Lo ngại Nga, tân Tổng thống Ukraine muốn đẩy nhanh gia nhập NATO

(Dân trí) - Tân tổng thống Ukraine cho biết ông muốn đưa Kiev gia nhập NATO vì lo ngại thách thức từ “sự gây hấn” của Nga trong khu vực.

Lo ngại Nga, tân Tổng thống Ukraine muốn đẩy nhanh gia nhập NATO - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty)

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ hôm 4/6, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev hiện tại sẵn sàng đàm phán với Moscow.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga, chúng tôi sẵn sàng thực hiện thỏa thuận Minsk”, ông Zelensky nói, đề cập tới thỏa thuận giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Trước đó, ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine kết thúc, ông Zelensky cho biết ông không nhận thấy có khả năng đàm phán với Nga. Thậm chí, nhà lãnh đạo Ukraine còn kêu gọi Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết trước khi các cuộc đàm phán với Nga bắt đầu, Ukraine “phải bảo vệ chính mình và trở nên mạnh mẽ hơn về kinh tế, chính trị và quân sự”.

Danh hài mới đắc cử tổng thống Ukraine cho biết ông muốn tạo động lực mới cho nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập NATO vì “sự gây hấn vũ trang đang tiếp diễn của Nga vẫn là thách thức chính đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương”.

Ukraine từng nộp hồ sơ gia nhập NATO hồi năm 2008, tuy nhiên kế hoạch này đã bị Tổng thống Viktor Yanukovich, người lên nắm quyền 2 năm sau đó, lãng quên. Sau khi xảy ra cách mạng Maidan và Tổng thống Yanukovich bị lật đổ năm 2014, các chính quyền mới tại Ukraine vẫn coi việc gia nhập NATO là vấn đề ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Năm ngoái, Ukraine đã được đưa vào danh sách các nước có tiềm năng trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ phải mất ít nhất 20-25 năm Ukraine có thể thực sự gia nhập liên minh quân sự này.

Tổng thống Nga Vladmir Putin cho biết ông không có vấn đề gì trong việc đối thoại với Tổng thống Zelensky. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga vẫn chưa chúc mừng tân tổng thống Ukraine sau khi ông Zelensky đắc cử. Tổng thống Putin sẽ chỉ làm điều này sau khi cuộc xung đột tại vùng Donbass được giải quyết và mối quan hệ Nga - Ukraine được bình thường hóa.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan