Lộ bằng chứng thủy thủ và quan chức Hàn Quốc do dự sơ tán hành khách

Dân trí Một đoạn hội thoại được công bố hôm nay (20/4) cho thấy cả thủy thủ đoàn lẫn cảng vụ Jindo đã bối rối và lưỡng lự trước quyết định sơ tán hành khách khi phà bắt đầu nghiêng. Trong khi đó thuyền phó thứ ba từ chối lí giải vì sao bẻ lái quá mạnh.
>>Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ
>>Thuyền phó rất thiếu kinh nghiệm điều khiển phà đắm Hàn Quốc

Cho đến thời điểm này, số lượng nạn nhân được xác định tử nạn sau vụ chìm phà Sewol hôm thứ Tư tuần trước đã lên đến 58 người. Tuy nhiên nếu toàn bộ số người mất tích đều đã tử nạn bên trong chiếc phà này, con số thương vong có thể vượt 300 người.

30 phút sau khi liên lạc với đất liền, tàu Sewol mới phát lệnh di tản
30 phút sau khi liên lạc với đất liền, tàu Sewol mới phát lệnh di tản

Một đoạn băng ghi lại đối thoại giữa thủy thủ phà Sewol và Trung tâm dịch vụ giao thông tàu biển Jindo (VTS) cho thấy, trong vòng khoảng 30 phút sau khi phà nghiêng, một thủy thủ đã 3 lần hỏi liệu hành khách có được giải cứu hay không nếu họ rời bỏ tàu ngoài khơi bờ biển phía Nam Hàn Quốc.

Những câu hỏi này được đặt ra sau một loạt những khẳng định của thủy thủ trên tàu rằng, mọi người trên tàu thậm chí không thể di chuyển. Trong một đoạn đối thoại thủy thủ tàu còn nói “không thể đưa chỉ dẫn” tới hành khách.

Theo ghi nhận của các điều tra viên, phà Sewol đã duy trì liên lạc trong vòng 31 phút với VTS sau khi phát tín hiệu cấp cứu tới VTS trên đảo Jeju vào lúc 8 giờ 55. Ngay đầu cuộc liên lạc cảng vụ Jindo đã yêu cầu thủy thủ đoàn thực hiện các bước sơ tán khẩn cấp hành khách, nhưng thủy thủ đoàn không thực hiện biện pháp này.

Liên lạc bị cắt đứt lúc 9 giờ 37 phút và thủy thủ đoàn có vẻ như ngay lập tức thoát khỏi chiếc phà đang đắm, bỏ lại hàng trăm hành khách phía sau, các điều tra viên cho biết.

“Ngay cả khi không thể phát thông báo, hãy ra ngoài và cho các hành khách mặc áo phao và thêm quần áo”, một quan chức của VTS hối thúc vào thời điểm 9 giờ 24 phút, 29 phút sau tín hiệu cấp cứu.

“Nếu phà di tản hành khách, các ông có thể giải cứu họ không?” một thành viên thủy thủ đoàn không rõ danh tính hỏi. Đáp lại VTS nói: “Ít nhất hãy bảo họ mặc áo phao và đưa họ thoát ra”.

“Nếu phà này sơ tán hành khách, họ sẽ được giải cứu ngay lập tức chứ?” thủy thủ đoàn lại hỏi. Và câu trả lời từ VTS vẫn tương tự: “Đừng để họ thoát ra người không – ít nhất hãy cho họ mặc áo phao và đưa họ thoát ra ngoài”.

Số lượng thi thể được đưa lên đang tăng từng giờ
Số lượng thi thể được đưa lên đang tăng từng giờ

“Việc giải cứu sinh mạng từ phà Sewol…thuyền trưởng phải đưa ra quyết định của ông ấy và sơ tán họ. Chúng tôi không nắm rõ tình hình. Thuyền trưởng cần là người đưa ra quyết định cuối cùng, và quyết định liệu các anh có sơ tán hành khách hay không”.

“Tôi không nói về chuyện đó”, thủy thủ đoàn lại nói “Tôi hỏi, liệu họ sơ tán ngay bây giờ thì có được giải cứu ngay lập tức không?”

