Liên minh châu Âu chi 23 tỷ euro chiến đấu với đại dịch Covid-19

Dân trí Để hỗ trợ cho sự ứng phó toàn cầu trước Covid-19, Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên gần đây đã đưa ra gói hỗ trợ "Team Europe" (Đội châu Âu), hiện đã lên tới hơn 23 tỷ euro.

Liên minh châu Âu chi 23 tỷ euro chiến đấu với đại dịch Covid-19 - 1

Bà Jutta Urpilainen, Cao ủy về Đối tác Quốc tế - Ủy ban châu Âu

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và Cao ủy về Đối tác Quốc tế Ủy ban châu Âu Jutta Urpilainen đã có bài xã luận chung của EU và WHO về đại dịch COVID-19, trong đó xác định tính chất của cuộc khủng hoảng y tế và các biện pháp đối phó chung của Liên minh châu Âu (EU) với dịch bệnh. Dưới đây là bản dịch bài viết.

***

Khởi đầu với một loạt các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc, chủng mới của virus corona này đã lây lan với tốc độ đáng báo động, làm rung chuyển nền tảng của các hệ thống y tế, các nền kinh tế và xã hội trên toàn thế giới.

Các nước châu Âu là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cho tới nay, 5 trong số 6 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất là ở châu Âu.

Tuy vậy, ngay cả khi châu Âu đang phải chiến đấu để kiểm soát COVID-19 tại lục địa, họ cũng đóng vai trò đi đầu trong việc xây dựng tình đoàn kết toàn cầu.

Ngay cả khi chúng ta phải giãn cách giữa các cá nhân, chúng ta vẫn cần phải tập hợp nhau lại như những diễn viên trên một sân khấu thế giới.

23 tỷ euro đối phó khủng hoảng

Liên minh châu Âu và WHO chia sẻ cam kết hỗ trợ cho các cộng đồng và quốc gia dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Sát cánh cùng nhau như một cộng đồng toàn cầu là yếu tố đặc biệt quan trọng vào lúc này, bởi vì tất cả chúng ta đều cùng chung một thách thức khi mà dịch bệnh này không có biên giới và không phân biệt đối xử. Chỉ cần nó ảnh hưởng đến một số người chúng ta, thì không ai trong chúng ta an toàn.

Để hỗ trợ cho sự ứng phó toàn cầu trước COVID-19, Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên gần đây đã đưa ra gói hỗ trợ Team Europe (Đội châu Âu), hiện đã lên tới hơn 23 tỷ euro. Tất nhiên, gói hỗ trợ Team Europe sẽ cung cấp một phần sự ứng phó với đại dịch corona cùng với Liên Hợp Quốc.

Giống trong rất nhiều cuộc khủng hoảng, những người dễ bị tổn thương nhất phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất, và họ chính là đối tượng trọng tâm của chúng tôi. EU đang hỗ trợ cho Kế hoạch Ứng phó và Sẵn sàng Chiến lược của WHO với 30 triệu euro tiền tài trợ mới nhằm tăng cường sự chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó khẩn cấp ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu hoặc bị ảnh hưởng do các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu, WHO và các đối tác trên khắp thế giới cũng đã hợp tác để khởi động 'Cơ chế Thúc đẩy Tiếp cận với các Công cụ hỗ trợ COVID-19’, nhằm tăng tốc độ phát triển, sản xuất và phân bổ công bằng vắc-xin, dụng cụ chẩn đoán và phác đồ điều trị đối với COVID-19, để tất cả mọi người có được sự tiếp cận công bằng với những sản phẩm và dịch vụ y tế giúp cứu sinh mạng này.

Dựa trên cam kết lịch sử này, Ủy ban châu Âu đã tổ chức một sự kiện thể hiện cam kết vào ngày 4/5, trong đó hơn 40 quốc gia đã cùng nhau cam kết khoảng 7,4 tỷ euro để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển vắc-xin, dụng cụ chẩn đoán và phác đồ điều trị.

Xây dựng hệ thống y tế mạnh

Nhưng quan hệ đối tác của chúng tôi còn vượt ra ngoài cuộc khủng hoảng hiện tại.

Đại dịch khai đã thác các khoảng trống và sự bất bình đẳng trong các hệ thống y tế, đồng thời nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

Các hệ thống y tế mạnh là cách phòng ngừa tốt nhất không chỉ chống lại dịch bệnh bùng phát và đại dịch, mà còn nhiều mối đe dọa tới sức khỏe mà mọi người trên thế giới phải đối mặt mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo các xu hướng hiện nay, trên 5 tỷ người sẽ không được tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu vào năm 2030 - bao gồm cả khả năng tiếp xúc với nhân viên y tế, tiếp cận với các loại thuốc thiết yếu và nước sinh hoạt trong bệnh viện.

Ngay cả khi các dịch vụ có sẵn, việc sử dụng chúng có thể dẫn tới sự thâm hụt tài chính đối với hàng triệu người.

