng sự từng đòi ông Trump thù lao 20.000 USD/ngày - 1

Luật sư Rudolph Giuliani tại một cuộc họp báo về kết quả bầu cử tổng thống ngày 19/11 ở Washington (Ảnh: NYT)

Theo New York Times (NYT), trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại tối ngày 22/1 giờ Mỹ, ông Giuliani xác nhận, một cộng sự của ông đã gửi email cho giới chức chiến dịch tranh cử của ông Trump ngay sau ngày bầu cử 3/11, trong đó đề nghị trả cho luật sư này 20.000 USD mỗi ngày làm việc. Tuy nhiên, ông Giuliani khẳng định ông không biết gì về việc này vào thời điểm đó và rằng cộng sự này đã tư vấn với một cộng sự khác trong khi ông Giuliani đi vắng.

Bản sao bức email trên, mà NYT được xem, cho thấy bức email được từ một tài khoản email của công ty luật Giuliani Partners.

"Ông Giuliani đã bắt đầu bắt đầu hành động về vụ việc ngay vào sáng ngày 4/11", email viết. "Ông ấy có một nhóm tại Washington đang làm việc tại các phòng khách sạn đi thuê".

Cộng sự của ông Giuliani viết rằng, công ty đang làm việc về một bức thư cam kết, và rằng thay vì chi phí 2.000 USD một giờ, "chúng tôi sẽ ký hợp đồng 20.000 USD/ngày, vốn bao gồm toàn bộ các chi phí cho ông Giuliani và đội ngũ nhân viên của ông".

Đề nghị trên được gửi tới ít nhất 3 thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, vào thời điểm chiến dịch đang gây những khoản tiền rất lớn cho một quỹ pháp lý để chiến đấu với các kết quả bầu cử.

Trước đó, khi NYT đặt câu hỏi đề đề nghị thù lao trên vào tháng 11 năm ngoái, ông Giuliani đã bác bỏ chuyện đó. Ông khẳng định, chuyện ông đề nghị khoản phí như vậy từ ông Trump là "dối trá".

Trong cuộc phỏng vấn tối ngày 22/1, ông Giuliani cho biết, ông đã nói với cả cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cựu Tổng thống Trump rằng: "Thật lố bịch, tôi không cần được trả tiền".

Luật sư ông Trump vã mồ hôi đến phai thuốc nhuộm tóc khi họp báo

Luật sư trên nói thêm, ông không nhớ chính xác thời điểm diễn ra cuộc trò chuyện đó. Không rõ liệu ông có biết về việc cộng sự đã gửi email khi NYT đặt câu hỏi với ông về chuyện thù lao hồi tháng 11 năm ngoái hay không.

"Tôi chưa từng có mong đợi nào về việc được trả dù chỉ một xu", ông Giuliani phân trần. Luật sư này cho hay ông đã được hoàn trả một số ít chi phí, nhưng không có gì hơn. Ông đỗ lỗi cho các cố vấn khác của ông Trump và chỉ trích họ là "không đủ năng lực" trước cuộc bầu cử.

"Tôi cảm thấy rất tồi tệ khi bị xem là kẻ cơ hội kiếm tiền", ông Giuliani nói.

"Tôi đại diện cho ông ấy (Trump) vì cam kết của mình. Tôi không nhìn thấy bất kỳ điều gì có thể dẫn tới khoản tiền lớn. Tôi chỉ nhìn thấy điều này có thể dẫn tới sự tra tấn tồi tệ", ông Giuliani nhấn mạnh.

Ông Giuliani, cựu Thị trưởng New York và cũng là một luật sư có tiếng, đã dẫn đầu cuộc chiến pháp lý của cựu Tổng thống Trump với hi vọng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11, mà ông Trump cáo buộc là xảy ra nhiều gian lận tại các bang chiến trường. Tuy nhiên, các vụ kiện kết quả của nhóm ông Trump đều thất bại và ông chính thức mãn nhiệm ngày 20/1, nhường ghế Nhà Trắng cho đối thủ Joe Biden, dù cho tới nay ông chưa từng không công nhận thua cuộc.