Nhân viên VTS sau đó nói rằng tàu tuần tra sẽ có mặt trong vòng 10 phút, nhưng không đề cập đến một tàu dân sự đã có mặt gần đó, và tàu này từng thông báo với VTS 10 phút trước đó rằng sẽ giải cứu bất kỳ ai nhảy khỏi phà.

Cuối cùng chỉ có 174 người được cứu sống. Thuyền trưởng ban đầu đề nghị hành khách ngồi lại trong phòng của họ, và phải hơn nửa giờ sau đó mới ra lệnh di tản, nhưng nhiều hành khách nói chưa bao giờ nghe thấy lệnh đó.

Người nhà nạn nhân đi bộ tới Seoul biểu tình

Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi các thợ lặn vào được bên trong chiếc phà, số người tử nạn được xác định đã tăng từ 33 lên 58 người.

Người nhà nạn nhân xô đẩy với cảnh sát sau khi có ý định lên Seoul biểu tình
Người nhà nạn nhân xô đẩy với cảnh sát sau khi có ý định lên Seoul biểu tình

Trong ngày 16/4, phà Sewol xuất phát từ Incheon tới Jeju mang theo 476 người, trong đó có 323 học sinh từ trường trung học Ansan. Hiện mới chỉ có 75 em được cứu sống. Ít nhất 23 em đã được xác định thiệt mạng. Một thủy thủ hải quân Hàn Quốc họ Cho, 21 tuổi, cũng đã hy sinh do các vết thương gặp phải hôm thứ Tư, trong lúc làm nhiệm vụ giải cứu hành khách.

Nhiệm vụ đau lòng là xác định danh tính các thi thể cũng khiến nhiều gia đình nạn nhân càng thêm tức giận với chính phủ. Thông tin về các thi thể được dán lên tường của một nhà thi đấu tại Jindo, nơi gia đình các nạn nhân đang chờ đợi, trong đó liệt kê các thông tin bao gồm giới tính, chiều cao, độ dài của tóc và trang phục...

Dù vậy chừng đó thông tin là quá ít. Lee Joung-hwa, bạn của một thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích nói: “Giá mà họ có thể chụp ảnh khuôn mặt của thi thể. Làm sao có thể phân biệt ai vào ai chỉ bằng chiều cao và cân nặng”, Lee nói.

Một phụ nữ có người thân mất tích đã quát mắng các nhân viên chính phủ ngồi gần đó: “Tôi không thể sống thế này nữa! Tôi quá sốt ruột! Làm sao tôi có thể tin tưởng cảnh sát đây?”

Gia đình các nạn nhân cũng đã chặn ô tô của thủ tướng Hàn Quốc trong một chuyến thăm, và còn tìm cách rời đảo Jindo để diễu hành lên phủ Tổng thống tại Seoul, cách đó chừng 400km. Sau khi không thể đi bằng ô tô do bị ngăn cản, những người này đã đi bộ khoảng 6 tiếng trước khi khoảng 200 cảnh sát chặn họ lại. Xô đẩy đã xảy ra.

Công tố viên cấp cao Yang Jung-jin thì cho biết thuyền phó thứ ba đã từ chối cho các điều tra viên biết vì sao người này thực hiện cú bẻ lái gấp như vậy. Ông Yang cho biết nữ thuyền viên này “bị sang chấn tâm lý”, và ngất trong lúc thẩm vấn.

Thanh Tùng
Theo AP, Yonhap

MỚI NHẤT
Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi
Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi

(Dân trí) - Hoàng tử George 8 tháng tuổi đã cố gắng đưa tay để sờ một con thú túi khi được bố mẹ - Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine - đưa tới thăm vườn thú ở Úc.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:10

Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva
Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thắm 2 ngày tới Ukraine, chỉ ít giờ sau khi thỏa thuận đình chiến mong manh nhân dịp lễ Phục sinh bị phá vỡ, và những người biểu tình thân Nga kêu gọi Mátxcơva điều quân sang can thiệp.

