Loại tên lửa hủy diệt Mỹ dùng để đối trọng với "bom cha" của Nga

Quân đội Mỹ đang xem xét trang bị một loại tên lửa được gọi là Kinetic Energy Projectile (KEP), như là vũ khí hủy diệt để có thể làm đối trọng với loại "bom cha" của Nga, vốn có sức công phá cũng rất kinh sợ.

Theo các báo cáo được ghi nhận trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt áp siêu lớn (AVBPM) - gọi là “Cha của các loại bom”. Loại bom này được cho là mạnh gấp 4 lần so với “Mẹ của các loại bom” mà Mỹ sở hữu.

Tuyên bố này đã khiến Mỹ không cam lòng, nên phải gấp rút tìm kiếm vũ khí mới và mạnh hơn để chống lại sự phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân của Nga. Và KEP chính là sự lựa chọn của Mỹ.

Quân đội Mỹ đang xem xét trang bị vũ khí hủy diệt để đối phó với Cha của các loại bom của Nga
Quân đội Mỹ đang xem xét trang bị vũ khí hủy diệt để đối phó với "Cha của các loại bom" của Nga

KEP được trang bị đầu đạn hạt nhân vonfram có tốc độ di chuyển gấp 3 lần tốc độ âm thanh và phá hủy mọi thứ trên đường nó đi qua. Mỗi lần phóng ra, tên lửa sẽ nổ thành những mảnh kim loại rực cháy có thể xuyên qua hầu hết các loại xe thiết giáp.

Tại hội nghị thượng đỉnh Năng lượng Booz Allen Hamilton, Thiếu tướng William Hix, Giám đốc chiến lược, kế hoạch và chính sách của quân đội Mỹ cho biết : “Hãy nghĩ về nó như là một ‘khẩu súng cỡ lớn’, tuy nhiên nó thực sự khác biệt với tốc độ không thể tin được, gấp 3 lần tốc độ của âm thanh”.

Ông Hix cũng tiết lộ chi tiết về mức độ tàn phá mà vũ khí này gây ra rằng, KEP sẽ phá hủy tất cả mọi chướng ngại vật trên đường đi của nó. Ông nói: "Nếu bạn ở trong xe tăng hay ở trong một chiến đấu cơ, bạn có thể sống sót, nhưng chiếc xe hoặc máy bay sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ được nữa vì mọi lớp bảo vệ bên ngoài đã bị phá hủy".

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, KEP được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2013 tại căn cứ không quân Holloman ở New Mexico, được cho là thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới Mỹ sau cuộc thử nghiệm, Susan Hurd, trợ lý đặc biệt của Thiếu tướng Hix tuyên bố, đây là một sự phát triển công nghệ vượt bậc. Cuộc thử nghiệm thành công KEP là một bước cần thiết để nâng cao khả năng tấn công nhanh trong quân đội.

Bà Susan nhấn mạnh: “Bây giờ chúng tôi đã chứng minh được rằng, KEP có thể hoạt động trong môi trường đa diện, tốc độ di chuyển của nó thay đổi không đáng kể khi hoạt động ở các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu suất hoạt động của đầu đạn này, cần phải thực hiện hàng loạt các cuộc kiểm tra tĩnh và động”.

Theo bà Susan, các bài kiểm tra kế tiếp rất quan trọng, giúp xác định khả năng tấn công mục tiêu chính xác của KEP.

Quân đội Mỹ đã đề xuất gắn KEP vào các bệ phóng hiện có vì cho rằng chúng có thể chịu đựng được sức nặng của tên lửa khi được phóng đi. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ vẫn chưa tiếp nhận đề xuất này.

Theo Thu Huyền/Dailymail

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm