Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:03

Lộ diện “phó tướng” của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

Dân trí

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 22/7 chính thức chọn Thượng nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine liên danh trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Đây được coi là quyết định khá bất ngờ, chệch hoàn toàn dự đoán trước đó của giới quan sát.


Bà Clinton và ông Tim Kaine. (Ảnh: Washington Post)

Bà Clinton và ông Tim Kaine. (Ảnh: Washington Post)

Việc lựa chọn này đã được bà Clinton thông báo tới người ủng hộ thông qua tin nhắn điện thoại. Sau nhiều tháng cân nhắc, bà Clinton quyết định chọn ông Kaine, 58 tuổi, với tin tưởng rằng ông sẽ hỗ trợ đắc lực bà để đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Kaine là cựu thống đốc bang Virginia và hiện là thành viên trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện. Ông khá thành thạo tiếng Tây Ban Nha và được đánh giá là có nhiều tố chất lãnh đạo.

Trước khi lựa chọn ông Kaine, bà Clinton đã từng cân nhắc các ứng viên khác như Bộ trưởng Lao động Thomas E. Perez, Thượng nghị sĩ New Jersy Cory Booker, Đô đốc về hưu James G. Stavridis. Tuy nhiên, cuối cùng bà đã lựa chọn ông Kaine. Ông Kaine có khá nhiều quan điểm tương đồng với bà Clinton.

Quyết định đưa ra chỉ vài ngày trước đại hội đảng Dân chủ dự kiến diễn ra từ ngày 25-28/7 tới và chỉ 1 ngày sau khi đại hội đảng Cộng hòa kết thúc với việc ông Donald Trump chính thức giành đề cử đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11.

Minh Phương

Theo NYTimes