Thứ hai, 21/04/2014 - 02:46

Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà
Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 21/4 đã bắt giữ thêm 4 thành viên thủy thủ đoàn trong cuộc điều tra mở rộng nhằm vào một thảm họa phà, vốn khiến 64 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:15

Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”
Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye hôm nay đã lên án hành động của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn nhằm rời bỏ chiếc phà đang chìm trong khi hàng trăm người vẫn đang mắc kẹt, gọi hành động đó “tương đương tội giết người”.

Thứ hai, 21/04/2014 - 12:00

Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách
Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách

(Dân trí) - Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, toàn bộ thủy thủ trên phà Sewol đã được nhận thông tin di tản sớm và thoát ra kịp thời, trong khi những đồng nghiệp làm nhiệm vụ phục vụ hành khách và công tác quản lý khác đã không được nhanh chân như vậy.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:00

Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi
Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi

(Dân trí) - Ngày 20/4, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại sân bay Jamijarvi, ở phía Đông thị trấn Pori của Phần Lan khi một chiếc máy bay hạng nhẹ chở theo những người chơi nhảy dù đã lao xuống đất bốc cháy, làm 8 người tử nạn và 3 người bị thương.

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:57

Ukraina và ám ảnh vũ khí ngoại hạng
Ukraina và ám ảnh vũ khí ngoại hạng

Người Ukraina chưa bao giờ và có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên thảm hoạ hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:53

"Cái bóng" Trung Quốc bao phủ chuyến công du châu Á của ông Obama
"Cái bóng" Trung Quốc bao phủ chuyến công du châu Á của ông Obama

(Dân trí) - Thứ Tư này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến công du một loạt quốc gia đồng minh châu Á để củng cố chiến lược “xoay trục”. Dù sẽ không đặt chân tới Bắc Kinh, nhưng "cái bóng" Trung Quốc vẫn sẽ bao phủ những nơi ông chủ Nhà Trắng đặt chân.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:58

Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số
Đắm phà Hàn Quốc: Giận dữ vì liên tiếp sai sót con số

(Dân trí) - Nhầm lẫn liên tục về số người thương vong trong vụ đắm phà Sewol ở Hàn Quốc đã khiến gia đình của gần 300 người mất tích mất niềm tin vào khả năng giải quyết thảm họa của chính phủ. Trong khi đó số người được xác nhận thiệt mạng đã tăng lên 61.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:30

Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp
Máy bay Malaysia Arilines hạ cánh khẩn cấp vì nổ lốp

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 166 người đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Kuala Lumpur vào sáng sớm nay do bị nổ lốp, trong một vụ việc nữa làm ảnh hưởng tới hình ảnh an toàn của hãng này sau vụ mất tích của MH370.

Thứ hai, 21/04/2014 - 07:16

Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp
Phe biểu tình đông Ukraine kêu gọi Putin đưa quân can thiệp

(Dân trí) - Những người biểu tình ở miền đông Ukraine hôm nay đã kêu gọi Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào khu vực, sau khi xảy ra vụ nổ súng ở thành phố Slavyansk, khiến ít nhất 5 người biểu tình thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 11:22

Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"
Kremlin: Thông tin Tổng thống Putin sở hữu 40 tỷ USD là "lố bịch"

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 20/4 đã gọi thông tin cho rằng Tổng thống Putin đang sở hữu 40 tỷ USD trong ngân hàng Thụy Sỹ và Washington đang xem xét trừng phạt trực tiếp nhà lãnh đạo Nga là “lố bịch”.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine
Nga “nổi giận” trước vụ nổ súng chết người ở đông Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 20/4 đã bày tỏ giận dữ trước vụ bắn súng khiến 5 người biểu tình thiệt mạng ở thành phố Slavyansk, đông Ukraine. Nga kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận quốc tế 4 bên vừa mới đạt được và giảm leo thang căng thẳng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:32

Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên
Lãnh đạo đường sắt Hàn Quốc công du Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 20/4 cho hay Triều Tiên đã đồng ý cho người đứng đầu ngành đường sắt Hàn Quốc tới thủ đô Bình Nhưỡng để tham dự một cuộc hội thảo quốc tế.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 04:14

Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết
Nổ súng tại chốt kiểm soát Đông Ukraine, 5 người chết

