1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lộ video Al-Qaeda huấn luyện kẻ đánh bom máy bay Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình Mỹ vừa tiết lộ đoạn băng video quay cảnh Umar Farouk Abdulmutallab, kẻ định đánh bom máy bay Mỹ đúng ngày Giáng sinh năm ngoái, đang được al-Qaeda huấn luyện tại Yemen.

 
Lộ video Al-Qaeda huấn luyện kẻ đánh bom máy bay Mỹ - 1
Hình ảnh Umar Farouk Abdulmutallab trong đoạn video.

Video, được đài ABC News phát sóng hôm 26/4, cho thấy người thanh niên Nigeria 23 tuổi đang bắn vũ khí và nói tiếng Ả-rập về vụ tấn cuộc tấn công sắp tới. Abdulmutallab cũng đọc kinh Coran và nói: “Thượng đế dạy rằng những ai đối xử thô bạo với bạn sẽ bị trừng phạt”.

Một quan chức tình báo Mỹ hôm qua cho biết đánh giá ban đầu cho thấy đó chính là Abdulmutallab và đoạn phim này được cho là thực hiện khi Abdulmutallab đang tham gia huấn luyện. Vị quan chức giấu tên nói không rõ nó được quay khi nào và ở đâu.

Còn theo ABC News, đoạn video được tổ chức al-Qaeda ở Bán đảo Ả-rập (AQAP) sản xuất. Trong video, Abdulmutallab và những tên khác đang nã vũ khí vào các mục tiêu, trong đó có một biểu tượng Do Thái và một mục tiêu có chữ “UN” (Liên Hợp Quốc).

Abdulmutallab bị cáo buộc âm mưu cho nổ tung một chiếc máy bay Mỹ hạ cánh tại thành phố Detroit ngày 25/12/2009. Chất nổ đã không phát nổ nhưng Abdulmutallab đã bị bỏng và bị bắt sau đó.

Abdulmutallab đang hợp tác với các nhân viên điều tra, xem xét các mối quan hệ của anh ta tại Yemen và cung cấp các thông tin tình báo cho nhiều cuộc điều tra khủng bố, các quan chức Mỹ cho biết.

Công ty IntelCenter có trụ sở tại bang Vigirnia chuyên nghiên cứu các nhóm khủng bố cho biết video từ AQAP được phát sóng trên kênh truyền hình al-Jazeera tiếng Ả-rập và tiếng Anh cho thấy mối liên hệ trực tiếp đầu tiên giữa Anwar al-Awlaki, giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh ra tại Mỹ, và một tổ chức khủng bố.

Anwar al-Awlaki có liên hệ với Abdulmutallab và Thiếu tá Nidal Malik Hasan, một bác sĩ tâm thân đã nổ súng sát hại 13 người tại Fort Hood, Texas hồi tháng 11 năm ngoái.

“Mặc dù trong quá khứ ông ta đã ủng hộ các nhóm khủng bố nhưng chưa bao giờ liên hệ công khai với một nhóm qua các thông điệp chính thức. Video mới đã cho thấy liên hệ chặt chẽ giữa al-Awlaki và AQAP”, Ben N. Venzke, giám đốc của IntelCenter, cho biết.

An Bình
Theo AP