Lối thoát cuối đường hầm cho bế tắc thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Argentina đây được xem là cơ hội “vàng” để tháo gỡ những bế tắc hiện nay trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
>>Ông Trump nói còn nhiều "đòn" đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
>>Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP để đối phó Mỹ trong cuộc chiến thương mại?
>>Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Kyodo)
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Kyodo)

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau tại Buenos Aires, Argentina trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 vào cuối tháng 11. Các vấn đề có thể sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập là thương mại, Biển Đông và Đài Loan.

Thời báo Phố Wall ngày 11/10 đưa tin chính quyền Trump mới thông báo cho Trung Quốc về quyết định triển khai cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong vài ngày gần đây. Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp này sẽ tạo cơ hội để hai nước hạ nhiệt căng thẳng thương mại đang leo thang.

Người đứng sau thúc đẩy cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow. Cả hai đều lo ngại về nguy cơ thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn do hệ quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc hai quan chức trong chính quyền Trump như Mnuchin và Kudlow, những người có tư tưởng ôn hòa về hoạt động thương mại với Trung Quốc, xây dựng lộ trình cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo mang ý nghĩa quan trọng. Các động thái thương mại đối với Trung Quốc hiện nay của chính quyền Trump thường đi theo tư tưởng cứng rắn của Cố vấn Hội đồng Thương mại Quốc gia Peter Navarro và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã áp thuế với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và dọa sẽ tiếp tục áp thuế nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa. Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng việc áp thuế 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Ông Trump cảnh báo sẽ áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa nữa, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế.

Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã chỉ định một nhóm để lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình. Một trong số đó là Christopher Nixon Cox, cháu của cố Tổng thống Mỹ Richard Nixon - người đã có chuyến đi tới Trung Quốc vào năm 1972 trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khi đó, bên phía Trung Quốc, đội ngũ chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Trump gồm Phó Thủ tướng Liu He - cố vấn cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Dennis Wilder, cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và hiện là giám đốc khu vực Đông Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng các quan chức Trung Quốc đã thể hiện rõ mong muốn tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ.

“Trung Quốc rất muốn được tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Mỹ vì họ cảm thấy rằng những người thay mặt ông Trump tham gia đàm phán không phải lúc nào cũng biết được điều ông ấy thực sự muốn. Do vậy họ (Trung Quốc) muốn tìm hiểu trực tiếp từ chính Tổng thống Trump và xem họ cần phải làm gì để thoát khỏi cuộc chiến thương mại”, ông Wilder nói.

“Cách duy nhất tôi cho rằng có thể xử lý được vấn đề này là một cuộc gặp ở cấp lãnh đạo”, ông Wilder nói, đồng thời nhận định các quan chức ở cấp thấp hơn sẽ khó có thể giải quyết được bế tắc về cuộc chiến thương mại nếu “hai nhà lãnh đạo không cho họ biết chính xác một thỏa thuận mà hai bên có thể đạt được sẽ như thế nào”.

Lập trường khó đoán của Mỹ

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Đức năm 2017 (Ảnh: AFP)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Đức năm 2017 (Ảnh: AFP)

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow tiết lộ với CNBC hôm 11/10 rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20. Tuy nhiên, ông dự đoán chính quyền Trump sẽ vẫn giữ lập trường kiên định từ trước đến nay đối với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại.

“Tôi nghĩ phía Trung Quốc sẽ tới và nói: “Được thôi, chúng tôi sẽ thay đổi cơ cấu, sẽ tuân thủ luật và sẽ thực hiện một thỏa thuận thương mại công bằng, giúp ích cho nền kinh tế và lực lượng lao động Mỹ”. Họ sẽ phải làm điều đó, điều mà họ trước đây họ chưa làm”, ông Kudlow nói.

