Thứ ba, 10/04/2018 - 17:08

Thực hư việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự ở Nam Thái Bình Dương

Dân trí

Trung Quốc và Vanuatu hôm nay đã lên tiếng phản hồi về tin truyền thông nói rằng Bắc Kinh có ý định xây dựng căn cứ quân sự lâu dài tại Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương.


Vanuatu cách Australia khoảng 2.000km về phía đông. (Ảnh: Google Maps)

Vanuatu cách Australia khoảng 2.000km về phía đông. (Ảnh: Google Maps)

Hãng tin Fairfax Media của Australia ngày 10/4 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Quốc và Vanuatu đã có những thảo luận sơ bộ về việc bố trí một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại quốc đảo Thái Bình Dương này.

Theo Fairfax Media, các tàu hải quân Trung Quốc có thể cập cảng, tiếp nhiên liệu và tiếp tế tại một cảng của Vanuatu và dần dần hình thành một căn cứ quân sự tại đây.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vanuatu Ralph Regenvanu đã bác bỏ thông tin trên. "Không ai trong chính quyền Vanuatu từng nghe đến việc xây dựng một căn cứ quân sự Trung Quốc ở Vanuatu. Chúng tôi không mong muốn quân sự hóa, chúng tôi không mong muốn sự xuất hiện của bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở đất nước chúng tôi", Ngoại trưởng Regenvanu cho biết.

Về phía Trung Quốc, Bộ Quốc phòng này nói rằng, thông tin của Fairfax Media "hoàn toàn sai sự thật". Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng, thông tin của Fairfax Media là "tin giả".

Minh Phương

Theo CNA