Lo ngại Trung - Triều, Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

Dân trí Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay đã đề xuất mức tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trong bối cảnh các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng căng thẳng hơn.
>>Nhật Bản nói Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa
>>Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc

Xe tăng Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập tại thao trường ở Gotemba (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập tại thao trường ở Gotemba (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất mức ngân sách 5.298 tỷ yen (khoảng 47 tỷ USD) trong năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 4/2019. Đây là đề xuất tăng ngân sách quốc phòng năm thứ 7 liên tiếp của Nhật Bản và mức đề xuất năm nay tăng 2,1% so với năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến chi 234 tỷ yen để mua hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ chế tạo với mục đích bảo vệ nước này trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn mua thêm 6 máy bay chiến đấu F-35 và 2 máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye. Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ mở rộng đội tuần tra không quân bằng cách bổ sung thêm 30 quân nhân, ngoài số lượng 830 quân nhân hiện tại.

Đề xuất ngân sách được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố báo cáo quốc phòng thường niên cho biết Triều Tiên vẫn là “mối đe dọa nghiêm trọng và hiện hữu” đối với Nhật Bản, bất chấp bối cảnh ngoại giao hòa dịu giữa hai nước hồi đầu năm nay.

Ngoài ra, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đề cập tới sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự. Báo cáo cho rằng Trung Quốc đang gây ra nhiều quan ngại về an ninh trong khu vực cũng như quốc tế, bao gồm an ninh của Nhật Bản.

Nhật Bản vẫn luôn cảnh giác với Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái bành trướng trong việc thực thi yêu sách chủ quyền của nước này trong khu vực, bao gồm tranh chấp về lãnh thổ với Nhật Bản tại một số hòn đảo trên biển Hoa Đông.

Thành Đạt

Theo AFP