Lộ nguyên nhân máy bay trinh sát tối tân Tu-214R sang Syria

Vì sao Nga điều máy bay trinh sát tiên tiến nhất là Tu-214R sang Syria, trong bối cảnh thỏa thuận đình chiến Geneva vừa được thông qua ngày 20-2 vừa qua?

Nga tung thêm máy bay trinh sát Tu-214R sang Syria

Trang web chuyên theo dõi các hoạt động trên không Flightradar24 ngày 16-2 cho biết, một máy bay trinh sát điện tử Tu-214R của Nga đã bay tới Syria tham gia nhóm Hàng không-Vũ trụ Nga, để tiến hành chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Nguồn tin này cho biết, để đến được căn cứ không quân Hmeymim-Latakia, máy bay trinh sát Tu-214R mang số hiệu RA-64514 đã cất cánh từ sân bay của nhà máy sản xuất Kazan, bay theo tuyến hành lang phía Đông đến Caspian, qua không phận của Iraq và Iran, tới

Tu-214R là máy bay trinh sát điện tử và quang-điện tử, được thiết kế chế tạo vào cuối những năm 2000. Nó sử dụng các hệ thống trang, thiết bị trinh sát và tác chiến điện tử của Tổ hợp Công nghệ sóng radio và điện tử (KRET), chuyên thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giám sát trên không, tác chiến điện tử.

Tu-214R được trang bị tổ hợp thu thập tín hiệu vô tuyến đa tần MRK-411, bao gồm nhiều loại radar có khả năng làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động, như radar cảm biến tình báo quang điện ELINT, radar khẩu độ tổng hợp SAR và các trang, thiết bị tình báo tín hiệu và liên lạc.

Kỹ thuật này cho phép quét trong mọi dải tần số và trường quang phổ trong phạm vi rất rộng, cũng như chụp ảnh và quay video có độ phân giải cao, hiển thị với thời gian thực tế trên màn hình của chuyên viên điều khiển, qua hệ thống truyền dẫn thông tin tối tân.

Ngoài Tu-214R, Nga đã tung sang Syria loại máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không (AEW&C) tối tân Beriev A-50 Mainstay
Ngoài Tu-214R, Nga đã tung sang Syria loại máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không (AEW&C) tối tân Beriev A-50 Mainstay

Các thiết bị cảm biến quang điện và radar trên máy bay cho phép nó có khả năng chặn tín hiệu phát ra từ hệ thống radar, thiết bị vô tuyến điện, điện thoại di động và các thiết bị thông tin trên máy bay, xe tăng, tàu chiến…; khi cần thiết còn có khả năng triển khai tác chiến điện tử.

Tu-214R còn có hệ thống quang điện tử đa quang phổ với độ phân giải cao thu nhận hình ảnh kỹ thuật số thông thường và ảnh hồng ngoại, giúp máy bay quan sát được toàn bộ các hoạt động trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.

Ngoài ra trên máy bay có hệ thống thiết bị với chức năng chặn thu hoặc chế áp các trường tín hiệu vô tuyến dải rộng, có khả năng phá sóng các loại thiết bị từ điện thoại di động, thiết bị thông tin cho đến sóng radar hay hệ thống tác chiến điện tử (EW) của đối phương.

Tóm lại, tất cả các hệ thống radar và quang-điện tử của Tu-214R có nhiệm vụ thu thập toàn bộ thông tin tình báo về đối phương - từ các hệ thống thông tin liên lạc đến các chuyển động trên mặt đất và gửi về trung tâm chỉ huy, hoặc trực tiếp tiến hành chế áp điện tử.

Thử tính năng Tu-214R và theo dõi hoạt động phiến quân sau ngừng bắn

Được biết, trước đó Nga cũng đã điều sang Syria loại máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 (NATO định danh là Mainstay) và máy bay trinh sát điện tử tầm xa Il-20M nhằm cảnh báo sớm đường không và chỉ huy-điều phối các hoạt động của máy bay chiến đấu; tình báo điện tử, giám sát mặt đất từ trên không…

Sự tăng cường thêm máy bay trinh sát và tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga sẽ giúp khả năng trinh sát, giám sát chiến trường Syria trở nên toàn diện hơn, hỗ trợ đắc lực cho quân đội Syria trong việc nắm được bức tranh toàn cảnh về chiến trường và ra những quyết định tác chiến chính xác.

Theo quan điểm của chuyên viên quân sự Nga Dmitry Litovkin, sự xuất hiện của những máy bay tiên tiến này tại Syria gắn với bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn có thể được thiết lập “tạm thời” và các nhóm khủng bố bắt đầu bố trí lại các căn cứ và điều chuyển binh lực.

Ông Litovkin nhận xét, một khi công bố lệnh ngừng bắn, chắc hẳn cũng sẽ bắt đầu có sự dịch chuyển lớn của các nhóm khủng bố và các hoạt động bổ sung thêm vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự xuyên biên giới, của một số quốc gia nước ngoài cho chúng.

Vị chuyên gia này khẳng định, trên thực tế, lệnh ngừng bắn là những gì mà các nhóm khủng bố và phiến quân Syria nhắm tới, vì chúng cần những khoảng nghỉ để xốc lại lực lượng, bổ sung vũ khí, trang bị. Do đó, Nga cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành động kiểu này.


Máy bay tình báo điện tử, giám sát mặt đất từ Il-20M của Nga

Máy bay tình báo điện tử, giám sát mặt đất từ Il-20M của Nga

Từ khi Moscow triển khai chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, các chuyên gia quân sự Nga đều cho rằng, bối cảnh chiến đấu thực tế sẽ là cơ hội để kiểm tra và chứng tỏ tính hiệu quả của những sáng chế quân sự mới nhất của Nga.

Cũng tương tự như việc tổ hợp tên lửa Kalibr lần đầu tiên được sử dụng để tấn công đối phương trong một cuộc chiến tranh. Hiệu suất của Tu-214R - loại vũ khí được đưa vào hệ trang bị của quân đội Nga chưa lâu cũng sẽ được kiểm tra tính năng thực tiễn qua

Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin kết luận rằng, trong khu vực này sẽ có rất nhiều “những con mắt vô hình” đang trinh sát và giám sát các hoạt động quân sự ở Syria, ví dụ như các hệ thống tác chiến điện tử (EW) mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Israel giăng ra xung quanh Syria.

Do đó, chiến trường Syria đang diễn ra cuộc đấu của các hệ thống tác chiến điện tử hùng mạnh. Vì thế, điều quan trọng đối với Nga là kiểm tra xem loại máy bay do thám mới đạt hiệu suất đến đâu trong cuộc đấu với những đối thủ đáng gờm nhất của phương Tây.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt