Liên minh mới của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại

Dân trí Trong bối cảnh El Salvador cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc, giới chức Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng cảng La Union ở quốc gia Trung Mỹ này cho các mục đích quân sự.
>>Google vô tình làm lộ căn cứ quân sự bí mật của Trung Quốc?
>>Thực hư việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương
>>Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương?


Cảng La Union của El Salvador (Ảnh: Taiwan News)

Cảng La Union của El Salvador (Ảnh: Taiwan News)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm qua 21/8, El Salvador chính thức cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để lập quan hệ liên minh với Trung Quốc đại lục. Giới chức Mỹ lo ngại, động thái này có thể không chỉ đơn thuần là việc thiết lập quan hệ thông thường, mà là một phần trong kế hoạch an ninh, chiến lược của Bắc Kinh trong khu vực.

Jean Manes, Đại sứ Mỹ tại El Salvador, bình luận trên Twitter hôm qua rằng, Mỹ quan ngại về quyết định của El Salvador. "Điều này sẽ tác động đến quan hệ của chúng tôi với chính phủ El Salvador. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ người dân El Salvador".

Tháng trước, Đại sứ Manes từng cảnh báo về ý đồ của Trung Quốc biến cảng thương mại La Union ở El Salvador thành một "căn cứ quân sự". "Đó là vấn đề chiến lược và chúng ta cần để mắt tới những gì đang diễn ra", mạng tin MintPress News dẫn lời bà Manes.

Về điều này, ông Xu Shicheng, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Mỹ Latinh thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nói rằng: “Việc Trung Quốc quan tâm đầu tư một cảng ở El Salvador là hoàn toàn bình thường. El Salvador nằm ở trung tâm của Trung Mỹ, đóng vai trò là trung tâm thương mại, vận tải nối Bắc với Nam Mỹ”. Chuyên gia này bình luận thêm: “Mỹ muốn nói, Trung Quốc dùng cảng này cho mục đích quân sự bởi Trung Quốc có sự hiện diện quân sự đáng kể trong khu vực, nhưng thực tế, Trung Quốc không hiện diện quân sự ở đây”.

Tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế El Salvador Luz Estrella Rodriguez cho biết, Bắc Kinh muốn khôi phục hoạt động của cảng La Union cùng với các hoạt động đầu tư khác ở El Salvador. Ngoài cảng biển, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng bày tỏ quan tâm đến đầu tư vào sân bay, đường sắt của El Salvador.

El Salvador có diện tích bằng một nửa Đài Loan và là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ. Kinh tế của nước này chủ yếu dựa vào xuất khẩu cà phê, đường, hàng dệt may, lắp ghép linh kiện và 1/3 trong tổng số 6,5 triệu dân ở đây sống dưới mức đói nghèo.

Cảng La Union gần như bỏ không kể từ khi hoàn thiện vào năm 2008 do ít có sự trung chuyển hàng hóa nên không thu hút được đầu tư.

Về phần mình, ông Nelson Vanegas, Chủ tịch Ủy ban Cảng vụ El Salvador, hồi tháng 7 cho biết, ít nhất 3 doanh nghiệp của châu Á, châu Âu và Mỹ có mong muốn thuê vận hành cảng này. Phiên đấu thầu mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng sau.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực.

Một báo cáo hồi giữa tháng này của Lầu Năm Góc cho rằng, Trung Quốc đã thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên của nước này tại Djibouti và "sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia họ có lợi ích chiến lược tương tự và quan hệ hữu hảo lâu nay như Pakistan và ở những quốc gia từng cho quân đội nước ngoài đồn trú.

Minh Phương

Theo SCMP