Những khoảng trống này không chỉ làm suy yếu sức khỏe của các cá nhân, gia đình và cộng đồng; chúng còn làm suy yếu an ninh và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đó là lý do tại sao EU đã đóng góp 102 triệu euro cho Thỏa thuận Đối tác Bao phủ Chăm sức Sức khỏe Toàn dân với WHO, hỗ trợ củng cố hệ thống y tế tại 115 quốc gia ở châu Phi, Caribê, Thái Bình Dương, Đông Âu, Trung và Đông Nam Á.

Thế giới chi khoảng 7,5 nghìn tỷ USD dành cho y tế mỗi năm - gần 10% GDP toàn cầu.

Tuy nhiên rất nhiều quốc gia dành quá nhiều ngân sách y tế cho việc kiểm soát dịch bệnh tại các bệnh viện - nơi chi phí cao hơn và kết quả thường xấu hơn - thay vì thúc đẩy dịch vụ y tế và ngăn ngừa dịch bệnh ở cấp độ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Đại dịch COVID-19 cuối cùng cũng sẽ qua đi, nhưng chúng ta sẽ không thể quay trở lại với trạng thái như bình thường như trước. Chúng ta không thể tiếp tục vội vã tài trợ do sự hoảng loạn nhưng lại xem nhẹ sự chuẩn bị sẵn sàng.

Khi chúng ta hợp tác để ứng phó với đại dịch này, chúng ta cũng đồng thời phải chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tiếp theo. Thời điểm này là một cơ hội để đặt nền móng cho các hệ thống y tế kiên cường trên toàn thế giới.

Đầu tư để tăng cường cơ sở hạ tầng và lực lượng nhân viên y tế là cách duy nhất để tránh các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trong tương lai tương tự như cuộc khủng hoảng hiện tại mà chúng ta đang phải đối mặt.

Nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ COVID-19, thì chắc chắn rằng việc đầu tư vào y tế bây giờ sẽ cứu được sinh mạng sau này.

Lịch sử sẽ phán xét chúng ta không chỉ về việc chúng ta có vượt qua đại dịch này hay không, mà còn về những bài học chúng ta đã có được và những hành động chúng ta đã tiến hành khi đại dịch chấm dứt.

Tổng giám đốc (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus  - Cao ủy EU Jutta Urpilainen

MỚI NHẤT
Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc
Anh tăng tốc chấm dứt phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã chỉ thị cấp dưới lên kế hoạch nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới nguồn cung y tế thiết yếu và các mặt hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:51

Không đòi được 1 tỷ USD vàng, Venezuela kiện ngân hàng trung ương Anh
Không đòi được 1 tỷ USD vàng, Venezuela kiện ngân hàng trung ương Anh

(Dân trí) - Venezuela đã đệ đơn kiện Ngân hàng trung ương Anh (BOE) vì không trả lại số vàng trị giá 1 tỷ USD mà Caracas đã gửi trong bối cảnh Venezuela cần tiền để đối phó đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:55

Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở với Nga, NATO họp khẩn
Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở với Nga, NATO họp khẩn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một hiệp ước về kiểm soát vũ khí có sự tham gia của Mỹ và Nga, với cáo buộc Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:25

“Miễn dịch cộng đồng” xa vời, Thụy Điển có tỉ lệ tử vong đáng báo động
“Miễn dịch cộng đồng” xa vời, Thụy Điển có tỉ lệ tử vong đáng báo động

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy mục tiêu đạt “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển có thể còn khá lâu mới đạt được, trong khi tỉ lệ tử vong trên đầu người của nước này đang cao nhất châu Âu trong tuần qua.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:17

Bất chấp Covid-19, hàng chục nghìn người Anh đi biển vào ngày nóng nhất năm
Bất chấp Covid-19, hàng chục nghìn người Anh đi biển vào ngày nóng nhất năm

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Anh đã đổ xô ra các bãi biển trên khắp cả nước trong ngày nóng nhất năm tính tới thời điểm này, bất chấp dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:53

Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới
Cuộc chiến chống Covid-19 tại ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Nga vẫn tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bất chấp hàng loạt biện pháp được triển khai để kiểm soát dịch.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:50

Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga
Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động quân đội đến một mỏ vàng ở vùng Siberia để hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19 sau khi công nhân tại đây mắc Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:02

Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ
Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ

(Dân trí) - Một nữ y tá Nga đã gây tranh cãi khi mặc đồ bảo hộ ra bên ngoài bộ bikini khi làm việc tại một bệnh viện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:53

Mỹ "úp mở" chuyển vũ khí hạt nhân tới sát Nga, Moscow cảnh báo
Mỹ "úp mở" chuyển vũ khí hạt nhân tới sát Nga, Moscow cảnh báo

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng cảnh báo hậu quả sau khi một quan chức Mỹ hé lộ rằng Washington cân nhắc đưa kho vũ khí hạt nhân từ Đức tới Ba Lan, quốc gia nằm sát Nga.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:48