(Dân trí) - Đêm qua (19/4) theo giờ địa phương, một vụ nổ súng đã xảy ra tại thành phố Slavyansk, phía Đông Ukraine, nơi những người biểu tình đang nắm giữ, khiến 5 người thiệt mạng, truyền thông địa phương đưa tin.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 02:00

Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ
Số người chết trên phà Hàn Quốc tăng từng giờ

(Dân trí) - Sau khi các thợ lặn vào được bên trong phà Sewol rạng sáng nay, có ngày càng nhiều thi thể được đưa ra. Đến nay đã có 54 người được xác định thiệt mạng, còn gia đình các nạn nhân đã xô xát với các lực lượng chức năng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:27

Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?
Mỹ, Nhật sẽ cùng giúp ASEAN tăng khả năng giám sát trên biển?

(Dân trí) - Báo Nhật ngày 19/4 đưa tin, Mỹ và Nhật muốn cùng giúp các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường khả năng giám sát trên biển, trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tăng cao.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:18

Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc
Video thợ lặn vào trong phà đắm Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau 3 ngày phà Sewol bị đắm ngoài khơi bờ nam Hàn Quốc, thợ lặn mới vào được bên trong chiếc phà lật úp và nhìn thấy những thi thể đầu tiên. Tuy nhiên, trong lần tiếp cận này họ chưa đưa được các thi thể ra ngoài.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:02

Miếng đánh vờn trước khi vào trận
Miếng đánh vờn trước khi vào trận

“Thỏa thuận Geneva” về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine đạt được hôm 17/4 làm cả thế giới bất ngờ và được miêu tả như một bước đi lịch sử nhằm tháo ngòi nổ căng thẳng ở Ukraine. Tuy nhiên, việc thực hiện không dễ dàng, phụ thuộc rất nhiều vào việc Moscow có thuyết phục được lực lượng ủng hộ Nga ở Ukraine hay không.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 12:45

Trung Quốc: Chống tham nhũng đã đến vùng cấm
Trung Quốc: Chống tham nhũng đã đến vùng cấm

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đang chuyển sang giai đoạn quyết liệt, đụng chạm đến cả những lĩnh vực trước nay bị coi là vùng cấm.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 12:37

Quan chức an ninh Nhật tới thăm đền chiến tranh
Quan chức an ninh Nhật tới thăm đền chiến tranh

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban an ninh công cộng quốc gia của Nhật hôm nay (20/4) đã đến thăm đền chiến tranh Yasukuni tại Tokyo, trong một động thái có thể khiến các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 10:09

Thuyền phó rất thiếu kinh nghiệm điều khiển phà đắm Hàn Quốc
Thuyền phó rất thiếu kinh nghiệm điều khiển phà đắm Hàn Quốc

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 20/4 cho biết, thuyền phó được giao điều khiển chiếc phà Sewol bị chìm chưa hề có kinh nghiệm lái phà qua vùng biển này. Và người này cũng không trực tiếp cầm lái mà chỉ giám sát một thuyền viên khác làm nhiệm vụ.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:19

Có người Việt bị mất tích trong thảm họa đắm phà Hàn Quốc
Có người Việt bị mất tích trong thảm họa đắm phà Hàn Quốc

(Dân trí) - Mẹ của bé gái 5 tuổi được cứu sống trên chiếc phà bị đắm ngoài khơi Hàn Quốc là người Việt. Cô cùng chồng và con trai nằm trong số gần 300 người hiện vẫn mất tích trên chiếc phà đắm vào ngày 16/4 vừa qua.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 07:50

46 người đã tử vong, cần tới 2 tháng để trục vớt phà Sewol
46 người đã tử vong, cần tới 2 tháng để trục vớt phà Sewol

(Dân trí) - Đến sáng nay (20/4), các thợ lặn đã đưa ra thêm được 13 thi thể từ bên trong chiếc phà Sewol, nâng tổng số người thiệt mạng lên 46 người, giới chức Hàn Quốc ngày 20/4 khẳng định. Trong khi đó, việc trục vớt có thể phải mất tới 2 tháng.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 07:32