“Tôi luôn tin rằng đối thoại còn tốt hơn không đối thoại. Những yêu cầu của chính quyền Trump (đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại) nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Châu Âu, Nhật Bản và Canada đều chia sẻ quan điểm với chúng tôi. Vì thế hãy chờ xem mọi việc diễn ra như thế nào”, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ nhận định.

Về phần mình, Tổng thống Trump liên tục đưa ra những tín hiệu khó đoán về việc liệu Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại hay không.

Tại sự kiện vận động ở Kansas tuần trước, Tổng thống Trump cho biết: “Ngay bây giờ chúng ta đang xúc tiến một thỏa thuận với Trung Quốc”. Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau đó, ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng rằng Trung Quốc vẫn chưa “sẵn sàng” đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông cũng nhắc lại lời đe dọa tiếp tục áp thuế bổ sung nhằm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Kể từ khi Trung Quốc hủy các cuộc đàm phán, dự kiến diễn ra từ cuối tháng 9, với Washington, hai nước vẫn chưa nối lại đối thoại. Giới chức Mỹ từng cảnh báo ông Trump sẽ không đàm phán về thương mại với ông Tập tại G20 nếu Trung Quốc không đưa ra danh sách gồm những nội dung nhượng bộ. Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc khẳng định họ đã có danh sách này, song sẽ không cung cấp cho Mỹ nếu không được đảm bảo về “một môi trường chính trị ổn định” tại Washington, bao gồm việc chỉ định một quan chức có đủ thẩm quyền để thay mặt chính quyền Trump đàm phán với Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai chỉ trích các nhà đàm phán Mỹ vì không cho thấy thiện chí giải quyết tranh chấp, đồng thời liên tục thay đổi lập trường.

“Chúng tôi không biết Mỹ đang muốn cái gì là ưu tiên. Khi Bắc Kinh sẵn sàng thỏa thuận và đi đến nhượng bộ, Mỹ lại tìm cách buộc Trung Quốc phải chấp thuận các điều khoản vô lý. Phía Mỹ đang nỗ lực để đạt được hình thức kiểu như: Mỹ sẽ có 100% còn Trung Quốc không có gì cả. Tôi không nghĩ chuyện này là công bằng và khả thi”, Đại sứ Cui nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:36

Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền
Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây nói rằng, mặc dù quan hệ giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis "rất tốt" nhưng ông không loại trừ khả năng ông Mattis sẽ rời chính quyền.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:00

Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh
Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh

(Dân trí) - Máy bay chở Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan đã may mắn vượt qua nguy hiểm khi bị sét đánh trên đường tới Hà Lan.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út
Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mặc dù cảnh báo sẽ trừng phạt cứng rắn Ả rập Xê út vì lùm xùm quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ "tự trừng phạt" mình nếu ngừng các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:08

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc
Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 01:20

Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên
Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà báo nước ngoài đã có dịp trải nghiệm những điều mới mẻ tại Triều Tiên trong chuyến thăm tới đất nước đặc biệt này nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:59

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi
Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây bất ngờ chia sẻ về lý do bà mặc chiếc áo khoác mang dòng chữ "Tôi không quan tâm" từng gây tranh cãi trong dư luận.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:44

Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria
Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria

Một báo cáo mới cho biết, Nga sẽ sử dụng Syria cho mục đích huấn luyện quân sự trong những năm tới, như một phần trong mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin nhằm củng cố vị trí lãnh đạo toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:43

Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga
Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ trong tuần này đã đi vào vùng Biển Bắc để chuẩn bị cho Trident Juncture, cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Sự xuất hiện của USS Harry Truman được cho là gửi thông điệp đến Moscow.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:18

Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ
Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã không chấp nhận lời xin lỗi từ phía Trung Quốc sau khi một nhân viên an ninh nước này xô xát với người mang vali hạt nhân của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh năm ngoái.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:02

Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia
Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia

Một đội binh sĩ sẽ dẫn người đàn ông Anh vào rừng rậm Campuchia để tìm chiếc máy bay mất tích MH370 sau tuyên bố sửng sốt của ông nói rằng đã phát hiện buồng lái và đuôi của máy bay mất tích có logo của hãng hàng không Malaysia trong khu rừng này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:16

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt

(Dân trí) - Nền kinh tế Triều Tiên đã có sự tăng trưởng trong năm 2017 bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế do các chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện
Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể tạo ra nguy cơ bẫy nợ đối với các quốc gia nhận viện trợ, song nó cũng góp phần thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng tại châu Á và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 12:55

Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng
Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã lên tiếng về những tin đồn liên quan tới cuộc sống hôn nhân bị nghi là trục trặc của bà với Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:32

Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Nhiều câu chuyện đặc biệt đã xảy ra trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên gần đây, bao gồm yêu cầu không được mang theo phiên dịch viên hoặc vệ sĩ có vũ trang tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:08

Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo rằng họ sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trên mọi lĩnh vực từ thương mại, quan hệ quốc, quốc tế, quân sự, và vấn đề Biển Đông.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:59

Mỹ phát triển bộ 3 vũ khí siêu thanh “bất khả chiến bại” thách thức Nga, Trung
Mỹ phát triển bộ 3 vũ khí siêu thanh “bất khả chiến bại” thách thức Nga, Trung

(Dân trí) - Lo ngại có thể bị “hụt hơi” trong cuộc đua vũ khí siêu thanh với Nga và Trung Quốc, 3 lực lượng lục quân, không quân và hải quân Mỹ đang phối hợp chế tạo ra 3 biến thể vũ khí siêu thanh “không thể ngăn chặn".

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:53

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada nhảy tưng bừng tại tiệc tối
Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada nhảy tưng bừng tại tiệc tối

(Dân trí) - Một đoạn video mới được chia sẻ cho thấy những khoảnh khắc vui vẻ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một bữa tiệc tối ở Armenia.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:36

S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm
S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm

(Dân trí) - Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Israel lần đầu tiên sau 20 năm, không lâu sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay hồi tháng 9.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:13

Chính phủ Papua New Guinea bị chỉ trích vì mua 40 siêu xe phục vụ APEC
Chính phủ Papua New Guinea bị chỉ trích vì mua 40 siêu xe phục vụ APEC

(Dân trí) - Chính phủ Papua New Guinea đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau khi nhập dàn 40 xe sang Maserati để chở các phái đoàn quốc tế tới dự hội nghị thượng đỉnh APEC kéo dài 2 ngày sắp tới.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 08:41

Liên minh tình báo 5 nước "mở rộng" để đối phó Trung Quốc
Liên minh tình báo 5 nước "mở rộng" để đối phó Trung Quốc

5 quốc gia trong mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới đã trao đổi thông tin mật về hoạt động của Trung Quốc ở nước ngoài với một số quốc gia khác kể từ đầu năm nay.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:58

Căn cứ quân sự Mỹ tan hoang sau siêu bão “quái vật”
Căn cứ quân sự Mỹ tan hoang sau siêu bão “quái vật”

(Dân trí) - Nằm trên đường đi của siêu bão “quái vật” Michael, căn cứ không quân Tyndall tại bang Florida của Mỹ đã bị tàn phá nghiêm trọng với các máy bay quân sự hỏng hóc, lật ngược cùng cơ sở vật chất hư hại.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:52

Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ
Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

(Dân trí) - Siêu bão Michael đổ bộ vào vùng duyên hải Florida (Mỹ) được ví như "mẹ của các loại bom" đã gần như xóa sổ một thị trấn ven biển ở đây. 16 người đã thiệt mạng vì cơn bão này.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:35

Cựu luật sư ông Trump bỏ đảng Cộng hòa, quay về đảng Dân chủ
Cựu luật sư ông Trump bỏ đảng Cộng hòa, quay về đảng Dân chủ

Cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Michael Cohen vừa quyết định bỏ đảng Cộng hòa quay về với đảng Dân chủ.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:31