Thụy Điển nói chống Covid-19 hiệu quả dù có tháng chết chóc nhất 27 năm qua
Thụy Điển nói chống Covid-19 hiệu quả dù có tháng chết chóc nhất 27 năm qua

(Dân trí) - Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell nhận định cách tiếp cận với Covid-19 của họ hiệu quả dù số người chết vì dịch khá cao. Thụy Điển cũng đã có tháng "chết chóc" nhất trong 27 năm qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:56

Hàng loạt nghị sĩ Nga mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 290.000
Hàng loạt nghị sĩ Nga mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 290.000

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ Nga được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới khi nước này trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:09

Covid-19 thử thách quan hệ Nga - Trung
Covid-19 thử thách quan hệ Nga - Trung

(Dân trí) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây sức ép lớn lên mối quan hệ vốn gần gũi giữa Nga và Trung Quốc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm nhân viên y tế Bỉ quay lưng khi thủ tướng tới thăm
Hàng trăm nhân viên y tế Bỉ quay lưng khi thủ tướng tới thăm

(Dân trí) - Hàng trăm nhân viên y tế đồng loạt quay lưng để thể hiện sự phản đối khi Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes tới thăm một bệnh viện ở thủ đô Brussels.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:16

Covid-19 "phủ sóng" khắp lãnh thổ của Nga
Covid-19 "phủ sóng" khắp lãnh thổ của Nga

(Dân trí) - Nga hiện trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới về số ca mắc Covid-19 khi dịch bệnh này đã lan ra toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của nước này, kể cả những vùng xa xôi nhất.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:43

Đại dịch Covid-19 đang thay đổi châu Âu theo cách nguy hiểm
Đại dịch Covid-19 đang thay đổi châu Âu theo cách nguy hiểm

Những xu hướng thay đổi này đều nổi lên từ trước khi Covid-19 bùng phát, nhưng giờ là lúc chúng gia tăng mạnh mẽ và thúc đẩy chủ nghĩa dân túy bài EU.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:33

Video tàu sân bay 3,6 tỷ USD của Anh bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào
Video tàu sân bay 3,6 tỷ USD của Anh bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào

(Dân trí) - Tàu sân bay trị giá 3,6 tỷ USD HMS Prince of Wales của Anh đã gặp trục trặc khiến nước biển tràn vào bên trong tàu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:22

Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng
Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 trong vòng 24 giờ tại Tây Ban Nha lần đầu tiên xuống dưới 100 trong 2 tháng qua, một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát tại quốc gia châu Âu.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:07

EU cáo buộc Trung Quốc dùng chiến lược “chia để trị” ở châu Âu
EU cáo buộc Trung Quốc dùng chiến lược “chia để trị” ở châu Âu

(Dân trí) - Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của châu Âu, Josep Borrell, đã cáo buộc Trung Quốc lợi dụng sự khác biệt về quan điểm trong 27 nước thành viên EU vì lợi ích của Bắc Kinh.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 03:03

Quan chức EU: Trung Quốc muốn mở rộng quyền lực để thay thế vị trí của Mỹ
Quan chức EU: Trung Quốc muốn mở rộng quyền lực để thay thế vị trí của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức Đức đã kêu gọi Liên minh châu Âu ban hành lệnh cấm kéo dài 12 tháng nhằm ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm các công ty châu Âu gặp khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:18

Quan chức EU kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19
Quan chức EU kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao EU cho biết khối này sẽ thúc đẩy một “một cuộc điều tra độc lập và khoa học” về nguồn gốc Covid-19.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:53

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19
Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Slovenia là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Âu tuyên bố kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 03:03

Thủ tướng Italia cảnh báo có thể rời liên minh châu Âu
Thủ tướng Italia cảnh báo có thể rời liên minh châu Âu

(Dân trí) - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã chỉ trích một kế hoạch đang được xem xét của liên minh châu Âu (EU) về vấn đề du dịch, cảnh báo rằng điều này có thể khiến Italia rời EU.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:26

Nga: Thêm một bộ trưởng mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 250.000
Nga: Thêm một bộ trưởng mắc Covid-19, số ca nhiễm vượt 250.000

(Dân trí) - Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Valery Falkov là quan chức cấp cao thứ 5 trong chính quyền Tổng thống Vladimir Putin được xác nhận mắc Covid-19.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:09

"Ông lớn" dược phẩm sẽ gửi vắc-xin Covid-19 cho Mỹ trước, Pháp nổi giận
"Ông lớn" dược phẩm sẽ gửi vắc-xin Covid-19 cho Mỹ trước, Pháp nổi giận

(Dân trí) - Sau khi hãng dược phẩm lớn của Pháp Sanofi tuyên bố họ sẽ ưu tiên gửi vắc-xin Covid-19 cho Mỹ trước, phía Paris đã lên tiếng phản đối, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được”.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:05